Lượt xem: 440
TẬP HUẤN CHĂM SÓC THIẾT YẾU BÀ MẸ VÀ TRẺ SƠ SINH TRONG VÀ NGAY SAU ĐẺ/MỔ LẤY THAI
In trang

Thực hiện công tác đào tạo liên tục về “Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ/mổ lấy thai” tháng 10 năm 2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) phối hợp với ban quản lý dự án CSDE, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La tổ chức 05 lớp tập huấn cho các bác sỹ, y sỹ, hộ sinh hiện đang công tác tại Trung tâm Y tế, trạm y tế xã có đỡ đẻ trên địa bàn tỉnh Sơn La, năm 2022

BS. Đoàn Thanh Phúc, Phó giám đốc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La  khai mạc lớp tập huấn

Hiện nay, việc triển khai thực hiện quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ được thực hiện một cách tích cực. Đây là phương pháp tiến bộ, giúp trẻ tránh nguy cơ mất nhiệt, phòng ngừa nguy cơ trẻ không được bú mẹ dẫn đến suy dinh dưỡng, nhiễm khuẩn, giúp cho sản phụ sớm hồi phục.

Từ năm 2014, Bộ Y tế đã có quyết định quy trình chuyên môn chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong, ngay sau đẻ thường. Quy trình chăm sóc thiết yếu gồm 6 bước: Ngay khi chào đời, trẻ được lau khô, ủ ấm, đặt nằm sấp trên bụng mẹ tiếp xúc da kề da; tiêm vào bắp đùi cho mẹ 10 đơn vị oxytocin; chờ dây rốn ngừng đập mới tiến hành kẹp và cắt dây rốn; kéo dây rốn có kiểm soát trong khi trẻ vẫn nằm sấp trên ngực mẹ; xoa đáy tử cung trong 2 giờ đầu sau đẻ, đảm bảo cho tử cung co chặt và theo dõi chảy máu; tư vấn bà mẹ cho trẻ bú sớm ngay trong giờ đầu sau đẻ.

Năm 2016, Bộ Y tế ban hành Quyết định quy trình chuyên môn chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh trong, sau mổ lấy thai. Quy trình này gồm 5 bước: Ngay khi chào đời, trẻ được lau khô, ủ ấm; chờ dây rốn ngừng đập mới tiến hành kẹp và cắt dây rốn; đặt nằm sấp trẻ trên ngực mẹ tiếp xúc da kề da; tiêm vào bắp đùi cho mẹ 10 đơn vị oxytocin; tư vấn bà mẹ cho trẻ bú sớm trong giờ đầu sau đẻ.

Để tất cả các Bệnh viện, các trạm y tế xã có đỡ đẻ trên địa bàn tỉnh Sơn La  sẽ áp dụng phương pháp chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong, ngay sau đẻ. Mọi bà mẹ, trẻ em đều được thụ hưởng mô hình chăm sóc, an toàn, hiệu quả, đảm bảo sinh nở an toàn “mẹ tròn con vuông”. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) phối hợp với ban quản lý dự án CSDE, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La tổ chức 05 lớp tập huấn cho các bác sỹ, y sỹ, hộ sinh hiện đang công tác tại Trung tâm Y tế, trạm y tế xã có đỡ đẻ trên địa bàn tỉnh Sơn La, năm 2022

Tại các lớp tập huấn các học viên được phổ biến Quyết định số 4673/QQĐ-BYT ngày 10/11/2014 về việc phê duyệt tài liệu hướng dẫn chuyên môn Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ; Quyết định số 6734/QĐ-BYT ngày 15/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt tài liệu hướng dẫn chuyên môn Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai (EENC); Hướng dẫn quy trình chuyên môn, kỹ thuật chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ thường và ngay sau mổ lấy thai; Tư vấn cho sản phụ, theo dõi phát hiện biến chứng để xử trí kịp thời cho mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau khi sinh; Đặc biệt là thực hành thành thạo 06 bước “Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ/mổ lấy thai”:

Bước 1: Lau khô và ủ ấm trẻ sơ sinh bằng cách cho trẻ được tiếp xúc da kề da với mẹ trong vòng ít nhất 90 phút sau sinh (cho trẻ nằm trên bụng mẹ).

Bước 2: Tiêm bắp 10 đơn vị oxytocin.

Bước 3: Kẹp dây rốn muộn và kẹp và cắt dây rốn một thì.

Bước 4: Kéo dây rốn có kiểm soát.

Bước 5: Xoa đáy tử cung 15 phút/lần trong vòng 2 giờ đầu ngay sau đẻ.

Bước 6: Hỗ trợ cho trẻ được bú mẹ sớm và hoàn toàn.

Ngoài ra các học viên còn được hướng dẫn “Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ/mổ lấy thai” khi trẻ thở được và không thở được; hướng dẫn lập kế hoạch triển khai tại đơn vị … Sau lớp tập huấn kiến thức và kỹ năng của các học viên được nâng cao, tự tin khi triển khai các kỹ thuật tại đơn vị mình.

         Một số hình ảnh lớp tập huấn:

Mạnh Cường - CDC Sơn La

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020