Lượt xem: 1397
Tập trung truy vết, xét nghiệm không để dịch bệnh lây lan rộng cộng đồng tại huyện Phù Yên
In trang

         Tối ngày 4/11/2021, Sở Y tế Sơn La đã thành lập đoàn công tác do ThS. Trần Thanh Bình, Phó giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đến kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Phù Yên. Cùng đi có TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TT KSBT).

Đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Phù Yên tối ngày 4/11/2021

Theo báo cáo của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện Phù Yên, trong ngày 4/11/2021, huyện đã ghi nhận 02 bệnh nhân SARS-CoV-2 là công nhân tại công ty Glozy, thị xã Tân Uyên tỉnh Bình Dương về huyện Phù Yên bằng xe khách. Khi về đến địa phương, 2 bệnh nhân được người nhà đón về Trạm Y tế xã Mường Do khai báo y tế, được hướng dẫn tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, đến ngày 3/11/ 2021, 02 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Đồng chí Nguyễn Viết Hưng, Bí thư  huyện Phù Yên cho biết: “Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính SARS-CoV-2 của 2 bệnh nhân, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện đã chỉ đạo điều tra, truy vết được 39 F1, hơn 300 trường hợp F2  liên quan đến 2 ca bệnh F0. Chỉ đạo lập tức phong tỏa tạm thời toàn bộ bản Bãi Lươn xã, Mường Do và các địa điểm 2 bệnh nhân đi đến để điều tra dịch tễ, triển khai lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ người dân sinh sống tại các khu vực bệnh nhân cư trú”.

Bản Bãi Lươn, là 1 bản khó khăn đặc biệt của xã Mường Do, có 44 hộ với 261 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông, đường giao thông đi lại vất vả, để đến được khu nhà ở của 02 trường hợp F0, đoàn phải đi bộ gần 2 km đường đất. Khi khảo sát, đánh giá các nguy cơ lây nhiễm và rà soát các biện pháp phòng dịch đã triển khai tại bản, đoàn công tác đề nghị UBND xã tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời có phương án hỗ trợ bà con trong thời gian tạm thời phong tỏa, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch tại bản.

Đoàn giám sát làm việc với BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tại xã Mường Do

Sáng ngày 5/11, đoàn công tác đã làm việc với BCĐ phòng chống dịch Covid-19 xã Mường Do, kiểm tra, giám sát tại bản Bãi Lươn, đồng thời chỉ đạo xã Mường Do tăng cường tuyên truyền để mọi người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế với thông điệp 5K + vắc xin. Xây dựng phương án, kế hoạch phòng, chống dịch cụ thể, quyết liệt, toàn diện, kiểm soát chặt chẽ người ra, vào xã, đảm bảo kịp thời, linh hoạt, đáp ứng mục tiêu kép “Vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội”, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tại cuộc làm việc, Th.S. Trần Thanh Bình đề nghị BCĐ huyện Phù Yên thực hiện truy vết thần tốc các trường hợp về cùng xe, quản lý tốt các trường hợp F1, tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch trên địa bàn xã, hạn chế đi lại giữa các bản nếu không thực sự cần thiết.

Theo TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, giám đốc TT KSBT: “02 trường hợp này đi từ Bình Dương về huyện, tiêm đủ 02 mũi vắc xin và chủ động khai báo y tế tại Trạm Y tế xã và đang thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Tuy nhiên, bệnh nhân không thực hiện tự cách ly tại nhà theo đúng quy định, đã đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người trong cộng đồng, những người tiếp xúc gần và những địa điểm 2 bệnh nhân đã đến đều có nguy cơ lây nhiễm cao. Đồng chí đề nghị BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện, xã cùng các cơ quan chức năng huyện Phù Yên phối hợp để truy vết nhanh các trường hợp F1, F2, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly, kịp thời dập dịch một cách nhanh nhất, không để dịch lan rộng trên địa bàn, sẵn sàng kịch bản ứng phó với mọi cấp độ dịch. Đối với các trường học có học sinh là F1 trên địa bàn xã tạm thời đóng cửa trường học, nghỉ học chờ cho đến khi có thông báo mới”.

Đoàn công tác kiểm tra giám sát tại Bản Bãi Lươn - Mường Do - Phù Yên

Đoàn công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại trường TH-THCS xã Mường Do

Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Hữu Đông – UV Ban chấp hành Trung Ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cũng đã có cuộc làm việc với BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện Phù Yên.

Đồng chí Bí thư đề nghị huyện Phù Yên tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, lấy mẫu xét nghiệm, rà soát, quản lý các công dân đi từ vùng dịch về địa phương, đồng thời đề nghị Ban Thường vụ Huyện Uỷ kiểm tra, giám sát các lán trại đã dựng tại các xã, bản đảm bảo đủ các điều kiện an toàn, nhất là trong mùa mưa lũ, thành lập các điểm khai báo y tế, quét mã QR tại các cửa ngõ ra vào huyện. Đồng chí nhấn mạnh, trước tình hình nhiều cụm lây nhiễm SASR-CoV-2 bùng phát khắp cả nước, đặc biệt thời gian tới, số lượng công dân trở về địa phương nhân dịp tết sẽ còn nhiều, đề nghị huyện rà soát nắm số lượng công dân có phương án báo cáo BCĐ tỉnh tổ chức đón công dân về. Đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo trở về, tổ chức phân loại và có hình thức hỗ trợ, các vấn đề an ninh trật tự cần  xử lý quyết liệt, phát huy vai trò của tổ covid cộng đồng, trưởng bản, già làng, người có uy tín cùng chung tay phòng chống dịch Covid-19. Đối với các nhà máy, xí nghiệp, trường học trên địa bàn huyện thường xuyên, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác PCD tại các cơ quan, đơn vị, tiếp tục rà soát tiêm vét và tiêm nhắc lại mũi 2 vắc xin phòng Covid-19. Quản lý tốt các trường hợp cách ly tập trung tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo tại khu cách ly.

 Đồng chí Nguyễn Hữu Đông – UV Ban chấp hành Trung Ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc làm việc với BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện Phù Yên (5/11/2021)

THU HUẾ

Đăng nhập

 

 

 

 

 

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS..BS. Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020