Lượt xem: 1148
Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác phòng, chống dịch COVID-19 năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022
In trang

Ngày 28/12/2021, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022. Dự Hội nghị có các đồng chí: Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí thành viên BCĐ PCD Covid-19 tỉnh. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến các huyện, thành phố trong tỉnh.

Năm 2021, công tác phòng chống dịch đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Tỉnh uỷ, UBND các cấp, sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, ủng hộ của nhân dân; đặc biệt là tinh thần trách nhiệm, nỗ lực không mệt mỏi của lực lượng tuyến đầu. Các biện pháp phòng chống dịch được triển khai kịp thời, hiệu quả và đạt nhiều kết quả tích cực. Trong 3 giai đoạn đầu, toàn tỉnh đã áp dụng triệt để 5 nguyên tắc chiến lược “ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch và điều trị hiệu quả”. Kể từ khi thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP và Quyết định số 4800/QĐ-BYT, tỉnh Sơn La đã chuyển sang mở cửa, "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh”. Tính đến nay, toàn tỉnh đã rà soát, truy vết được hơn 127 nghìn người; lấy gần 209 nghìn mẫu xét nghiệm; công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 được thực hiện theo tinh thần 4 tại chỗ, 12/12 huyện, thành phố đã tham gia điều trị bệnh nhân. Đến nay, toàn tỉnh đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 đạt 99,4% và mũi 2 đạt 68,3%; có 88,8% trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1. Bên cạnh đó, tỉnh đã thành lập, duy trì hoạt động của 5.347 tổ Covid cộng đồng; bố trí hơn 186 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch; vận động và huy động xã hội hoá được hơn 26 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hàng hóa giá trị trên 7 tỷ đồng. Song song với nhiệm vụ phòng chống dịch, công tác an sinh xã hội cũng được đảm bảo, tỉnh đã kịp thời thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến các huyện, thành phố trong tỉnh

Mặc dù công tác phòng chống dịch đã đạt được những kết quả khả quan, tuy nhiên, tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã chỉ ra những mặt hạn chế, như ý thức của một bộ phận người dân vẫn còn hạn chế, công tác quản lý người từ những vùng dịch trong tỉnh vẫn còn lỏng lẻo, vai trò của tổ Covid cộng đồng vẫn chưa thực sự phát huy hiệu quả.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Đông yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống Covid-19; tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch. Nêu cao vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch. Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo đúng kế hoạch; thành lập ngay các tổ y tế lưu động đến từng bản, tiểu khu để theo dõi đối tượng F1, các bệnh nhân F0 điều trị tại nhà, bước đầu thí điểm tại huyện Mai Sơn, sau đó nhân rộng ra toàn tỉnh. Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ Covid-19 cộng đồng, các lực lượng công an, quân đội cần có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên kiểm soát công dân ra, vào địa bàn, nhất là đối với các trường hợp đi về từ vùng dịch về địa phương. Tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch để nâng diễn biến dịch trong trường hợp cần thiết và có biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, kịp thời./.

Phương Hồng – CDC Sơn La

 

Đăng nhập

 

 

 

 

 

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS..BS. Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020