Lượt xem: 433
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Tập huấn triển khai Hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV/AIDS (HIV INFO 4.0)
In trang

Trong các ngày từ 9-10/11/2022từ 10-11/11/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La tổ chức 02 lớp tập huấn triển khai “Hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV/AIDS (HIV INFO 4.0)” cho 60 học viên là cán bộ y tế tuyến huyện, thành phố trực tiếp quản lý phần mềm HIV INFO, cán bộ tại các cơ sở trực tiếp cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV, cán bộ giám sát dịch HIV của các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV/AIDS (HIV INFO) là hệ thống phần mềm hỗ trợ các tỉnh/thành phố trong việc quản lý người nhiễm HIV. Phần mềm do Cục Phòng, chống HIV/AIDS xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2012 nhằm hỗ trợ các tỉnh/thành phố quản lý ca bệnh theo Thông tư 09/2012/TT-BYT giúp cho các tuyến tỉnh/huyện trong việc quản lý người nhiễm tại địa phương. Từ khi được xây dựng, HIV INFO đã được nâng cấp qua nhiều phiên bản từ HIV INFO 2.0 lên HIV INFO 2.1, INFO 3.0, INFO 3.1. Tuy nhiên từ khi ứng dụng tới nay, các tỉnh/thành phố đều nhận thấy phần mềm HIV INFO 3.1 tồn tại một số vấn đề về kĩ thuật cũng như chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dùng như cài đặt phức tạp, chưa tối ưu trong việc quản lý trạng thái điều trị của người nhiễm, thiếu các báo cáo số liệu theo phân nhóm người nhiễm... Chính vì vậy, hệ thống mới nhất INFO 4.0 ra đời nhằm giúp cải thiện chức năng hệ thống, đem lại hiệu quả hơn trong việc quản lý giám sát người nhiễm HIV.

Tại lớp tập huấn, các học viên được hướng dẫn khái quát chung về hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV/AIDS (HIV INFO 4.0); hướng dẫn tạo tài khoản accunt cho các phân hệ của HIV INFO 4.0: Xét nghiệm cộng đồng; xét nghiệm sàng lọc; xét nghiệm khẳng định; điều trị ngoại trú, quản lý người nhiễm tuyến tỉnh, huyện, xã; thêm mới người nhiễm HIV, kiểm tra trùng lặp, kế nối điều trị, nhập, xuất excel; báo cáo… Đồng bộ dữ liệu HIV INFO 3.1 của tuyến tỉnh, huyện vào hệ thống HIV INFO 4.0; xây dựng kế hoạch triển khai tập huấn HIV INFO 4.0 cho tuyến dưới; Tham dự lớp tập huấn, các học viên cùng giảng viên tham gia thảo luận, thực hành theo từng nội dung tập huấn và chia sẽ kinh nghiệm, những điểm khó khăn trong khi sử dụng hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV/AIDS.

Với nhiều tiện ích vượt trội, HIV INFO 4.0 sẽ đem lại nhiều hiệu quả thiết thực trong công tác quản lý người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh. Hệ thống HIV INFO 4.0 sẽ được triển khai đến các đơn vị xét nghiệm HIV; các đơn vị giám sát dịch HIV/AIDS ở các huyện, thành phố để thay thế cho hệ thống HIV INFO 3.1 nhằm đảm bảo quản lý đồng bộ dữ liệu và liên thông giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ HIV. Đồng thời đảm bảo bí mật dữ liệu thông tin người nhiễm HIV theo Luật phòng chống HIV/AIDS quy định.

         Một số hình ảnh lớp tập huấn:

Mạnh Cường - CDC Sơn La

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020