Lượt xem: 808
Huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành để chủ động giám sát và đáp ứng sớm, không để dịch Covid-19 lây lan rộng
In trang

       Nhận định dịch Covid- 19 đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát, lây lan rộng trong thời gian tới, nhất là sau dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và trong dịp khai giảng năm học mới, vui Tết Trung thu, các lễ hội.... Từ ngày 07/9 đến 09/9/2022 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) đã thành lập đoàn công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm chủng vắc xin phòng Covid- 19 trên địa bàn huyện Phù Yên.

Theo đó, ngày 07/9/2022 đoàn công tác của CDC do TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Phù Yên nhằm đánh giá qui mô dịch bệnh và các phương án phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Theo báo cáo của BCĐ phòng, chống dịch Covid - 19 huyện Phù Yên, từ đầu tháng 9 đến nay số ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện Phù Yên đang có xu hướng tăng đột xuất. Từ ngày 01-05/9 mỗi ngày chỉ ghi nhận 1 đến 2 ca mắc, tuy nhiên ngày 06/9 và 07/9 đã ghi nhận 27 ca mắc mới. Đáng chú ý là số ca mắc đã tăng đột biến sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và ngày khai giảng năm học mới.

    Trước tình hình đó, tại cuộc làm việc với BCĐ huyện Phù Yên TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc CDC đề nghị: Huyện Phù Yên cần tăng cường điều tra, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa điểm tập trung nhiều ca mắc mới trên địa bàn huyện; tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, khi phát hiện các triệu chứng như sốt, đau họng cần thông báo cho các cơ sở y tế để được tư vấn, hỗ trợ; thực hiện nghiêm, linh hoạt, hiệu quả 3 trụ cột phòng, chống dịch trong tình hình mới (xét nghiệm, cách ly, điều trị), thực hiện có hiệu quả thông điệp V2K (vắc xin, khẩu trang, khử khuẩn), nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn và ứng phó kịp thời đối với các nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát tại cộng đồng; yêu cầu các trường học theo dõi chặt chẽ sức khỏe học sinh; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với các nhà máy, cơ sở kinh doanh trên địa bàn, tránh để dịch lây lan rộng.

 

Đoàn công tác của CDC làm việc tại TTYT huyện Phù Yên

Tiếp đó, ngày 8/9 đoàn công tác đã có cuộc làm việc với Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phù Yên. Qua phân tích, đánh giá các chùm ca bệnh mắc mới trên địa bàn huyện Phù Yên cho thấy: Các ca bệnh tập trung chủ yếu tại khu vực thị trấn và xã Quang Huy, ngoài ra còn có các ca mắc rải rác tại các xã Mường Thải, Huy Tân, Huy Hạ… Để kịp thời khoanh vùng và khống chế dịch ngay tại tại cơ sở, hạn chế dịch lan rộng ra cộng đồng cần ưu tiên điều tra, giám sát các ca mắc Covid-19 tại khu vực Thị trấn và xã Quang Huy. Đoàn đã phối hợp với TTYT thành lập 5 tổ công tác xuống thực địa để giám sát chủ động các ca mắc Covid-19 và các trường hợp tiếp xúc gần và lấy mẫu xét nghiệm chọn lọc dựa trên tần suất ca mắc mới thực tế tại địa phương, lựa chọn các hộ gia đình và nhóm cộng đồng có nguy cơ cao tại Bản Mo 1, xã Quang Huy, chợ Trung tâm thị trấn, Trường PTTH Phù Yên, Công ty Cổ Phần giày da Ngọc Hà (Xí nghiệp 2) và một số khoa lâm sàng của Bệnh viện Đa khoa huyện Phù Yên.

Trao đổi với đồng chí Cầm Văn An, Chủ tịch UBND xã, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch xã Quang Huy cho biết: Hiện tại số ca mắc Covid-19 tại xã có xu hướng tăng, đặc biệt tại khu vực Bản Mo 1. Nhiệm vụ đặt ra là phải triển khai nhanh, chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch không để dịch lan rộng. BCĐ xã sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong việc rà soát, chọn lọc các đối tượng nguy cơ cao để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát, đồng thời tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức phòng bệnh, đồng thuận và phối hợp với cán bộ y tế.

Điều dưỡng Bàn Thị Thu Phượng, cán bộ Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS thuộc TTYT huyện Phù Yên cho biết:“Được sự chỉ đạo, hỗ trợ từ CDC, TTYT huyện đã thành lập 5 tổ lấy công tác để điều tra, giám sát và xét nghiệm miễn phí cho các đối tượng có nguy cơ cao trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, công tác tiêm vắc xin được BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 chỉ đạo thực hiện theo phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Đến nay tỷ lệ bao phủ mũi 4 đối với nhóm tuổi trên 18 tuổi đạt 96%, tỷ lệ tiêm mũi 3 của nhóm từ 12 đến 18 tuổi đạt 62%. Tiêm mũi 2 với nhóm tuổi từ 5 đến 12 đạt trên 67%. Huyện đang tiến hành rà soát, thống kê, làm sạch dữ liệu để tiếp tục triển khai tiêm vắc xin covid-19 cho các đối tượng chưa được tiêm khi được cấp vắc xin”.

    Theo tổng hợp nhanh của đoàn công tác, trong 2 ngày 8/9 và 9/9/2022, được sự phối hợp, hỗ trợ của BCĐ huyện, BCĐ các xã/thị trấn, các tổ công tác đã lấy được trên 500    mẫu xét nghiệm (cả mẫu đơn và mẫu gộp). Các mẫu xét nghiệm sẽ được bảo quản, vận chuyển về CDC làm xét nghiệm PCR và sẽ có kết quả trong ngày 10/9/2022. Tại các địa bàn trọng điểm, hầu hết người dân đều được tuyên truyền trực tiếp các biện pháp phòng, chống dịch và đồng thuận, hợp tác tốt với nhân viên y tế khi lấy mẫu.

Lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân tại khoa Nội BVĐK Phù Yên

Lấy mẫu xét nghiệm tại Công ty Cổ Phần giày da Ngọc Hà (Xí nghiệp 2)

 

Hình ảnh lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại bản Mo 1, xã Quang Huy

Mai Trang-CDC Sơn La

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020