Lượt xem: 554
Thành phố Sơn La nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19
In trang

 

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát cho đến nay, việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 là cơ sở quan trọng tạo điều kiện thuận lợi đưa đất nước ta trở lại trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, tiến độ tiêm đang chậm lại do người dân có tâm lý chủ quan không tiêm, nhiều địa bàn gặp khó khăn khi vận động tiêm chủng. Ghi nhận của phóng viên trên địa bàn TP Sơn La.

Mỗi ngày, công việc của các cán bộ, nhân viên y tế của Trạm Y tế phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La là gọi điện thoại nhắc nhở từng người dân đến tiêm phòng vắc xin Covid-19 đúng lịch, mặc dù thường xuyên gọi điện thoại nhắc nhở người dân đến tiêm chủng thế nhưng kết quả cũng chẳng đáng là bao. Có người không nghe điện thoại, có người thì lấy lý do bận rất nhiều lần, thậm chí có người hẹn đến tiêm nhưng cũng không đến đúng hẹn. Bà Cầm Thị Huyền – Phó Trưởng Trạm Y tế phường Chiềng Lề - TP Sơn La cho biết.“Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc gọi điện thoại, người dân hứa ra tiêm nhưng thực tế lại không ra nên chúng tôi rất vất vả, phải gọi điện rất nhiều lần. Đến bây giờ cũng không biết biện pháp nào là hữu hiệu nhất để chúng tôi triển khai việc tiêm chủng này ”

Còn tại Trạm Y tế phường Chiềng Cơi, mặc dù vắc xin còn khá nhiều nhưng số lượng người dân đến tiêm phòng lại rất hạn chế, đa số những đối tượng đến tiêm chủng đều là những người đã mắc Covid-19 sau 3 tháng, nay tự nguyện đi tiêm mũi nhắc lại để nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Là một trong những đối tượng đến tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19, anh Phan Văn Đạt – Tổ 5 – Phường Chiềng Lề - TP Sơn La chia sẻ:“Sau khi tiêm mũi 3 thì tôi có mắc Covid, sau khi đủ thời gian theo hướng dẫn của cơ quan y tế thì tôi đi tiêm mũi thứ 4 nhằm mục đích để an toàn hơn trong công tác phòng bệnh Covid”

Bên cạnh việc triển khai tiêm chủng tại chỗ, để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng theo đúng kế hoạch, các Trạm Y tế xã/phường trên địa bàn Thành phố Sơn La đã phối hợp đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó có việc trực tiếp tư vấn, vận động, triển khai tiêm lưu động cho những người không thể đến Trạm tiêm như những đối tượng già yếu, đối tượng khó khăn về vận động. Bà Sa Thị Tuyển vừa bị mắc bệnh viêm phổi cách đó không lâu, là một trong những đối tượng phải trì hoãn tiêm chủng. Nay được cán bộ y tế đến tận nhà thăm khám, hỗ trợ, thực hiện tiêm chủng, bà Tuyển rất vui:“Những người già chúng tôi nhiều lúc không đi được và được sự quan tâm của các anh các chị cán bộ y tế đến tận nhà thì chúng tôi cũng rất là quý..”

Việc triển khai tiêm lưu động đã và đang đem lại một số hiệu quả nhất định trong việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, bởi nếu triển khai lâu dài sẽ tốn nguồn nhân lực, tốn thời gian, không đảm bảo được các công việc chuyên môn khác. Theo bà Lù Thị Hoa – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố:“Giải pháp tuyên truyền vẫn là giải pháp hữu hiệu nhất, tuyên truyền cho người dân hiểu về lợi ích của việc tiêm vắc xin mũi 3, mũi tăng cường để người dân hiểu và chủ động đến các cơ sở y tế để tiêm… khi được cán bộ đến tận nhà tuyên tuyền thì sẽ đạt hiệu quả hơn..”

Tính đến ngày 22/6/2022, số người được tiêm mũi 3 trên địa bàn Thành phố mới chỉ đạt hơn 77,4%. Dự báo, trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục xuất hiện nhiều biến chủng mới với tốc độ lây lan nhanh, đặc biệt là biến chủng BA.5 mới đã xuất hiện tại Việt Nam…. Do vậy, việc tiêm phòng mũi 3, mũi 4 vẫn được xem là biện pháp hữu hiệu nhất lúc này. Mỗi người dân, mỗi gia đình cần đi tiêm đầy đủ các mũi vắc xin để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Phương Hồng – CDC Sơn La

 

 

 

 

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020