Lượt xem: 202
Nâng cao năng lực quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm tại huyện Mai Sơn và Mộc Châu
In trang

          Theo kết quả điều tra các yếu tố nguy cơ của một số bệnh không lây nhiễm của Bộ Y tế cho thấy, tỷ lệ hiện mắc tăng huyết áp trong cộng đồng là 18,9%, tỷ lệ có rối loạn đường huyết lúc đói là 3,6% và tỷ lệ đái tháo đường là 4,1%. Trong đó, con số đáng lo ngại là tỷ lệ người được phát hiện, quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường còn rất thấp. Trong số người tăng huyết áp, chỉ có 43,1% từng được chẩn đoán bởi bác sĩ trước đó, tương đương với 56,9% chưa được phát hiện; tỷ lệ được quản lý tại cơ sở y tế chỉ có 13,6%. Đối với đái tháo đường, chỉ có 31,1% từng được chẩn đoán bởi bác sĩ trước đó, tương đương với 68,9% chưa được phát hiện; tỷ lệ được quản lý tại cơ sở y tế là 28,9%. Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, đồng thời từng bước nâng cao hơn nữa vai trò của y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, Hội nghị Trung ương 6, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Nghị quyết đề ra mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu hơn 90% dân số được quản lý sức khỏe; 95% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm. Ðến năm 2030, phấn đấu hơn 95% dân số được quản lý sức khỏe; 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm.

          Để nâng cao năng lực phát hiện sớm, quản lý, điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại Trạm y tế xã giảm tải cho tuyến trên, đáp ứng nhu cầu của người dân. Ngày 7/10-10/10/2021 Tổ chức Y tế Thế giới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức đoàn giám sát, hỗ trợ  kỹ thuật cho tỉnh Sơn La; tham gia đoàn công tác có TS. Lại Đức Trường - Tổ chức Y tế Thế giới; TS. Trần Văn Đình, BS. Lê Văn Hiếu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng với cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giám sát, hỗ trợ kỹ thuật quản lý, điều trị THA, ĐTĐ tại một số Trạm Y tế xã của 2 huyện Mai Sơn và Mộc Châu.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã kiểm tra việc triển khai khám sàng lọc,  quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tại Trạm Y tế xã Chiềng Sung, Mường Bon, Mường Bằng, Cò Nòi huyện Mai Sơn; các Trạm Y tế xã Chiềng Hắc, Chiềng Sơn huyện Mộc Châu. Qua công tác kiểm tra, giám sát, đoàn công tác đã ghi nhận những nỗ lực và kết quả của các Trạm Y tế xã đã đạt được trong công tác sàng lọc, quản lý và điều trị bệnh tăng huyết áp có hồ sơ bệnh án ngoại trú theo dõi, quản lý và cấp thuốc hàng tháng cho bệnh nhân. Các đơn vị được giám sát cũng chia sẻ, thực tế nguồn cung ứng thuốc cho các Trạm không ổn định, thuốc điều trị tăng huyết áp chỉ có 1 đến 2 loại trong tháng chưa đầy đủ, đội ngũ cán bộ chuyên trách trình độ chuyên môn còn hạn chế, thuốc điều trị tăng huyết áp do Bệnh viện Đa khoa huyện đấu thầu tập trung nên còn thiếu thuốc từ 2-3 tháng trong năm… ảnh hưởng nhiều đến quá trình kê đơn, quản lý, điều trị cấp phát thuốc THA cho bệnh nhân tại tuyến xã, đồng thời kiến nghị, đề xuất Tổ chức Y tế Thế giới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh quan tâm hỗ trợ thêm trang thiết bị phục vụ công tác khám sàng lọc bệnh nhân THA, ĐTĐ cho tuyến cơ sở như máy đo huyết áp điện tử, máy xét nghiệm đường máu, nước tiểu… cấp thêm các tài liệu truyền thông phong phú về nội dung để phục vụ công tác truyền thông tại địa phương có hiệu quả, tăng cường tập huấn, đào tạo nâng cao kiến thức, năng lực cho đội ngũ cán bộ chuyên trách.

Đoàn công tác cũng tham gia hướng dẫn, hỗ trợ cán bộ chuyên trách tại các đơn vị sử dụng phần mềm quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm, giải đáp các vấn đề khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai phần mềm và đề nghị trong thời gian tới các Trạm Y tế cần tiếp tục chú trọng một số vấn đề trọng tâm đó là: Tăng cường tuyên truyền đến người dân về phòng chống bệnh không lây nhiễm nhất là giảm ăn mặn; tăng cường khám sàng lọc để phát hiện sớm, điều trị và quản lý kịp thời bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường tại địa phương; kê đơn, báo cáo theo quy định, cố gắng duy trì sử dụng cùng 1 loại thuốc điều trị, phối hợp thuốc theo phác đồ của Bộ Y tế. Tiếp tục triển khai công tác sàng lọc phát hiện sớm, quản lý điều trị bệnh nhân tăng huyết áp, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Một số hình ảnh đoàn hỗ trợ cán bộ chuyên trách tại các Trạm Y tế sử dụng phần mềm quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm, hướng dẫn làm hồ sơ bệnh án


THU HUẾ

Đăng nhập

 

 

 

 

 

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS..BS. Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020