Lượt xem: 413
Hội thảo truyền thông về bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối phòng chống bệnh không lây nhiễm trong đại dịch COVID-19
In trang

Ngày 12/01/2021, Sở Y tế tỉnh Sơn La phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo truyền thông về bệnh không lây nhiễm, gin muối phòng chống bệnh không lây nhiễm trong đại dịch COVID-19 năm 2021.

Các đại biểu về tham dự hội thảo

Tham dự hội thảo có các đại biểu đến từ Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, thương binh và xã hội, Sở Y tế, Hội Cựu chiến binh tỉnh, UBND các huyên/thành phố, Báo Sơn La, Đài PTTH tỉnh, lãnh đạo các Bệnh viện chuyên khoa, Bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh/huyện, lãnh đạo và cán bộ chuyên trách của Trung tâm Y tế các huyện/thành phố.

Phát biểu tại Hội thảo, Ths.BS. Hồ Thiên Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương cho biết, những năm gần đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo về sự gia tăng gánh nặng của bệnh không lây nhiễm, đặt ra nhiều thách thức lớn đối với sức khỏe con người trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Thực tế, các bệnh không lây nhiễm như: ung thư, tiểu đường, béo phì, tăng huyết áp… đều có thể phòng tránh được thông qua việc thay đổi hành vi, lối sống như: không hút thuốc lá, không lạm dụng rượu bia, có chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý…

Ths.BS.  Hồ Thiên Nga, PGĐ Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo các đại biểu đã được các giảng viên phổ biến, cập nhật những kiến thức cơ bản về bệnh không lây nhiễm; khuyến cáo về cách phòng, chống bệnh không lây nhiễm trong đại dịch COVID- 19; thực hành giảm ăn muối để phòng chống tăng huyết áp, đột quị và các bệnh không lây nhiễm khác. Theo WHO nếu thực hiện được việc mỗi người giảm tiêu thụ muối xuống dưới 5g/ngày thì mỗi năm sẽ cứu sống 2,5 triệu người trên toàn cầu. Trong khi đó theo kết quả điều tra của Bộ Y tế (2016), mức độ tiêu thụ muối của người Việt Nam đang ở mưc trung bình là 9,4g/người/ngày. Để thực hành giảm ăn muối, mỗi gia đình hãy truyền đi thông điệp “Cho bớt muối - Chấm nhẹ tay - Giảm ngay đồ mặn” trong mỗi bữa ăn.

TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng, GĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật  chia sẻ những kiến thức cơ bản về phòng, chống các bệnh không lây nhiễm trong đại dịch COVID-19

Cũng tại Hội thảo, TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã chia sẻ, cập nhật những kiến thức cơ bản về nguyên nhân, gánh nặng bệnh tật và cách phòng, chống các bệnh không lây nhiễm, thực trạng quản lý và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Theo đó ngoài nguyên tắc thực hành giảm ăn muối để phòng chống tăng huyết áp, đột quị và các bệnh không lây nhiễm khác, chuyên gia y tế khuyến cáo, mỗi cá nhân hãy thực hiện thông điệp “Chung sống an toàn trong đại dịch COVID-19” bằng cách thực hiện 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung đông người và Khai báo y tế).

Thông qua Hội thảo, sẽ giúp cho cán bộ phụ trách công tác truyền thông, cán bộ quản lý bệnh không lây nhiễm nâng cao năng lực truyền thông về giảm ăn muối và phòng, chống bệnh không lây nhiễm trong bối cảnh đại dịch COVID- 19 đang diễn biến phức tạp. Cùng với đó, góp phần tăng cường nhận thức và thực hành cho người dân về giảm ăn muối trong phòng, chống tăng huyết áp, đột quị và phòng, chống các bệnh không lây nhiễm thường gặp trong cộng đồng.

CDC-Sơn La


Đăng nhập

 

 

 

 

 

 

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247–Fax: 02123751.798- Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép thiết lập Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020