Lượt xem: 875
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm tăng cường triển khai Hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia
In trang

Ngày 20/7/2022, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Sơn La phối hợp với Tổ chức PATH tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm tăng cường triển khai Hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia. Thành phần tham dự gồm đại diện lãnh đạo, cán bộ từ Chương trình tiêm chủng Quốc gia, tiêm chủng mở rộng các khu vực, CDC các tỉnh Hà Nội, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Đắk Nông, Vĩnh Long, Bến Tre và Long An. Ngoài ra có sự tham gia của các đại biểu đến từ Tổ chức Y tế thế giới. Đặc biệt có sự tham gia của đại diện Bộ Y tế và Chương trình tiêm chủng Quốc gia nước CHDC nhân dân Lào và Campuchia tham dự.  

PGS.TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương phát biểu khai mạc hội thảo

Sơn La là một trong số các tỉnh, thành phố đầu tiên được lựa chọn triển khai chuyển đổi báo cáo giấy sang báo cáo điện tử, sử dụng Hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia. Đến nay có thể nói, chất lượng thống kê, báo cáo về tiêm chủng của các huyện trên địa bàn tỉnh Sơn La được thay đổi cải thiện rất rõ rệt, đặc biệt về chất lượng, số liệu trên hệ thống giúp tiết kiệm thời gian, chi phí trong công tác thực hiện thống kê báo cáo kết quả tiêm chủng. Tính từ tháng 11/2019 đến nay, tỉnh Sơn La đã thực hiện báo cáo điện tử trong công tác tiêm chủng đến các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, cơ sở tiêm dịch vụ; đồng thời trang bị máy quét mã vạch điện tử cho 100% các đơn vị có hoạt động tiêm chủng, tổ chức hơn 30 lớp tập huấn, hội thảo, giao ban trực tiếp và trực tuyến cho trên 1.000 lượt cán bộ phụ trách công tác tiêm chủng, quản lý vắc xin, vật tư tiêm chủng các tuyến cơ sở. Hiện nay, 100% cán bộ chuyên trách tiêm chủng mở rộng tại Bệnh viện, Trung tâm Y tế, cơ sở tiêm dịch vụ thực hiện thành thạo việc nhập thông tin tiêm chủng theo quy trình 4 bước (tiếp đón, khám sàng lọc, tiêm chủng, theo dõi phản ứng và cập nhập dữ liệu); giảm hơn gấp 5 lần thời gian tiêm chủng, quản lý vắc xin, thông tin người tiêm chủng và quản lý người tiêm chủng phản ứng sau tiêm so với trước đây; chất lượng số liệu cần quản lý, so sánh, làm sạch giữ liệu giữa hệ thống và thực tế tại các cơ sở tiêm chủng đạt đến 99%.

Các đại biểu tham dự đã được nghe báo cáo từ nhóm chuyên gia về tình hình triển khai hệ thống đăng kí tiêm chủng trên thế giới, các mốc thời gian hình thành và phát triển hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia (NIIS) tại Việt Nam, hướng dẫn triển khai báo cáo điện tử và bài học kinh nghiệm qua từng giai đoạn. Hệ thống  đảm bảo phân cấp quản lý, tính bảo mật cũng như cho người dân tham gia hệ thống. Với 10 phân hệ và 166 chức năng đã thay thế hoàn toàn báo cáo giấy giúp giảm chi phí, thời gian, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở. Cán bộ y tế nắm được tình hình tiêm chủng trên phạm vi cả nước, từng tỉnh, huyện, xã phụ trách nhằm phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai các hoạt động tiêm chủng một cách kịp thời, khoa học, linh hoạt và hiệu quả. Qua đó phát hiện được những đối tượng chưa được tiêm đủ mũi thôn, bản, làng, xã, phường có tỷ lệ tiêm chủng thấp, để có sự nhìn nhận một cách chính xác về tỷ lệ bao phủ tiêm chủng và triển khai ngay các hoạt động hỗ trợ, vận động người dân tham gia nhằm tạo hiệu quả cao nhất cho công tác tiêm chủng phòng bệnh. Thông qua hệ thống, lịch sử tiêm chủng người dân được theo dõi suốt đời. Đặc biệt dù đối tượng tiêm chủng thay đổi chỗ ở vẫn được theo dõi trên hệ thống. Bên cạnh đó là các tiện ích cho người dân như chủ động khai báo thông tin, đăng ký tiêm chủng, hẹn lịch tiêm, nhận tin nhắn nhắc người dân đi tiêm chủng, tra cứu lịch sử tiêm chủng của đối tượng tiêm chủng.

Tọa đàm chuyển đổi hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia từ báo cáo giấy sang báo cáo điện tử

Tại Hội thảo, ban tổ chức đã mời các đại biểu tham dự nội dung tọa đàm về cơ hội thách thức khi chuyển đổi hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia từ báo cáo giấy sang báo cáo điện tử với sự tham gia của nhóm chuyên gia: Chương trình tiêm chủng Quốc gia, CDC Hà Nội, Quảng Ninh, Sơn La, Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel và tổ chức PATH. Đại diện các chuyên gia đã nói lên những khó khăn, thách thức và những thành quả mà đơn vị khi triển khai thực hiện.

 

Toàn cảnh hội thảo

Các đại biểu cũng đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ, kế hoạch triển khai, đề xuất các khó khăn vướng mắc trong công tác triển khai thực tế tại địa phương đơn vị mình. Đây là những đóng góp hết sức quan trọng để Dự án tiếp thu, cải thiện trong thời gian sớm nhất, giúp công tác tiêm chủng Quốc gia tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa. Cùng ngày, Đoàn chuyên gia đã đến tham quan, khảo sát trao đổi kinh nghiệm triển khai Hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia tại Trạm Y tế Thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La./.

Đoàn chuyên gia thăm quan khảo sát và trao đổi kinh nghiệm triển khai Hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia

KIM ANH - CDC SƠN LA

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020