Lượt xem: 346
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Đến thăm và làm việc với xã Chiềng Pấc huyện Thuận Châu
In trang

Thực hiện quyết định số 1853/QĐ-UBND ngày 30/7/2021 của UBND tỉnh Sơn La về việc phân công các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phụ trách, giúp đỡ các xã khu vực III trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2026; Công văn số 1476/SNV-XDCQ&CTTN ngày 12/8/2021 của Sở Nội Vụ về việc bàn giao công tác giúp đỡ các xã khu vực III. Ngày 18/11/2021 đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã Chiềng Pấc để thu thập thông tin, khảo sát thực địa và cùng thống nhất chương trình giúp đỡ xã trong thời gian tới.

Xã Chiềng Pấc có tổng số 1.102 hộ dân với 4.924 nhân khẩu sát nhập thành 6 bản. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phối hợp các cấp các ngành đoàn thể và sự đoàn kết thống nhất của cán bộ nhân nhân, xã Chiềng Pấc luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Theo báo cáo từ đầu năm 2021 đến nay, toàn xã đã gieo cấy gần 77,73 ha lúa, năng suất 6,5 tấn/ha,; trồng 7,7 ha ngô; tổng diện tích cây ăn quả là 117,4 ha (trong đó cây na hoàng hậu 12 ha, xoài 34,7 ha, bơ trồng xen 6 ha, mận 64,1 ha) tổng diện tích cây cà phê là 170,33 ha), toàn xã có 1.184,69 ha rừng tỷ lệ bao phủ rừng đạt 56%. Về chăn nuôi, xã làm tốt công tác vệ sinh phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, tiêm phòng theo quy định; mở rộng hình thức nuôi nhốt; toàn xã hiện có 585 con bò; 168 con dê, 2139 con lợn... Về văn hóa xã hội xã có 02 trường học: Trường Tiểu học & Trung học cơ sở và Trường mần non được công nhận Trường chuẩn Quốc gia mức độ 1; xã luôn chú trong trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, Trạm Y tế đã khám và điều trị được 1.233 lượt bệnh nhân (trong đó 01 trường hợp điều trị nội trú, 10 trường hợp chuyển tuyến trên); tỷ lệ tiêm chủng đạt 98%, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng chiếm 15,6%, có 3 trường hợp sinh con thứ 3. Số nhà tiêu hợp vệ sinh chiếm 66,7%/số hộ toàn xã, số hộ rời chuồng trại ra khỏi ngầm sàn là 535 chiếm 73%. Về công tác truyền thông có 6/6 bản đều có loa phát thanh tuyên truyền đến người dân trong bản về các chủ chương chính sách của pháp luật nhà nước, Dân số KHHGĐ, tảo hôn kết hôn cận huyết thông, các bệnh dịch truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm… Bên cạnh kết những kết quả đã đạt được xã cũng còn gặp nhiều khó khăn: Địa bàn xã phức tạp, bị chia cắt, đất đai hẹp chủ yếu là đồi núi, việc vận động còn khó trong triển khai mô hình trồng cây ăn quả và chăn nuôi chưa có vốn. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, số nhà tạm của xã 56 hộ chiếm 5%, số người nghiện ma túy cao. Trụ sở làm việc của UBND xuống cấp, trang thiết bị máy tính hỏng chưa đáp ứng cho các cán bộ thực hiện công việc chuyên môn. Trạm Y tế nhân lực còn mỏng hạn chế về nguồn thuốc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Quàng Văn Định, Bí thư Đảng ủyChiềng Pấc cảm ơn sự quan tâm của UBND tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đối với xã Chiềng Pấc và kính đề nghị trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ dành nhiều sự quan tâm, giúp đỡ xã trong lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc biệt là hỗ trợ trang thiết bị y tế, nguồn lực cho các hoạt động y tế trên địa bàn xã, giám sát, hỗ trợ xã trong hoạt động phòng chòng chống dịch bệnh, có chính sách hỗ trợ đối với các gia đình hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, xóa nhà tạm, các gia đình chính sách có công với cách mạng…

TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết, thực hiện quyết định phân công của UBND tỉnh, thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ ưu tiên hỗ trợ xã Chiềng Pấc về các vấn đề chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 bao phủ cho toàn xã, hỗ trợ thực hiện tốt các vấn đề y tế học đường và thực hiện nâng mức nhà tiêu hợp vệ sinh lên. Phối hợp với UBND xã, Trạm Y tế, các trường học trên địa bàn xã tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh miễn phí, thăm và tặng quà hỗ trợ các hộ gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó, tổ chức các chiến dịch sàng lọc, phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm như bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường… hỗ trợ một số trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn cho Trạm Y tế, hỗ trợ chuyên môn, tập huấn cho cán bộ y tế xã trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là công tác phòng dịch Covid-19 và mong muốn xã sẽ cùng phối hợp với Trung tâm để 02 đơn vị cùng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà UBND tỉnh giao.

CN. KIM ANH

 

Đăng nhập

 

 

 

 

 

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS..BS. Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020