Lượt xem: 448
Hội nghị trực tuyến Tập huấn tăng cường công tác an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19
In trang

Sáng 04/12/2021, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tập huấn tăng cường công tác an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho 63 Sở Y tế tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương với trên 800 điểm cầu trong toàn quốc. PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Chủ trì tại điểm cầu Sơn La có ThS.BS Trần Thanh Bình, Phó giám đốc Sở Y tế.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Tại Việt Nam, tính tới ngày 04/12/2021, gần 127 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm, tỷ lệ bao phủ mũi 1 là 93% cho người từ 18 tuổi trở lên, mũi 2 là hơn 70%. Việt Nam cũng đã triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi và có kế hoạch, hướng dẫn tiêm mũi tăng cường cho một số nhóm đối tượng được khuyến cáo. Để đảm bảo mục tiêu cao nhất là an toàn tiêm chủng, từ khi chuẩn bị tiếp nhận những lô vắc xin đầu tiên tới nay, Bộ Y tế liên tục tổ chức các Chương trình đào tạo, tập huấn an toàn tiêm chủng cho toàn tuyến với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về vắc xin, cấp cứu, hồi sức, tim mạch,… Song song với đó, từ tháng 3/2021 đến nay, Bộ Y tế có 5 lần cập nhật, sửa đổi hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm, xử lý sự cố bất lợi sau tiêm chủng...

Bên cạnh việc phân tích các nguyên nhân dẫn tới phản ứng phản vệ và các biện pháp cấp cứu tại các cơ sở tiêm chủng, hội nghị là cơ hội để các đơn vị y tế củng cố kiến thức, tăng cường năng lực, tổ chức hệ thống cấp cứu, xử trí để tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe đại diện Bộ Y tế phổ biến một số nội dung như: Các văn bản hướng dẫn an toàn tiêm chủng; Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng cho đối tượng người lớn và trẻ em; Hướng dẫn xử trí phản vệ sau tiêm chủng phòng vắc xin COVID-19; Hướng dẫn xử trí huyết khối, giảm tiểu cầu sau tiêm phòng vắc xin COVID-19; Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm cơ tim sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; Chia sẻ kinh nghiệm về công tác an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới./.

Phương Hồng – CDC Sơn La  

Đăng nhập

 

 

 

 

 

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS..BS. Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020