Lượt xem: 550
Sơn La: Hưởng ứng Ngày dân số Thế giới 11/7/2022
In trang

Sơn La: Hưởng ứng Ngày dân số Thế giới 11/7/2022

World Population Day dịch nghĩa ra là Ngày dân số thế giới là một sự kiện thường niên diễn ra vào ngày 11/7 hàng năm. Đây là ngày nhắc nhở mọi người dân về việc nâng cao nhận thức về các vấn đề dân số trên toàn cầu. Trong đó trách nhiệm bảo vệ phụ nữ và trẻ em, quyền bình đằng và sức khỏe thai sản được đặc biệt chú trọng. Cùng với đó, các hoạt động tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình giảm tình trạng dân số tăng quá nhanh cũng được triển khai.

Cách đây trên 35 năm, vào lúc 6h35p ngày 11/7/1987 (giờ Anh), cậu bé người Nam Tư Matej Gaspar là công dân thứ 5 tỷ của thế giới ra đời tại thành phố Zagreb (nay là thủ đô của Croatia), đánh dấu một mốc đáng chú ý trong cuộc chiến chống lại bệnh tật, chết chóc để sinh tồn và phát triển của loài người. Trước hiểm họa của bùng nổ dân số, tháng 11/1989, tại diễn đàn Dân số thế giới Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) với tầm nhìn chiến lược về dân số đã tổ chức Hội nghị Quốc tế về dân số ở thủ đô Hà Lan đã quyết định lấy ngày sinh của bé Matej Gaspar  là ngày 11/7 làm "Ngày Dân số thế giới" để nhắc nhở các quốc gia và mỗi người sống trên trái đất về nguy cơ dân số tǎng quá nhanh, con người không đủ điều kiện sống với đầy đủ quyền chính đáng như: Quyền học hành, có việc làm, đủ dinh dưỡng, nhà ở, bảo vệ sức khoẻ… Trên cơ sở đó, mỗi quốc gia, mỗi người tự liên hệ với dân số của địa phương mình để có suy nghĩ và hành động đúng trong hành vi dân số mà tìm mọi biện pháp tích cực, góp phần giảm sự gia tăng dân số, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng dân trí và cải tạo môi trường sinh thái.

Hàng năm, nhân Ngày Dân số thế giới 11/7, Quỹ Dân số Liên hợp quốc lựa chọn một chủ đề cấp thiết mang tính toàn cầu để kêu gọi sự quan tâm chú ý của toàn nhân loại. Kỷ niệm Ngày Dân số thế giới năm nay chủ đề được chọn là "Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người".

Năm 2011, dân số thế giới đạt 7 tỷ người. Năm nay, con số sẽ là 8 tỷ. Mặc dù đã có những tiến bộ trong y tế đã giúp kéo dài tuổi thọ, giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và tỷ lệ tử vong ở trẻ em và phát triển vắcxin trong thời gian ngắn kỷ lục. Những tiến bộ trong bình đẳng giới cũng đạt được. Tuy nhiên, những tiến bộ đạt được đó không phải tất cả mọi người đều được hưởng. Vẫn còn có phụ nữ chết trong khi sinh nở. Bất bình đẳng giới vẫn còn tồn tại. Công nghệ kỹ thuật số càng làm cho nhiều phụ nữ và người dân ở các nước đang phát triển bị tụt hậu. Thời gian qua, vắc xin COVID-19 vẫn không được phân phối đồng đều. Những mối quan ngại, thách thức như vậy đã được chỉ ra cách đây 11 năm hiện vẫn còn đó hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn như: Biến đổi khí hậu, bạo lực, phân biệt đối xử. Thế giới đã đạt đến một cột mốc đặc biệt nghiệt ngã vào tháng 5 năm nay: Trên toàn thế giới có hơn 100 triệu người buộc phải dời bỏ chỗ ở.

