Lượt xem: 874
Hội nghị Tổng kết công tác y tế năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022
In trang

Chiều ngày 14/01/2022, Sở Y tế Sơn La đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác y tế năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự Hội nghị có đồng chí Tráng Thị Xuân, Uỷ viên BTV tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến các điểm cầu Trung tâm Y tế các huyện, thành phố; các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh, huyện.

Năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, BCĐ phòng, chống dịch, ngành Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, tích cực chủ động tham mưu đề xuất các kế hoạch, các phương án đáp ứng với cấp độ dịch, đảm bảo an toàn tính mạng, sức khoẻ cho nhân dân. Nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu đặt ra là phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo công tác khám chữa bệnh, thực hiện các hoạt động chuyên môn, chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Kết quả, tính đến ngày 31/12/2021, luỹ tích toàn tỉnh có 1.312 ca mắc Covid-19, điều trị khỏi 643 ca, đang điều trị 668 ca, tử vong 01 ca; tổng số rà soát, truy vết toàn tỉnh gần 135 nghìn 100 người; thực hiện xét nghiệm được 213.240 mẫu. Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, đến nay có 99,7% đối tượng trên 18 tuổi đã được tiêm phòng mũi 1; 81,4% được tiêm phòng mũi 2; 96,3% đối tượng dưới 18 tuổi đã hoàn thành mũi 1 và 28,7% đã tiêm đủ 2 mũi. Bên cạnh đó, ngành Y tế đã cử đoàn 40 cán bộ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các tỉnh phía Nam. Thường xuyên tổ chức tập huấn cho mạng lưới y tế từ tỉnh đến cơ sở các nội dung như: An toàn tiêm chủng; công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, chăm sóc bệnh nhân Covid-19; công tác thông tin tuyên truyền được thực hiện đa dạng, phong phú bằng nhiều hình thức khác nhau, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Đ/c Tráng Thị Xuân, Phó CT Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch, các hoạt động y tế khác cũng được ngành Y tế tích cực triển khai, đặc biệt là các dịch bệnh truyền nhiễm khác, nhờ đó trong năm 2021, hầu hết các dịch bệnh truyền nhiễm có xu hướng giảm so với năm 2020. Đối với mạng lưới y tế cơ sở, đến nay 100% các xã đã có Trạm y tế; 84,31% trạm y tế có bác sỹ làm việc. Công tác khám chữa bệnh, phục hồi chức năng tiếp tục được thực hiện đồng bộ, nâng cao chất lượng và sự hài lòng của người bệnh. Trong năm 2021, tổng số lượt khám chữa bệnh đạt hơn 1 triệu 300 nghìn lượt, đạt 92,23% so với kế hoạch; số bệnh nhân điều trị nội trú 231.581 người, tăng 18,1%; tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh nội trú đạt 96,2%. Cùng với đó, công tác phòng, chống HIV/AIDS, công tác dân số và phát triển, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em và các công tác khác tiếp tục được triển khai có hiệu quả; công tác an toàn thực phẩm được triển khai chủ động, luôn sẵn sàng phương án, khắc phục, xử lý trong trường hợp xảy ra sự cố.

Mặc dù công tác y tế năm 2021 đã đạt được nhiều kết quả khả quan, tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số hạn chế, nguyên nhân như tỷ lệ người dân có thẻ Bảo hiểm y tế chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch giao; tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh của tỉnh còn cao so với toàn quốc; trang thiết bị y tế của một số đơn vị đã cũ, chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Cũng trong Chương trình Hội nghị, các đại biểu đã tham mưu, đề xuất một số ý kiến, kiến nghị trong quá trình hoạt động tại đơn vị, từ đó thống nhất cùng với Ban giám đốc Sở Y tế đưa ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Theo phương hướng đề ra, năm 2022, Y tế Sơn La phấn đấu đạt 8,55 bác sỹ, 0,85 dược sỹ/10.000 dân; tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi đạt > 95%; tỷ lệ người dân có thẻ BHYT đạt 95,9% cùng nhiều chỉ tiêu quan trọng khác.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Tráng Thị Xuân ghi nhận và biểu dương những nỗ lực không mệt mỏi mà ngành Y tế đã đạt được trong năm qua. Đồng chí cũng đề nghị, trong năm 2022, ngành Y tế tiếp tục công khai, minh bạch trong việc mua sắm, đấu thầu trang thiết bị vật tư y tế; có những giải pháp cụ thể và quyết liệt hơn nữa khắc phục những tồn tại, hạn chế trong năm qua; tiếp tục có những tham mưu, sáng kiến, cống hiến những biện pháp, giải pháp cho tỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đưa ngành Y tế đi lên hơn nữa./.

Phương Hồng – CDC Sơn La

Đăng nhập

 

 

 

 

 

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS..BS. Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020