Lượt xem: 137
Suy dinh dưỡng cấp tính và sản phẩm phục hồi dinh dưỡng
In trang

         Suy dinh dưỡng cấp tính là tình trạng bệnh lý mà cơ thể không nhận đủ năng lượng và đạm theo nhu cầu do cung cấp thiếu hoặc do bệnh lý, gây tình trạng trẻ bị giảm cân nhanh (gầy mòn) hoặc bị phù.

         Nguy cơ tử vong của trẻ mắc suy dinh dưỡng cấp tính nặng gấp từ 5-20 lần so với trẻ bình thường và có thể là nguyên nhân trực tiếp gây tử vong ở trẻ hoặc có thể đóng vai trò gián tiếp là tăng nhanh nguy cơ tử vong ở những trẻ bị mắc các bệnh phổ biến như tiêu chảy và viêm phổi.

         Trẻ chỉ cần có một trong hai điều kiện về nhân trắc là Chu vi vòng cánh tay (MUAC) hoặc Cân nặng theo chiều cao (CN/CC) thấp hơn so với ngưỡng là được chẩn đoán suy dinh dưỡng cấp tính.

         Cho trẻ sử dụng chế phẩm dinh dưỡng điều trị là một trong những nội dung quan trọng trong quản lý và điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng. Tuy nhiên, trẻ suy dinh dưỡng có những đặc thù về tình trạng sinh lý. Trẻ có thể giảm chức năng miễn dịch, tiếp tục suy dinh dưỡng nặng hoặc thậm chí tử vong nếu ăn những thức ăn không phù hợp. Do đó, trẻ cần được điều trị bằng những chế phẩm đặc biệt theo từng giai đoạn điều trị, đồng thời sử dụng các chế phẩm điều trị phải thận trọng và giám sát kỹ để đảm bảo liều lượng, cách thức sử dụng theo chỉ dẫn.

         RUTF là chế phẩm dinh dưỡng điều trị duy nhất mà trẻ ốm, gầy yếu cần để hồi phục trong thời gian trẻ được chăm sóc ngoại trú. Không được chia sẻ   cho người khác. Cho trẻ sử dụng chế phẩm RUTF từng bữa nhỏ và khuyến khích trẻ ăn, đối với những trẻ nhỏ cả khi bị tiêu chảy vẫn tiếp tục cho trẻ ăn và bú mẹ thường xuyên. Luôn cho trẻ uống nhiều nước chín hoặc sữa mẹ khi sử dụng chế phẩm. Rửa tay sạch cho trẻ và người chăm sóc trước khi cho trẻ ăn để phòng các bệnh do giun sán gây nên.

BS. Lê Thị Hương Lan

Đăng nhập

 

 

 

 

 

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS..BS. Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020