Lượt xem: 1185
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Điều tra tỷ lệ nhiễm giun truyền qua đất tại xã Chiềng Pấc và xã Chiềng Ly, huyện Thuận Châu
In trang

Nhằm đánh giá tỷ lệ và cường độ nhiễm giun truyền qua đất của người dân tại các vùng có nguy cơ cao. Trong hai ngày 13-14/7/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La (CDC) phối hợp với Trung tâm Y tế, Trạm Y tế xã Chiềng Pấc, Trạm Y tế xã Chiềng Ly, huyện Thuận Châu lấy mẫu thực hiện xét nghiệm điều tra tỷ lệ nhiễm giun truyền qua đất cho gần 400 người dân trên địa bàn 2 xã nêu trên.

          Nước ta nằm trong vùng nhiệt đới, điều kiện khí hậu, tập quán sinh hoạt cũng như vệ sinh môi trường hiện nay rất thuận lợi cho sự phát triển và lây nhiễm của các bệnh ký sinh trùng. Bệnh giun truyền qua đất phân bố rộng rãi trong cả nước với tỉ lệ nhiễm khác nhau theo các vùng miền. Nhiễm giun truyền qua đất tác động một cách âm ỉ kéo dài ảnh hưởng tới sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng, làm giảm sự phát triển về thể chất, tinh thần và trí tuệ của con người, ảnh hưởng đến quá trình học tập và làm việc, gây trở ngại tới sự phát triển kinh tế. Với phụ nữ trưởng thành và phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, nhiễm giun truyền qua đất ảnh hưởng tới thời kỳ mang thai, gây thiếu máu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con cái họ, có thể gây đẻ non, trẻ thiếu cân, tử vong mẹ và trẻ sơ sinh.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xử lý mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm

CN. Bùi Đăng Dương, Trưởng khoa phòng, chống Sốt rét-CT-KST Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết: “Việc điều tra tỷ lệ nhiễm giun truyền qua đất được CDC thực hiện định kỳ hằng năm để đánh giá tỷ lệ và cường độ nhiễm giun của những đối tượng có nguy cơ cao như trẻ em từ 12 đến 60 tháng tuổi, học sinh tiểu học từ 6 đến 11 tuổi và phụ nữ độ tuổi sinh đẻ từ 15 đến 45 tuổi trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tại các vùng trọng điểm. Qua đó, nâng cao năng lực chẩn đoán, xét nghiệm và điều trị bệnh giun truyền qua đất. Đẩy mạnh hoạt động phát hiện sớm, điều trị kịp thời, đúng phác đồ quy định”

Tại 2 xã Chiềng Pấc và Chiềng Ly với sự hỗ trợ của Trung tâm Y tế và Trạm Y tế trong 2 ngày CDC đã thu được gần 400 mẫu phân, thực hiện xét nghiệm phân loại tỷ lệ nhiễm các loài giun truyền qua đất. Xét nghiệm phân là xét nghiệm đặc hiệu, được thực hiện để tìm ký sinh trùng đường ruột. Mẫu bệnh phẩm phân sau khi được xử lý sẽ được quan sát dưới kính hiển vi để tìm trứng, ấu trùng, bào nang, thể hoạt động của ký sinh trùng.

Điều dưỡng Lò Thị Hồng, cán bộ Trạm Y tế Chiềng Pấc cho biết:“ Trong ngày 13/7 tại xã Chiềng Pấc đã thu thập được 187 mẫu xét nghiệm tại 5 bản là Lọng Mén, Dân Chủ, Lĩnh Luông, Bản Mảy và bản Chiềng Pấc, các mẫu bệnh phẩm được lấy, bảo quản và chuyển về Trạm Y tế để cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện xét nghiệm phân loại tỷ lệ nhiễm giun do Trạm Y tế xã không có điểm kính”

Sau hai ngày thu thập mẫu và thực hiện xét nghiệm, kết quả: Tại xã Chiềng Pấc thu thập được 187 mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm có 20 mẫu bệnh phẩm (+) chiếm tỷ lệ 10,73 %, phát hiện có giun đũa, giun tóc và giun móc. Trong đó: 13 mẫu (+) giun đũa chiếm tỷ lệ 7%; 06 mẫu bệnh phẩm (+) giun tóc chiếm tỷ lệ 3,2 %; 01 mẫu bệnh phẩm (+) giun móc chiếm tỷ lệ 0,53%. Tại xã Chiềng Ly thu thập được 178 mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm phát hiện 22 mẫu (+) chiếm 12,7% có giun đũa và giun tóc. Trong đó: 14 mẫu (+) giun đũa chiếm 7,8% và 08 mẫu (+) với giun tóc chiếm 4,5 %.

Thực hiện kế hoạch số 203/KH-UBND ngày 01/09/2021 của UBND tỉnh về phòng, chống bệnh ký sinh trùng thường gặp tại tỉnh Sơn La  giai đoạn 2021-2025. Trong thời gian tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ tiếp tục tiến hành thu thập mẫu xét nghiệm, điều tra tỷ lệ nhiễm giun truyền qua đất tại một số xã trên địa bàn tỉnh, phấn đấu đạt mục tiêu mỗi năm giảm 5% tỷ lệ nhiễm giun truyền qua đất tại các vùng trọng điểm./.

Mai Trang-CDC Sơn La

 

 

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020