Lượt xem: 608
Chiến dịch phun hóa chất diệt côn trùng chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn huyện Mai Sơn
In trang

Chiến dịch phun hóa chất diệt côn trùng chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn huyện Mai Sơn

Nhằm khống chế và giảm tỷ lệ mắc sốt xuất huyết Dengue (SXH), ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch. Trong 02 ngày 07-08/7/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) phối hợp với Trung tâm Y tế Mai Sơn, UBND thị trấn Hát Lót tổ chức triển khai Chiến dịch phun hóa chất diệt côn trùng chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn thị trấn Hát Lót.

Công tác phun hóa chất diệt côn trùng chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết được lựa chọn triển khai tại 11 tiểu khu 02 khu chợ với hơn 2.000 hộ dân của thị trấn Hát Lót (địa điểm bùng phát dịch năm 2020). Thực hiện phun tại các hộ gia đình bằng máy phun ULV đeo vai kết hợp bình phun điện (trong và ngoài nhà gồm trên tường, gầm bàn, gầm giường và nơi muỗi hay trú đậu..), phun tại chợ, các điểm ô tô đến được bằng máy phun ULV công suất lớn, đồng thời kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các hộ gia đình vệ sinh nhà cửa, vệ sinh môi trường xung quang nhà ở, diệt bọ gậy bằng cách thả cá, úp các vận dụng chứa nước không cần thiết, cho thuốc diệt bọ gậy vào những nơi chứa nước thải ứ đọng lâu ngày... Để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, cũng như đảm bảo hiệu quả của việc phun hóa chất diệt côn trùng, trước khi phun người dân được hướng dẫn che đậy kín thực phẩm, các dụng cụ chứa nước; dọn dẹp gọn gàng đồ dùng, di chuyển vật nuôi ra khỏi nơi phun hóa chất; người dân ra ngoài nhà và khu vực phun hóa chất ít nhất 30 phút để hóa chất khô và tránh bị hít phải đồng thời mở tất cả các cửa ra vào, kể cả cửa sổ để không khí được lưu thông; người dân tiến hành lau dọn lại nhà cửa, đồ dùng sạch sẽ sau khi phun theo đúng quy định nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe tuyệt đối và các sinh hoạt được diễn ra bình thường.

Bên cạnh việc phun hóa chất để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, xe truyền thông lưu động của Trung tâm CDC đã phát các thông điệp tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các trục đường chính của thị trấn Hát Lót “Không có loăng quăng bọ gậy, không có muỗi sốt xuất huyết”. Chiến dịch phun hóa chất diệt côn trùng và tăng cường truyền thông góp phần nâng cao nhận thức của người dân, sự chung tay vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở để chủ động ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết tái bùng phát, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

         Một số hình ảnh, phun hóa chất, diệt loăng quăng bọ gậy và truyền thông lưu động tại thị trấn Hát Lót huyện Mai Sơn

                                                                     Chia sẻ Font - Font chữ không giới hạn (chiasefont.com)

 

Đăng nhập

 

 

 

 

 

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS..BS. Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020