Lượt xem: 186
HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TOÀN QUỐC VỀ TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID -19
In trang

HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TOÀN QUỐC VỀ TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID -19

     Sáng ngày 16/4/2021, tại Hà Nội GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị trực tuyến Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tại điểm cầu tỉnh Sơn La, dự và chủ trì Hội nghị có ThS. BS Trần Đắc Thắng, Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; phòng ban chuyên môn nghiệp vụ Sở Y tế; lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Quân Y6.

 

ThS. BS Trần Đắc Thắng, Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sơn La

    GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Thời gian qua, thế giới triển khai mạnh mẽ tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhưng tình hình dịch vẫn là thách thức lớn với toàn cầu và Việt Nam. Các nước trong khu vực hiện đang đưa ra cảnh báo về tình trạng khủng hoảng kinh tế do COVID -19. Nhiều nước trên thế giới quay trở lại phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội. Trước tình hình trên, việc kiểm soát tình hình dịch COVID -19 trong năm 2021 hết sức khó khăn với tất cả các nước. Vì vậy, các địa phương cần triển khai quyết liệt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia với công tác phòng, chống dịch, kiểm soát tốt tình hình dịch trong thời gian tới đây. Tại cuộc họp Chính phủ ngày 15/4, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương và Bộ Y tế “không được phép để bất cứ liều vắc xin nào phải huỷ do không tổ chức tiêm được”. Do đó, các địa phương không tổ chức tiêm hết, Bộ Y tế sẽ thu hồi vắc xin và thông báo rộng rãi. Văn bản trước đó của Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tổ chức tiêm chủng xong trước ngày 15/5, nhưng tại hội nghị này, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu việc tiêm chủng cần hoàn thành vào ngày 05/5/2021.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của vắc xin tại Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu của WHO. "Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng quốc gia để đảm bảo rằng các quy chuẩn và tiêu chuẩn toàn cầu được thực hiện để đánh giá và giám sát chất lượng, an toàn và hiệu quả của vắc xin phòng COVID-19 đang được triển khai trong nước. WHO tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam triển khai chiến dịch này theo các nhóm đối tượng ưu tiên”. Đại diện WHO cũng đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam và khẳng định vắc xin là một trong những biện pháp phòng, chống COVID-19. Tuy nhiên, vắc xin không phải là biện pháp duy nhất phòng, chống dịch, vì vậy Việt Nam cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian qua.

Theo GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng ban điều hành Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) quốc gia, quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất và có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới, kể cả ở các nước tiên tiến.

Vắc xin AstraZeneca phòng COVID -19

          Bộ Y tế cho biết, trong đợt tiêm đầu tiên, hệ thống giám sát của Chương trình TCMR quốc gia ghi nhận gần 33% người được tiêm xuất hiện phản ứng nhẹ thông thường sau khi tiêm và tự hết sau 1-2 ngày mà không cần phải điều trị, chăm sóc y tế; khoảng 1‰ (một phần nghìn) trường hợp có phản ứng quá mẫn sau tiêm, được xử trí đúng theo quy định, sức khỏe của những người này đều đã ổn định, trở lại đi làm sau 1-2 ngày theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế. Đặc biệt, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị đông máu và huyết khối xảy ra sau khi tiêm chủng. Chương trình TCMR, Bộ Y tế kêu gọi người dân tích cực, chủ động thực hiện các khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn về tiêm vắc xin phòng COVID-19 và tải ứng dụng sổ sức khỏe điện tử “SSKDT” trên IOS/Android để quản lý khi được tiêm chủng.

          Khi đến lượt mình được tiêm vắc xin phòng COVID-19, hãy đăng ký với các cơ sở tiêm chủng của địa phương để được tiêm chủng, theo dõi sức khoẻ và thông tin kịp thời cho nhân viên y tế về các phản ứng sau tiêm. Ý thức và hành động của mỗi người sẽ chung tay, góp sức đưa Việt Nam sớm đạt được mục tiêu tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, tạo miễn dịch cộng đồng để ngăn ngừa lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2, đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Mai Trang- CDC Sơn La


Đăng nhập

 

 

 

 

 

 

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247–Fax: 02123751.798- Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép thiết lập Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020