Lượt xem: 588
Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022
In trang

         Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy – Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn.

Thực hiện Kế hoạch 145/KH-UBND ngày 25/5/2022 của UBND tỉnh về tổ chức Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2022 thời gian từ ngày 01/6/2022 - 30/6/2022; Công văn số 1296/SYT-NVYD ngày 31/5/2022 của Sở Y tế về tổ chức Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2022.  Nhằm tăng cường triển khai thực hiện công tác phòng, chống ma túy Sở Y tế tỉnh  chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục tới cán bộ, viên chức, người lao động và người bệnh về tác hại, hậu quả của ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới.

Theo đó, các đơn vị treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy tại cổng ra vào, nơi tập trung đông người tại đơn vị y tế. Đẩy mạnh triển khai Chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone; duy trì thực hiện cấp phát thuốc, quản lí điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại các cơ sở điều trị theo kế hoạch trong năm 2022.

Tăng cường công tác tập huấn về chẩn đoán nghiện ma túy, xác định người nghiện ma túy, các bài thuốc, phương pháp hỗ trợ điều trị nghiện ma túy; phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và tiền chất dùng làm thuốc. Các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường việc thực hiện đúng các quy định, quy chế về chuyên môn kĩ thuật trong điều trị nội trú, ngoại trú đối với người bệnh có sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc bảo quản, kê đơn, cấp hoặc bán thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc tại các tủ thuốc trực, khoa phòng và nhà thuốc. Chủ động phối hợp và hỗ trợ chuyên môn kĩ thuật y tế cho các cơ sở điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc thực hiện nghiêm các quy định của Pháp luật, quy định về chuyên môn kĩ thuật trong lĩnh vực dược; đảm bảo an toàn trong bảo quản, vận chuyển, mua bán thuốc, tránh việc thất thoát và lạm dụng các thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc.

Để chủ động triển khai các hoạt động của Tháng hành động phòng, chống ma túy từ ngày 01/6/2021đến 30/6/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở,ban, ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai những nội dung trọng tâm sau:

          Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy; hậu quả, tác hại của việc sử dụng, sản xuất và buôn bán ma túy đối với mỗi cá nhân, gia đình và xã hội; nhất là tác hại của các loại ma túy tổng hợp, chất  hướng thần mới; xây dựng và truyền tải thông điệp phòng, chống ma túy trên các báo, tạp chí, trang thông tin; chú trọng truyền thông qua mạng xã hội, thông qua tin nhắn đến các thuê bao di động với các khẩu hiệu tuyên truyền: “Tuổi trẻ chung tay vì cộng đồng không ma túy”; “ma túy đá phá cuộc đời”; “tương lai và ma túy không cùng tồn tại”; “đừng để ma túy lãng phí tuổi xuân”; “sống tuổi trẻ, nghĩ tương lai, nói không với  ma  túy”; “vì sức khỏe mọi người, hạnh phúc của mọi nhà  -  hãy tránh xa ma túy...”      

          Nội dung, hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, phù hợp với đặc điểm từng nhóm đối tượng và vùng miền, gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Nêu cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, huy động sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Vận động nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy; giúp đỡ người nghiện ma túy cai  nghiện và tái hòa nhập cộng đồng.

          Đối với ngành y tế: Tiếp tục tập huấn và cấp chứng nhận cho nhân viên y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy; hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ sở y tế trong công tác cai nghiện tại cộng đồng; nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone

KIM ANH

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020