Lượt xem: 1112
Đoàn công tác Sở Y tế làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Yên Châu
In trang

Sau khi ghi nhận 03 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Tú Nang, huyện Yên Châu, sáng ngày 14/12/2021, Đoàn công tác của Sở Y tế do ThS.BS. Trần Thanh Bình làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Yên Châu để nắm bắt tình hình, từ đó đánh giá và bàn luận những giải pháp hỗ trợ huyện Yên Châu khoanh vùng, cách ly, điều trị. Cùng đi có TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cùng viên chức Trung tâm.

Bước đầu nhận định sơ bộ, 03 trường hợp dương tính tại xã Tú Nang có nguồn lây nhiễm từ TK Chè Đen 1, TT Nông Trường Mộc Châu, ngay trong đêm 13/12/2021, các lực lượng chức năng đã tiến hành rà soát, truy vết được 463 F1, trong đó có 235 F1 nguy cơ cao, 227 F1 nguy cơ trung bình. Cùng với đó, tiến hành ngay các biện pháp đáp ứng nhanh như cách ly y tế,  đưa các trường hợp F1 nguy cơ cao vào khu cách ly tập trung huyện, đưa 03 trường hợp dương tính vào khu điều trị F0; lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp là F1 nguy cơ cao đồng thời phối hợp với các lực lượng công an, quân đội, các tổ Covid cộng đồng đến từng nhà dân để tuyên truyền, đề nghị người dân chấp hành nghiêm túc các quy định phòng chống dịch, không ra khỏi nhà khi không cần thiết; hướng dẫn và giám sát các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà, tự theo dõi sức khoẻ và thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Tại buổi làm việc, TS. BS. Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã đưa ra những nhận định tạm thời về tình hình dịch tễ, xác định mốc dịch tễ để có biện pháp phân loại, cách ly F1 phù hợp. Đồng chí Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng đề nghị Trung tâm Y tế huyện cần xây dựng kế hoạch xét nghiệm báo cáo BCĐ và phải ưu tiên lấy mẫu đơn đối với những đối tượng là F1 nguy cơ cao. Bên cạnh đó, cần phối hợp tăng cường tuyền thông, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, tránh gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

          Xác định đây là những trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên tại huyện Yên Châu, ThS.BS. Trần Thanh Bình, Phó giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khẩn cấp điều động đội cơ động phòng chống dịch số 2 xuống hỗ trợ lực lượng y tế huyện trong việc điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm nhằm kiểm soát, khống chế dịch, không để dịch bùng phát rộng.

 

Đoàn công tác xuống thực địa tại Bản Trung tâm, xã Tú Nang, huyện Yên Châu

          Cùng ngày Đoàn công tác cũng đã xuống thực địa tại Bản Trung tâm, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, nơi ghi nhận 03 ca mắc COVID-19 mới để nhận định, phân tích tình hình cụ thể, từ đó đưa ra những giải pháp, đề xuất với BCĐ PCD huyện để công tác phòng chống dịch hiệu quả hơn./.

Phương Hồng – CDC Sơn La

Đăng nhập

 

 

 

 

 

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS..BS. Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020