Lượt xem: 338
Hội thảo trực tuyến Hướng dẫn triển khai các hoạt động truyền thông giảm tiêu thụ muối để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác
In trang

Hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới, nhằm tăng cường công tác truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng chống bệnh tăng huyết áp, đột quỵ và một số bệnh không lây nhiễm trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Ngày 29/9/2021, Cục Y tế dự phòng tổ chức Hội thảo trực tuyến Hướng dẫn triển khai các hoạt động truyền thông giảm tiêu thụ muối để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được cung cấp các kiến thức về “Thực trạng ăn thừa muối tại Việt Nam và các nguy cơ với sức khỏe; giới thiệu một số tài liệu hướng dẫn thực hành giảm muối đã ban hành; hướng dẫn triển khai hoạt động giảm tiêu thụ muối tại địa phương trong năm 2021; kết quả đánh giá chiến dịch truyền thông giảm ăn muối năm 2020 do Vital Strategy thực hiện; một số hoạt động giảm ăn muối do WHO và các đối tác hỗ trợ cho chiến dịch truyền thông năm 2021.

 Bệnh không lây nhiễm là bệnh mạn tính, phát triển và tiến triển chậm, thường gắn bó với người bệnh trong thời gian dài, tuy nhiên hiện nay người dân còn rất chủ quan trong công tác dự phòng chủ động, dẫn đến số lượng người mắc bệnh ngày càng gia tăng, chủ yếu các bệnh về tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi mạn tính, rối loạn tâm thần… Một trong các yếu tố liên quan đến tiến triển các bệnh không lây nhiễm là yếu tố ăn nhiều muối, do đó cần đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh không lây nhiễm nói chung và sử dụng muối trong chế biến thực phẩm, thức ăn hàng ngày nói riêng. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nên thực hiện giảm tiêu thụ muối xuống dưới 5g/ngày sẽ cứu sống 2,5 triệu người mỗi năm trên toàn cầu.

Sau Hội thảo, Cục y tế dự phòng và đại diện WHO đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện hiệu quả hoạt động truyền thông giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, bệnh tim mạch và các bệnh tật khác, tham mưu Sở Y tế để ban hành kế hoạch tuyên truyền bám sát các chủ đề năm để triểm khai truyền thông có hiệu quả; bên cạnh đó kêu gọi tổ chức xã hội, đặc biệt là các cơ quan truyền thông tích cực phối hợp và đẩy mạnh hoạt động truyền thông, vận động cộng đồng duy trì lối sống lành mạnh vì sức khỏe, thực hiện giảm muối trong bữa ăn hằng ngày, thường xuyên đo huyết áp để dự phòng, phát hiện sớm tăng huyết áp, phòng chống hiệu quả bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác, góp phần chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

THU HUẾ

Đăng nhập

 

 

 

 

 

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS..BS. Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020