Lượt xem: 388
Phát hiện điều trị sớm bệnh Đái tháo đường nâng cao chất lượng cuộc sống
In trang

Đái tháo đường (ĐTĐ) là một bệnh không lây nhiễm nhưng phổ biến nhất hiện nay trên toàn thế giới. Bệnh gia tăng rất nhanh, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam và được dự báo là “đại dịch” trên toàn cầu trong thế kỷ 21.  Đây là căn bệnh tiến triển âm thầm trong cơ thể. Hiện nay, số người mắc ĐTĐ đang gia tăng chóng mặt và độ tuổi mắc bệnh cũng ngày càng trẻ hóa. Rất nhiều người mắc bệnh mà không biết. Người bệnh chỉ phát hiện ra khi đã các biến chứng của bệnh xuất hiện, gây ra các tình trạng nặng nề như: Giảm thị lực, mù lòa, suy thận, cắt cụt chi, cao huyết áp, tai biến mạch máu não… Vì vậy, bệnh ĐTĐ được coi là "kẻ giết người thầm lặng". Tỉ lệ tử vong của ĐTĐ đứng thứ ba trong các bệnh không lây nhiễm. Bệnh không thể chữa khỏi được nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được. "Người mắc bệnh vẫn có thể duy trì cuộc sống khỏe mạnh, bình thường nếu được phát hiện sớm, tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc".

 

Từ thông điệp của Ngày Thế giới phòng chống bệnh ĐTĐ: "Tập luyện, ăn uống hợp lý có thể phòng chống bệnh đái Tháo đường", ngành Y tế tỉnh ta đã xây dựng nhiều hoạt động nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh ĐTĐ như: tăng cường công tác truyền thông, khám sàng lọc, tư vấn cho người dân về những kiến thức về bệnh ĐTĐ, đồng thời đẩy mạnh công tác điều trị cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Qua đó giúp cho người dân hiểu rõ hơn về bệnh để chủ động phòng tránh và chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe nhằm hạn chế sự phát triển của bệnh trong cộng đồng dân cư.

  Ngày 11-12/11/2021 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế Mộc Châu tổ chức chương trình khám sàng lọc, tư vấn, đánh giá nguy cơ bệnh đái tháo đường cho người dân tại 02 xã Chiềng Hắc và xã Chiềng Sơn huyện Mộc Châu. Chương trình có sự tham gia của Ths.Bs. Hứa Thị Thu Hằng- Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT), BSCKI. Phạm Thị Thu Hương, Trưởng khoa phòng chống bệnh không lây nhiễm.

Xét nghiệm đường máu là cách duy nhất phát hiện bệnh đái tháo đường:

Test nhanh tiểu đường  cho người dân tại xã Chiềng Hắc huyện Mộc Châu

Kết quả trong 02 ngày đã tổ chức khám cho trên 200 người dân độ tuổi từ 40 tuổi trở lên trên địa bàn 02 xã. Tại buổi khám sàng lọc, các Bác sĩ của TTKSBT, TTYT và TYT đã tiến hành đo các chỉ số về: Chiều cao, cân nặng, vòng bụng, đo huyết áp, xét nghiệm đường máu mao mạch, kết hợp đánh giá các yếu tố nguy cơ, tư vấn các biện pháp phòng ngừa bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp cho những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh. (Xã Chiềng Hắc số khám 102 người, số người phát hiện tiền đái tháo đường 04, số người tăng huyết áp 09; xã Chiềng Sơn số khám 120 người, số người phát hiện tiền ĐTĐ 07, số người đã bị ĐTĐ: 02, số người phát hiện THA: 11). Tất cả các trường hợp mới phát hiện đều được các BS tư vấn đến Bệnh viện đa khoa huyện xét nghiệm để chẩn đoán xác định và điều trị, bên cạnh đó, các bệnh nhân được tư vấn chế độ ăn uống, rèn luyện thể lực và một số biện pháp phòng chống bệnh đái tháo đường.

Khám sàng lọc tại Trạm y tế xã Chiềng Hắc

Bệnh nhân được tư vấn, lập hồ sơ quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại Trạm Y tế xã Chiềng Sơn.

          Để chủ động phòng chống bệnh đái tháo đường, mỗi người dân cần thực hiện:

      -  Có chế độ ăn uống hợp lý nhằm kiểm soát cân nặng và lượng mỡ dư thừa, cần ăn nhiều rau, trái cây, thực phẩm tự nhiên còn tươi, tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn hoặc thực phẩm nhiều chất béo.

- Nói không với hút thuốc lá, không lạm dụng rượu, bia.

       - Tăng cường hoạt động thể lực, chọn một môn thể thao để luyện tập. Đi bộ là phương pháp dễ thực hiện và không gây tốn kém.

       - Xét nghiệm đường máu là cách duy nhất để sớm phát hiện bệnh đái tháo đường. Việc kiểm tra phát hiện sớm bệnh đái tháo đường có ý nghĩa rất quan trọng nhằm kịp thời được tư vấn, hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp để giảm tiến triển đến đái tháo đường thật sự. Đặc biệt là những người có nguy cơ cao như: từ 40 tuổi trở lên, từng được xác định rối loại đường huyết, thừa cân, béo phì, mắc bệnh lý tim mạch, có người thân trong gia đình mắc bệnh đái tháo đường, phụ nữ từng mắc đái tháo đường thai kỳ...

THU HUẾ

Đăng nhập

 

 

 

 

 

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS..BS. Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020