Lượt xem: 731
Hội nghị trực tuyến đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục
In trang

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và để thống nhất các giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục trong thời gian tới. Chiều ngày 08/11/2021 Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục

Dự chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế có đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; Đồng chí Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Y tế, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tại điểm cầu tỉnh Sơn La, đồng chí Nguyễn Hữu Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế và đồng chí Nguyễn Văn Chiến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đồng chủ trì Hội nghị; tham dự có lãnh đạo, chuyên viên Sở Y tế, lãnh đạo và viên chức Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe đại diện Bộ Y tế và đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo trình bày: Báo cáo công tác chỉ đạo đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục khi tổ chức các hoạt động dạy học trực tiếp; Hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn khi tổ chức các hoạt động dạy học trực tiếp; Hướng dẫn xử trí tình huống nghi mắc hoặc mắc bệnh COVID-19 trong các cơ sở giáo dục, phương án khoanh vùng, dập dịch để sớm cho học sinh đi học trở lại; Kế hoạch triển khai tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho học sinh từ 12-17 tuổi.

Cùng thảo luận các đại biểu cho rằng Nghị quyết 128 của Chính phủ đã nêu rõ Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế ban hành hướng dẫn để học sinh, sinh viên đến trường. Tuy nhiên việc triển khai hướng dẫn này phụ thuộc vào tình hình dịch theo các cấp độ tại mỗi địa phương và chính quyền các địa phương chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện. Về vấn đề tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em sẽ triển khai theo chiến dịch, và thực hiện trước với trẻ em ở độ tuổi từ 16-17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi. Cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ. Việc tiêm chủng chủ yếu thực hiện tại các trường học, trẻ không đi học thì tiêm tại trạm y tế, trẻ có bệnh nền tổ chức tiêm tại trung tâm y tế, bệnh viện để có những xử trí phù hợp. Hai thứ trưởng cũng nhất trí hai Bộ sẽ cần phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa nhằm triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe trong trường học khi học sinh, sinh viên trở lại trường, theo đúng tinh thần của Nghị quyết 128. Đồng thời, thúc đẩy các địa phương ứng xử phù hợp với mở cửa trường học ở từng xã, phường tương đương với các cấp độ kiểm soát dịch.

Kết luận Hội nghị đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với ngành Y tế hướng dẫn các cơ sở giáo dục căn cứ cấp độ dịch theo từng địa bàn (cấp thôn/làng, phường/xã, huyện/thành phố) đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo an toàn trường học, an toàn cho học sinh khi học trực tiếp tại trường. Đồng thời triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng, chống dịch COVID-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh; phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp. Sở GD&ĐT phối hợp với ngành Y tế tổ chức hoàn thành tiêm vắc xin mũi  cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; triển khai kế hoạch tiêm vắc xin cho học sinh trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế./.

CN. MAI TRANG

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS..BS. Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020