Lượt xem: 456
Chủ động phòng chống bệnh Viêm não do vi rút
In trang

Chủ động phòng chống bệnh Viêm não do vi rút

 

B

ệnh viêm não vi rút là một tình trạng bệnh nguy hiểm do nhiều loại vi rút gây nên thường gây tổn thương ở não, để lại di chứng thần kinh và tử vong cao. Biểu hiện chính của bệnh  là có sốt cao và kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương bao gồm: Nhức đầu dữ dội, buồn nôn và nôn mửa, cứng cổ, lú lẫn, mất định hướng, thay đổi nhân cách, co giật, rối loạn nghe nói, ảo giác, mất trí nhớ, đờ đẫn, hôn mê... Người già và trẻ em là những người có nguy cơ cao bị mắc bệnh nặng, biến chứng và tử vong. Từ đầu năm 2021 đến nay tình hình dịch Viêm não vi rút tại Việt Nam diễn biến phức tạp, tăng cả về số mắc và tử vong so với cùng kỳ năm 2020. Tại tỉnh Sơn La tính đến ngày 5/7 ghi nhận 66 ca viêm não vi rút tại 11/12 huyện/thành phố (trừ huyện Phù Yên), trong đó đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt vào mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho véc tơ truyền bệnh phát triển, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã ban hành công văn 496/KSBT-PCBTN ngày 05/7/2021 về việc tăng cường phòng chống bệnh viêm não vi rút gửi Trung tâm Y tế các huyện/thành phố triển khai các nội dung như: Tiếp tục triển khai tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản B đảm bảo đúng lịch, đủ liều cho trẻ trong độ tuổi tiểm chủng, tăng cường miễn dịch chủ động tại
cộng đồng, truyền thông cho các bà mẹ về tiêm nhắc lại liều vắc xin viêm não, đảm bảo 3-5 năm tiêm nhắc lại 1 mũi cho đến khi trẻ đủ 15 tuổi; tăng cường truyền thông về bệnh Viêm não vi rút trong đó có Viêm não Nhật Bản B, nguyên nhân, sự nguy hiểm của bệnh và cách phòng chống bệnh tại cộng đồng; rà soát lại hóa chất diệt côn trùng, vật tư trang thiết bị hiện có tại đơn vị, xây dựng kế hoạch và triển khai phun hóa chất vùng nguy cơ cao để phòng bệnh; Trạm y tế các xã kiểm tra rà soát bản có nguy cơ cao, phối hợp các ban ngành tổ chức chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy, thau rửa bể, lu thùng chứa nước, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời rà soát lại các đối tượng dưới 15 tuổi, chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ, tại các bản của các xã có nguy cơ cao đề xuất tiêm vắc xin bổ sung trong thời gian tới.

Đối với các chủng vi rút như herpes, sởi, quai bị,… bệnh lây qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp, cần phải cách ly người bệnh cũng như hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Một số chủng vi rút gây bệnh đã có vắc xin phòng bệnh như sởi, quai bị, cần phải chủ động tiêm vắc xin để phòng bệnh và những biến chứng viêm não của các bệnh này. Đối với nhóm vi rút đường ruột, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa và tiếp xúc trực tiếp, việc vệ sinh cá nhân là yếu tố quan trọng hàng đầu do chưa có vắc xin phòng bệnh đặc hiệutrong đó việc rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, vệ sinh ăn chín, uống chílà những biện pháp phòng bệnh đơn giản và hiệu quả. Đối với vi rút gây bệnh viêm não Nhật Bản B đã có vắc xin phòng bệnh, thực hiện tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản B đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu chỉ tiêm 1 mũi vắc xin thì không có hiệu lực bảo vệ, nếu tiêm đủ 2 mũi vắc xin hiệu lực bảo vệ đạt trên 80%, tiêm đủ 3 mũi vắc xin hiệu lực bảo vệ đạt 90-95% trong khoảng 3 năm, do đó trẻ em cần tiêm chủng với 3 liều cơ bản như sau:

Mũi 1: lúc trẻ được 1 tuổi;

Mũi 2: sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần;

- Mũi 3: cách mũi 2 là 1 năm.

 Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau: 

          1. Đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch

          2. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, chuồng gia súc phải xa nhà, diệt muỗi tại các chuồng trại gia súc, loại bỏ các ổ bọ gậy

          3. Nằm màn kể cả ban ngày và ban đêm, thường xuyên sử dụng các biện pháp xua, diệt muỗi; không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc.

          4. Thường xuyên rửa tay với xà phòng, đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín

          5. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh và đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh. 

          6. Nếu có các dấu hiệu: sốt cao và kèm theo những rối loạn ở  hệ thống thần kinh trung ương (co giật, rối loạn vận động, lơ mơ, hôn mê …) phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời./.

Mai Trang – CDC Sơn La

 

 

Đăng nhập

 

 

 

 

 

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS..BS. Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020