Lượt xem: 663
Hội nghị trực tuyến Tổng kết Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017-2021
In trang

Sáng 28/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố về Tổng kết Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017-2021, góp ý dự thảo Chương trình Quốc gia phòng, chống bệnh dại, giai đoạn 2022-2030 và mít tinh Ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại.

Dự chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế; Dự Hội nghị có lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương; các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Tại điểm cầu tỉnh Sơn La, đồng chí Nguyễn Thành Công – Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự chủ trì Hội nghị; tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Thực hiện Quyết định số 193/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017-2020, tổng số đàn chó nuôi trên cả nước giảm tới 1,3 lần; số ca tử vong trên người giảm 64 ca; tổng số người đi điều trị dự phòng tăng 1,33 lần; trung bình tỷ lệ đàn chó, mèo được tiêm vắc xin dại trên phạm vi cả nước đạt 49,2%, tăng 10,7% so với trung bình của giai đoạn 2012-2016. Công tác quản lý đàn chó được triển khai thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố; 95% số xã, phường có báo cáo danh sách hộ nuôi chó; các địa phương đã xử lý 15.082 trường hợp chó nuôi không đeo rọ mõm, không xích nhốt và chó nghi mắc bệnh dại; điều trị dự phòng cho 2.554.567 người bị chó cắn, tăng 28% so với giai đoạn 2012-2016. Sau khi nghe đại diện của FAO trình bày chiến lược phòng, chống bệnh dại trên thế giới và bài học kinh nghiệm. Đại diện Bộ NN&PTNT trình bày dự thảo Chương trình Quốc gia phòng, chống bệnh dại giai đoạn 2022-2030, các đại biểu được nghe đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố đánh giá thực trạng về công tác phòng, chống bệnh dại tại địa phương, các biện pháp triển khai, đề xuất, kiến nghị phòng, chống bệnh dại trong giai đoạn tới

Đồng chí Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã góp ý vào dự thảo “Chương trình Quốc gia phòng, chống bệnh dại giai đoạn 2022 - 2030”. Đồng thời, thảo luận và chia sẻ kinh nghiêm trong triển khai thực hiện chương trình. Phát biểu tham luận tại điểm cầu tỉnh Sơn La, Đồng chí Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Giai đoạn 2017- 2021, tổng đàn chó mèo ước khoảng gần 200.000 con. Việc nuôi chó mèo theo phương thức thả rông chiếm tỷ lệ cao, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Hàng năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, các sở ngành có liên quan triển khai tiêm phòng chống bệnh dại, kết quả qua các năm đạt tỷ lệ 79-84% so với tổng đàn diện tiêm. Trong 05 năm qua, mặc dù không ghi nhận ổ dịch dại động vật nào nhưng đã có 21 trường hợp tử vong do bệnh dại; số người bị chó cắn phải đi tiêm phòng vắc xin 31.480 người. Trong thời gian tới, tỉnh Sơn La tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân và các hộ nuôi chó về công tác phòng chống dịch bệnh dại, về tiêm phòng vắc xin, không nuôi chó thả rông.

Ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại năm nay có chủ đề “ Bệnh dại: Hãy hiểu biết, đừng sợ”. Dự thảo Chương trình Quốc gia phòng, chống bệnh dại giai đoạn 2022-2030 hướng tới mục tiêu kiểm soát được bệnh dại trên đàn chó mèo nuôi, phấn đấu không có người tử vong vì bệnh dại vào năm 2030. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ hợp tác, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các đơn vị liên quan nỗ lực truyền thông cộng đồng, tăng cường quản lý và tiêm vắc xin cho đàn chó, mèo nuôi đồng thời đảm bảo  tất cả những người bị chó cắn phải được tiêm vắc xin.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định bệnh dại gây hậu quả nghiêm trọng đối với nhiều lĩnh vực. Với mục tiêu 2030 không còn ca tử vong do bệnh dại, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Bộ Y tế dự thảo Chương trình Quốc gia phòng, chống bệnh dại giai đoạn 2022-2030 với các mục tiêu, giải pháp cụ thể. Đề nghị các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống bệnh dại; quan tâm hơn nữa để đảm bảo đạt được các mục tiêu đã đề ra./.

CN. Mai Trang

 

Đăng nhập

 

 

 

 

 

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS..BS. Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020