Lượt xem: 1196
Đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
In trang
    
     Ngày 15/02/2022, đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về việc cải tạo, sửa chữa kho lạnh bảo quản vắc xin, sinh phẩm y tế. Cùng đi có đồng chí Trần Đắc Thắng, Giám đốc Sở Y tế và các đồng chí đại diện Sở Tài chính, Sở xây dựng và Sở Kế hoạch và Đầu tư

Tại buổi làm việc, TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã báo cáo đoàn công tác thực trạng quản lý, bảo quản vắc xin, sinh phẩm y tế tại đơn vị. Cụ thể, sau khi được thành lập, do điều kiện cơ sở, vật chất, trang thiết bị còn thiếu nên một số bộ phận, khoa, phòng của Trung tâm vẫn đang được bố trí, hoạt động tại cơ sở cũ (Khoa Xét nghiệm và kho bảo quản vắc xin, sinh phẩm), với cơ sở hạ tầng được xây dựng từ năm 1999, thiết kế không còn phù hợp để tiếp tục sử dụng làm kho bảo quản vắc xin, phòng ốc đã xuống cấp nhiều…, mặc dù đã được sửa chữa nhưng vẫn chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định tại Thông tư số 36/2018/TT-BYT ngày 22/11/2018 của Bộ Y tế (Quy định về thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc). Diện tích hiện tại của kho chỉ khoảng 50m2 trong khi số lượng tủ lạnh hiện tại đang sử dụng tại kho là 19 tủ (13 tủ lạnh, 01 tủ đá, 01 tủ âm sâu Binder, 01 tủ âm sâu -21 độ C,01 tủ bảo quản vắc xin OPV, 02 tủ biệt trữ). Với diện tích trên là không đủ khoảng cách tối thiểu giữa các tủ lạnh (khoảng cách tối thiểu giữa tủ lạnh với tường tối thiểu từ 20-30 cm, giữa tủ lạnh với tủ lạnh là 1m). Với nhiệm vụ chính là bảo quản các loại vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, từ năm 2021 kho bảo quản vắc xin của Trung tâm đã thực hiện thêm nhiệm vụ bảo quản vắc xin tiêm phòng Covid-19 do Trung ương cấp để cấp phát cho các huyện, các đơn vị, các điểm tiêm chủng, có những ngày cao điểm tại kho của Trung tâm thực hiện bảo quản đến 400.000 liều (bao gồm vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng và vắc xin phòng Covid-19).

          Trước thực trạng kho bảo quản vắc xin hiện nay căn cứ nhu cầu sử dụng kho trong thời điểm hiện tại và trong thời gian tới. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đề nghị được bố trí 01 kho bảo quản vắc xin với diện tích đủ rộng (khoảng 130-150m2). Địa điểm bố trí tại tầng 1, có đường ô tô để thuận tiện cho việc tiếp nhận, vận chuyển vắc xin được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn GSP theo quy định tại Thông tư số 36/2018/TT-BYT ngày 22/11/2018 của Bộ Y tế Quy định về thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đề xuất phương án dự kiến chuyển khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năgn sang khu nhà 2 tầng (khoa sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũ), sửa chữa, cải tạo và nâng cấp phòng xét nghiệm đảm bảo tiêu chuẩn chuyên môn kỹ thuật triển khai xét nghiệm với đầy đủ các phòng chức năng đáp ứng nhiệm vụ chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh.

          Sau khi nghe báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các ý kiến góp ý của các đồng chí đại diện cho Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở xây dựng và Sở Kế hoạch và Đầu tư, đồng chí Đặng Ngọc Hậu yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ động rà soát nguồn gốc tài sản của đơn vị, thực hiện thủ tục cải tạo, sửa chữa theo đúng quy trình, rà soát lại phương án di chuyển cơ sở vật chất và hạ tầng. Phối hợp với các Sở liên quan để thực hiện theo đúng quy định của nhà nước, đồng thời lên phương sử dụng và sử dụng có hiệu quả các tài sản đã được bàn giao. Các sở, ngành liên quan chịu trách nhiệm hướng dẫn Trung tâm kiểm soát bệnh tật cân đối nguồn kinh phí và thực hiện quy trình, thủ tục cải tạo, sửa chữa, di chuyển kho lạnh và khoa XN - CĐHA – TDCN.

CN. MAI TRANG

Đăng nhập

 

 

 

 

 

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS..BS. Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020