Lượt xem: 3763
Huyện Mộc Châu: Thích ứng an toàn, linh hoạt chuyển trạng thái để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả
In trang

BSCK.II Trần Đắc Thắng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế cùng đoàn công tác làm việc với BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện Mộc Châu

Trong những ngày gần đây huyện Mộc Châu ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng và trong khu vực phong tỏa. Để kịp thời triển khai các kế hoạch, phương án kiểm soát dịch trên địa bàn huyện. Sáng ngày 18/12/2021 BSCK.II Trần Đắc Thắng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế đã có buổi làm việc với BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện Mộc Châu để đánh giá, bàn luận đưa ra các biện pháp hạn chế tối đa sự lây lan dịch COVID -19. Cùng đi có TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, đại diện phòng, ban chức năng của Sở Y tế, Trung tâm CDC.

Hiện nay tình hình dịch Covid-19 tại huyện Mộc Châu có diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là trên địa bàn thị trấn Nông Trường và thị trấn Mộc Châu. Từ ngày 05/12/2021 đến ngày 17/12/2021 đã có 130 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch cộng đồng tại 19/30 tiểu khu của thị trấn Nông Trường  và 7/15 tiểu khu của thị trấn Mộc Châu. Toàn huyện đã truy vết được 2.143 trường hợp F1( riêng thị trấn Nông Trường là 1.411 trường hợp, thị trấn Mộc Châu là 228 trường hợp, trong đó có 339 trường hợp đã cách ly tập trung và 1.809 rường hợp F1 cách ly tại nhà). Thực hiện truy vết thần tốc, phong tỏa diện hẹp, xét nghiệm rộng là phương châm phòng, chống dịch COVID-19 đang được huyện Mộc châu triển khai, áp dụng để nỗ lực kiểm soát, hạn chế tối đa sự lây lan của dịch, đồng thời bảo đảm các hoạt động sản xuất, kinh doanh, chuỗi cung ứng, giao dịch không bị "đóng băng" vì thực hiện phong tỏa.

 
Đồng chí Trần Dân Khôi, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 huyện Mộc Châu phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Trần Dân Khôi, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 huyện Mộc Châu cho biết: “Nhiệm vụ đặt ra là phải triển khai nhanh, chặt chẽ các giải pháp chống dịch hiệu quả nhưng không cực đoan. Với phương châm phong tỏa diện hẹp, xét nghiệm rộng tập trung nguồn lực triển khai lấy mẫu xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người, truy vết thần tốc sẽ bảo đảm sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất có thể, đồng thời giảm thiểu xáo trộn cuộc sống của người dân, không làm đứt gãy các hoạt động giao thương, sản xuất kinh doanh”. Đồng chí bí thư cũng cho biết sẽ tiếp thu, lắng nghe những ý kiến của nhân dân để có những điều chỉnh phù hợp tình hình thực tiễn, tuy nhiên trong điều kiện dịch còn diễn biến phức tạp, sự ủng hộ của mỗi người dân từ ý thức đến hành động là rất quan trọng.

 Bác sỹ Khuất Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế Mộc Châu cũng cho biết: “Trung tâm Y tế đã thành lập 15 tổ lấy mẫu xét nghiệm và 01 tổ mẫu hóa thông tin thực hiện triển khai lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại các địa điểm có nguy cơ cao. Từ ngày 12/12/2021 đến 21h ngày 17/12/2021 tổ xét nghiệm đã lấy được trên 25.832 mẫu. Đồng thời Trung tâm Y tế đang triển khai thành lập mô hình Trạm Y tế lưu động để quản lý, theo dõi người nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng tại nhà”

TS. BS. Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát biểu tại buổi làm việc

        Tại buổi làm việc, TS. BS. Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đề nghị Trung tâm Y tế huyện cần xây dựng kế hoạch xét nghiệm báo cáo BCĐ và phải ưu tiên lấy mẫu đơn đối với những đối tượng là F1 nguy cơ cao. Chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất (nhân lực, vật lực, hậu cần…) sẵn sàng mở rộng khu cách ly tập trung, rà soát đánh giá các khách sạn đủ điều kiện để thành lập khu cách ly tự nguyện. Bên cạnh đó, cần phối hợp tăng cường truyền thông, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, tránh gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân, yêu cầu các cấp, các ngành cùng nhau vào cuộc để thực hiện khoanh vùng hợp lý thích ứng an toàn, linh hoạt. BCĐ phòng, chống dịch của huyện cần chuẩn bị, bố trí xe đưa đón, di chuyển các trường hợp F1 đến khu cách ly. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 tạo miễn dịch cộng đồng cho mọi người dân.

Xác định trong thời gian tới sẽ còn nhiều trường hợp nhiễm SARS -CoV-2 trong cộng đồng trên địa bàn huyện Mộc Châu, BSCK.II Trần Đắc Thắng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục hỗ trợ huyện đẩy mạnh thực hiện chiến lược khoanh vùng, phong tỏa hẹp, xét nghiệm rộng và nhanh, truy vết thần tốc để bóc tách F0 nhanh nhất, quyết tâm chung sống an toàn cùng bệnh COVID -19./.

MAI TRANG

Đăng nhập

 

 

 

 

 

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS..BS. Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020