Lượt xem: 398
Tập huấn Hướng dẫn giảm muối trong khẩu phần ăn tại trường học
In trang

Dinh dưỡng và sức khoẻ trẻ em là vấn đề đang được toàn xã hội quan tâm. Chúng ta đều thấy rõ tầm quan trọng trong việc ăn uống hàng ngày của trẻ, đó là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu được trong đời sống hàng ngày của con người và ăn uống là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển, đảm bảo sức khỏe, hoạt động và học tập của trẻ.

Muối ăn được sử dụng là gia vị thêm vào thức ăn để chế biến, bảo quản thực phẩm. Natri và Clorua là hai nguyên tố chính cấu thành nên muối. Muối có tác dụng cân bằng dịch thể, axits-bazơ, dẫn truyền tín hiệu thần kinh-cơ, hỗ trợ hấp thụ các chất dinh dưỡng và đảm bảo chức năng bình thường của tế bào. Nhưng ít khi bị thiếu, tiêu thụ quá nhiều so với nhu cầu cơ thể sẽ gây tác hại đối với sức khỏe của mọi người đặc biệt đối với trẻ. 

BSCKI. Phạm Thị Thu Hương – Trưởng khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giảng viên buổi tập huấn

Ngày 25/10/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn về nội dung "Hướng dẫn giảm muối trong khẩu phần ăn tại trường học" cho các cán bộ quản lý, giáo viên mầm non năm học 2022-2023 trên địa bàn tỉnh. Nội dung tập huấn nằm trong Chương trình tập huấn Hướng dẫn thực hiện chương trình Giáo dục mầm non sau sửa đổi, bổ sung do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Tại lớp tập huấn, giảng viên đã  trao đổi với các thầy, cô giáo những nội dung chính đó là: Tác dụng của muối đối với cơ thể và sức khỏe con người; Tác hại của ăn thừa muối; Các giải pháp giảm tiêu thụ muối; truyền thông thay đổi hành vi giảm tiêu thụ muối trong khẩu phần ăn cho học sinh; thực hành giảm muối trong bữa ăn bán trú, nội trú tại trường học; theo dõi và đánh giá thực hành giảm tiêu thụ muối trong khẩu phần ăn tại trường học. Mục tiêu thực hiện giảm muối trong khẩu phần theo Quyết định 2033/QĐ-BYT ngày 28/3/2018 của Bộ Y tế đến năm 2025 là: >90% học sinh phổ thông có hiểu biết về tác hại của việc ăn nhiều muối và nhận biết được các loại thực phẩm chứa nhiều muối; >70% số học sinh thực hiện ít nhất 1 biện pháp để giảm ăn muối theo khuyến cáo; 100% trường nội trú và trường có tổ chức bữa ăn bán trú thực hiện chế độ ăn giảm muối cho học sinh.

Qua buổi tập huấn các thầy, cô giáo đã được trang bị thêm các kiến thức từ đó có những giải pháp giảm muối trong khẩu phần ăn, bữa ăn bán trú, nội trú tại  trường học, nâng cao sức khỏe và thể chất cho các em học sinh.

Phương Hồng – CDC Sơn La

 

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020