Lượt xem: 613
Sông Mã - Diễn tập tình huống khi có ca F0 trong cộng đồng
In trang

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, ngày 12/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Sông Mã đã Chỉ đạo Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch bệnh COVID -19 huyện tổ chức diễn tập xử lý tình huống khi có ca F0 trong cộng đồng

 Tình huống giả định đặt ra có 1 trường hợp ông Nguyễn Văn A tại Khu phố Nguyễn Đình Chiểu, Tổ dân phố 3, thị trấn Sông Mã qua vùng dịch trở về nhà, đã gọi điện khai báo y tế tại Trạm Y tế thị trấn và được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Sau khi về được 1 ngày, ông Nguyễn Văn A thấy người mệt, sốt, ho, đau họng, tức ngực, đã được chuyển về cách ly tại khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã. Tại đây ông A đã khai là mình làm việc và trốn từ vùng dịch về, khai báo y tế với Trạm Y tế thị trấn không trung thực. Sau đó bệnh nhân đã được lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Nội dung diễn tập được chia làm 2 phần: Phần cơ chế, phần thực địa.

Đối với diễn tập cơ chế: Sau khi TTYT huyện tiếp nhận thông tin ca bệnh đã báo cáo lên cấp trên; Trung tâm chỉ huy phòng chống COVID-19 huyện họp khẩn triển khai phương án phòng, chống dịch Covid - 19; Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thị trấn Sông Mã (có ca F0) họp nhanh giao cho Trạm Y tế thị trấn cử các viên chức Trạm Y tế phối hợp cùng Tổ phòng chống Covid cộng đồng điều tra, hướng dẫn cách ly với trường hợp đã tiếp xúc với ca dương tính (F0), các thành viên, các hộ gia đình, các đối tượng tiếp xúc với ca F0. Triển khai các biện pháp xử lý không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Các ngành đề xuất phương án, biện pháp xử lý dịch bệnh; phương án tổ chức lực lượng bảo vệ, phong tỏa, khoanh vùng; đồng thời kích hoạt các phương án đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm hàng thiết yếu cho nhân dân khu vực giãn cách xã hội.

Phần diễn tập thực địa: Tiến hành thiết lập Khu cách ly, thành lập chốt kiểm dịch ra vào vùng dịch, tuyên truyền phòng chống dịch tại khu cách ly, hoạt động của tổ COVID cộng đồng; Các lực lượng Công an, Quân sự, Y tế tiến hành điều tra truy vết, phân loại F1, F2, hướng dẫn cách ly. Trạm Y tế thị trấn phối hợp với TTYT huyện tổ chức đưa trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp F0 về khu cách ly huyện Sông Mã; hướng dẫn F2 tự cách ly tại nhà; xử lý các tình huống chống đối lệnh phong tỏa và các hành vi vi phạm phòng chống dịch; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm; phun tiêu độc, khử trùng tại gia đình có ca bệnh và gia đình F1, F2. Các đoàn thể tổ chức cung ứng lương thực, thực phẩm hàng hóa thiết yếu, thành lập Tổ hỗ trợ đi chợ giúp dân trong khu vực giãn cách xã hội.

Với sự chuẩn bị chu đáo, sự phối hợp chặt chẽ giữa thành viên các cơ quan, đơn vị, buổi diễn tập đã thành công tốt đẹp, qua đó giúp các xã, thị trấn có thêm kinh nghiệm, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống dịch bệnh. Nhân dịp này UBND huyện Sông Mã đã tặng giấy khen cho 2 tập thể 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

     

 Trung tâm Y tế huyện Sông Mã

Đăng nhập

 

 

 

 

 

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS..BS. Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020