Lượt xem: 505
Hỗ trợ kỹ thuật triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19: Tập huấn Hướng dẫn thực hành tốt bảo quản vắc xin và giám sát hỗ trợ của Đoàn Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Cơ quan Hỗ trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID),Tổ chức PATH và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tại Sơn La
In trang

Tổ chức PATH và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sơn La đã phối hợp tổ chức tập huấn Hướng dẫn thực hành tốt bảo quản vắc xin cho cán bộ Y tế các tuyến trên địa bàn tỉnh Sơn La, trong 2 ngày 24 và 25/2/2022,  với sự tham dự của 53  học viên.

Trong khuôn khổ dự án MOMENTUM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tổ chức PATH triển khai lớp tập huấn Hướng dẫn thực hành tốt bảo quản vắc xin. Tại Lớp tập huấn, các học viên được các giảng viên là cán bộ Văn phòng Tiêm chủng Quốc gia, Khu vực Miền Bắc , Tổ chức PATH và Sở Y tế đã giới thiệu về vắc xin COVID-19, các loại vắc xin trong chương trình TCMR, và thực hành đọc lô/HSD, VVM; các văn bản Quy định hiện hành về bảo quản vắc xin, các tiêu chuẩn Thực hành tốt bảo quản vắc xin (GSP) theo Thông tư số 36/2018/TT-BYT; hệ thống dây chuyền lạnh và nguyên tắc bảo quản vắc xin; thực hành sử dụng, vận hành dây truyền lạnh, bảo quản vắc xin COVID-19 và các loại vắc xin trong chương trình TCMR. Ngoài ra, các học viên cũng được hướng dẫn cách xây dựng các quy trình thực hành chuẩn về bảo quản vắc xin; xây dựng hồ sơ tổng thể đáp ứng GSP và tự đánh giá thực hiện GSP theo bảng kiểm đối với cơ sở tiêm chủng.

Thông qua lớp tập huấn, các học viên đã được hướng dẫn các kiến thức, nguyên tắc, kĩ thuật để thực hành tốt bảo quản vắc xin. Đồng thời, cập nhật các kiến thức mới, tài liệu về “Hướng dẫn thực hành tốt bảo quản vắc xin” được xây dựng dựa trên các Văn bản quy định của Bộ Y tế và các Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới và về công tác tiêm chủng, bảo quản vận chuyển và sử dụng vắc xin. Đây là nội dung quan trọng đối với cán bộ chuyên trách tiêm chủng tại tuyến tỉnh và huyện, đặc biệt trong giai đoạn triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19, một chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay với số lượng đối tượng được tiêm rất lớn và có nhiều chủng loại vắc xin sử dụng cùng lúc, vì vậy công tác bảo quản, tiếp nhận, vận chuyển và sử dụng vắc xin đóng vai trò là mắt xích quan trọng để đảm bảo chất lượng tiêm chủng.

Bên cạnh đó, trong hai ngày 24 và 25/2/2022, Đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Cơ quan Hỗ trợ Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Tổ chức PATH và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh  đã có chuyến giám sát hỗ trợ công tác triển khai tiêm vắc xin COVID-19 trên địa bàn xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Trong chuyến giám sát, Đoàn công tác đã được các đơn vị cập nhật tiến độ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại địa phương, các tồn tại và khó khăn trong quá trình triển khai chiến dịch. Ngoài ra, Đoàn công tác cũng như được lắng nghe những chia sẻ từ cán bộ tuyến huyện và xã về khó khăn và nhu cầu hỗ trợ để tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại địa phương để đảm bảo các đối tượng người già yếu, người tàn tật, người có bệnh nền, người sống tại các điểm vùng sâu, vùng xa... khó tiếp cận tiêm chủng vắc xin COVID-19, được tiêm đủ mũi cơ bản. Trong chuyến giám sát này, Đoàn giám sát cũng đã hỗ trợ cán bộ tuyến xã về thực hành tốt bảo quản vắc xin, hướng dẫn xây dựng kế hoạch chi tiết cho mỗi đợt tiêm, tính toán nhu cầu vắc xin và vật tư tiêm chủng và cầm tay chỉ việc hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý tiêm chủng vắc xin COVID-19 đảm bảo chất lượng dữ liệu đầu vào, quản lý số liệu và báo cáo, rà soát đối tượng trùng lặp và khai thác dữ liệu từ hệ thống cho công tác thống kê báo cáo và lập kế hoạch tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại địa phương.

Giám sát hỗ trợ của đoàn USAID và PATH tại xã Đứa Mòn huyện Sông Mã ngày 24-25/2/2022

Thông qua chuyến giám sát và tập huấn này, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La cho rằng những hỗ trợ từ USAID và Tổ chức PATH thông qua dự án MOMENTUM cho địa phương rất có ý nghĩa và đúng thời điểm, và mong rằng địa phương sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ để tăng tỷ lệ tiêm chủng, đảm bảo chất lượng và công bằng trong tiêm chủng vắc xin COVID-19 theo khẩu hiệu “Không có ai bị bỏ lại phía sau” trong đại dịch này.

Phương Hồng – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh   Sơn La

Đăng nhập

 

 

 

 

 

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS..BS. Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020