Lượt xem: 757
Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid -19 họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch
In trang

Đánh giá tình hình, rút ra bài học kinh nghiệm, kế hoạch, giải pháp và mục tiêu cụ thể trong thời gian tới nhằm mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh từng bước đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới. Sáng ngày 25/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid -19 chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố, 705 quận huyện, thị xã; 10.400 xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Sơn La có các đồng chí: Nguyễn Hữu Đông, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên văn phòng Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH và HĐND; UBND tỉnh; Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Các đại biểu dự họp tại điểm cầu tỉnh Sơn la

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục địch cuộc họp nhằm đánh giá tình hình, diễn biến dịch bệnh trong 2 tuần qua, nhất là tuần vừa qua, kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, những gì được và chưa được, chỉ rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, các bài học kinh nghiệm về lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, kiểm tra giám sát, từ đó xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp cho thời gian tới, nhất là cho tuần tới.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đợt dịch thứ 4 (tính đến ngày 24-9) cả nước ghi nhận khoảng 734.000 ca mắc, 503.000 người đã khỏi bệnh (chiếm 69%), có hơn 18.000 ca tử vong, có 16/62 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, có 1 tỉnh chưa ghi nhận ca mắc (Cao Bằng). Tại 23 địa phương thực hiện giãn cách, tình hình dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát, số ca mắc trong tuần này giảm 9,8% so với tuần trước. Cả nước đã thực hiện tiêm được 37,6 triệu liều vắc xin (đạt 72% so với tổng số vắc xin được phân bổ); có 19 tỉnh, thành đã thành lập 2.580 trạm y tế lưu động để quản lý các trường hợp nhiễm và F0 sau xuất viện tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà; xuất cấp gần 59.000 tấn gạo cho các địa phương và hỗ trợ trên 17,78 triệu người thụ hưởng chính sách từ Nghị quyết 68….

Tại tỉnh Sơn La, trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư từ ngày 29/4 đến 7h00 25/9, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 252 ca mắc COVID-19, trong đó 173 ca mắc COVID-19 đã được điều trị khỏi bệnh, 80 ca đang điều trị. Đã tiêm được 158.803 mũi vắc xin phòng Covid-19 (mũi 1: 94.120, mũi 2: 64.683); hiện có 4.930 trường hợp trong toàn tỉnh đang thực hiện cách ly y tế trong đó có 22 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, 926 trường hợp cách ly tập trung và 3.982 trường hợp cách ly tại nhà.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương phải đúc rút các kinh nghiệm để thực hiện có hiệu quả hơn trong công tác chống dịch; căn cứ vào Hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” của Bộ Y tế để tiến tới nới lỏng giãn cách xã hội, từng bước khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế; tuy nhiên, không được chủ quan, lơ là và tránh lúng túng khi dịch bùng phát. Phải nhất quán, xuyên suốt, linh hoạt trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo về công tác chống dịch phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; tiếp tục triển khai xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng, nhất là ở những địa bàn có nguy cơ cao; tuyên truyền, huy động sự phối hợp, hợp tác của người dân trong phòng dịch, nhất là trong việc nâng cao ý thức; tăng cường năng lực y tế, cấp cơ sở… Đồng thời, kịp thời khen thưởng, tôn vinh các cá nhân, tập thể thực hiện tốt công tác chống dịch và ngược lại xử lý nghiêm những trường hợp tham nhũng, tiêu cực. Bộ Y tế phải chủ động trong kế hoạch sản xuất và cung cấp vắc xin, thuốc điều trị.

CN. Mai Trang

Đăng nhập

 

 

 

 

 

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS..BS. Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020