Theo Ban Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc: “Mặc dù tốc độ gia tăng dân số toàn cầu sẽ tiếp tục giảm trong những thập kỷ tới, nhưng dân số thế giới có thể sẽ tiếp tục tăng thêm khoảng 20%-30% vào năm 2050 so với năm 2020. Việc có những ước tính chính xác về xu hướng dân số và dự báo đáng tin cậy về những thay đổi trong tương lai, bao gồm quy mô dân số và cơ cấu dân số theo độ tuổi, giới tính và vị trí địa lý là cần thiết cho việc xây dựng và thực hiện chính sách và là hướng dẫn để hỗ trợ các quốc gia đi theo con đường bền vững sự phát triển". Ví dụ, khi mức sinh giảm phải chăng là do các bậc cha mẹ tương lai lo lắng về cách họ sẽ chu cấp cho một gia đình, tìm chỗ ở hợp túi tiền hay việc nghỉ sinh có thể cản trở con đường sự nghiệp của một người mẹ. Khi mức sinh tăng phải chăng là do sự lựa chọn của họ hoặc do phụ nữ không có kiến thức hay không được tiếp cận với các biện pháp tránh thai hiện đại. Việc đảm bảo tất cả mọi người đều được quan tâm có thể cho phép các chính phủ đánh giá tốt hơn nhu cầu của dân số đang thay đổi và vạch ra một con đường chắc chắn hơn để giải quyết những nhu cầu đó về khả năng phục hồi nhân khẩu học.

Trong một thế giới lý tưởng, 8 tỷ người có nghĩa là 8 tỷ cơ hội cho một xã hội lành mạnh hơn được củng cố bởi các quyền và lựa chọn. Nhưng sân chơi không và chưa bao giờ bình đẳng. Vì giới tính, dân tộc, giai cấp, tôn giáo, khuynh hướng tình dục, khuyết tật và nguồn gốc, cùng với các yếu tố khác, vẫn còn quá nhiều người bị phân biệt đối xử, quấy rối và bạo lực. Sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu chúng ta không quan tâm đến những người bị bỏ lại phía sau.

Thời gian qua, công tác dân số trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, trước những khó khăn, thách thức của công tác dân số trong tình hình mới, cả hệ thống chính trị và người dân sẽ phải cùng nhau chung tay để thực hiện thành công Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra cho mục tiêu “Dân số và Phát triển”. Nhằm hưởng ứng ngày Dân số thế giới 11/7 năm nay, Sở Y tế tỉnh Sơn la đã ban hành công văn số 1582/SYT-CCDS ngày 01/7/2022 về thông báo chủ đề và diễn giải nội dung về Ngày dân số Thế giới 11/7/2022,  trong đó yêu cầu  các đơn vị tiếp tục thực hiện các hoạt động truyền thông hưởng ứng. Các nội dung truyền thông trọng tâm như: Tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và cấp ủy chính quyền về công tác Dân số và Phát triển; tăng cường tuyên truyền sâu rộng lợi ích của việc tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân; lợi ích của việc thực hiện tầm soát dị vật, chẩn đoán và điều trị bệnh trước sinh và sơ sinh; vai trò của chăm sóc chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên, thanh niên; hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong nhóm đối tượng tại các vùng khó khăn dân tộc thiểu số. Cùng với đó, tập trung tuyên truyền về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, phổ biến pháp luật về việc nghiên cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, luật bình đẳng giới, luật phòng, chống bạo lực gia đình, luật hôn nhân; tăng cường chất lượng giáo dục việc làm, ổn định kỹ năng sống hiêu quả, giáo dục giới tính toàn diện chú trọng bình đẳng giới để trẻ em được an toàn và phát triển đầy đủ thể chất và trí tuệ. Ngành Y tế phấn đấu đạt và duy trì mức sinh thay thế đồng đều giữa các địa phương, ổn định quy mô dân số và khoảng cách các lần sinh con hợp lý để đảm bảo sức khỏe và nuôi dạy con tốt. Đặc biệt chú trọng đến phụ nữ, trẻ em gái; tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của mang thai ngoài ý muốn và phá thai ở tuổi vị thành niên; tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; nêu cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội; tăng cường giáo dục về kỹ năng sống hiệu quả, giáo dục giới tính toàn diện chú trọng bình đẳng giới để trẻ em gái được an toàn và phát triển đầy đủ về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7 cũng là dịp nhắc nhở các cấp, các ngành, các đoàn thể và quần chúng nhân dân cần xem xét lại việc thực hiện Chương trình dân số ở địa phương mình, trên cơ sở đó có biện pháp khắc phục các tồn tại, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành trong thời gian tới theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 về công tác Dân số trong tình hình mới đã nêu: “ Dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết vừa lâu dài; là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân. Tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. Công tác dân số phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các yếu tố kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo đảm phát triển nhanh, bền vững”./.

Mai Trang- CDC Sơn La

 

 

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020