Lượt xem: 326
TẬP HUẤN CHĂM SÓC TRẺ BẰNG PHƯƠNG PHÁP KANGAROO CHO CÁN BỘ BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN VÀ TRẠM Y TẾ XÃ
In trang

Nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tuyến cơ sở về chăm sóc và điều trị cho những trẻ sơ sinh cần hồi sức, cũng như cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh góp phần hạn chế bệnh tật và tử vong trẻ sơ sinh. Được sự hỗ trợ của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Ban quản Dự án CSDE. Trung tâm kiểm soát bệnh tật phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La tổ chức 02 khóa đào tạo về chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo cho các bệnh viện Đa khoa tuyến huyện và các xã xa bệnh viện có đỡ đẻ nhiều trên địa bàn tỉnh Sơn La. Khóa thứ nhất từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 10 năm 2022, khóa thứ hai từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 10 năm 2022. Tham dự và chỉ đạo 02 khóa tập huấn có BSCKI. Đoàn Thanh Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và nhóm giảng viên là cán bộ Bệnh viện Đa Khoa tỉnh.

BSCKI. Đoàn Thanh Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khai mạc lớp tập huấn.

Chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo (Căng gu ru) là một phương pháp y học được chọn lựa để chăm sóc trẻ sinh non/nhẹ cân bằng cách đặt trẻ nằm tiếp xúc da - kề da trên ngực mẹ và nuôi dưỡng bằng sữa mẹ. Chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo là một giải pháp an toàn, hiệu quả, dễ thực hiện và đáp ứng được các nhu cầu cơ bản cho sự sống còn của trẻ mới sinh như: kích thích thở, giữ ấm, nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, tăng cường tình cảm mẹ - con. Vì vậy Kangaroo còn được thực hiện cho tất cả trẻ sơ sinh đẻ thường và trẻ sơ sinh phải chuyển tuyến.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được nhóm giảng viên truyền đạt các nội dung: Hướng dẫn đặt trẻ và giữ trẻ ở vị trí Kangaroo; Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ; Hướng dẫn cách bế, nâng giữ trẻ khi đánh thức trẻ dậy để cho ăn; Hướng dẫn cách chăm sóc, vệ sinh và theo dõi cho trẻ hàng ngày, các dấu hiệu nguy hiểm có thể xảy ra đối với trẻ và cách xử trí kịp thời; Kích thích và xoa bóp cho trẻ; Hỗ trợ bà mẹ cách vận động, thư giãn cơ thể nhằm làm giảm những nỗi lo lắng của người mẹ.

Sau khóa tập huấn, các học viên học viên sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo, sẽ trở thành những đầu mối triển khai, áp dụng thực hiện chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo tại các Bệnh viện Đa khoa huyện và và trạm Y tế xã có đỡ đẻ. Hướng tới tất cả trẻ sinh ra tại các cơ sở y tế đều được chăm sóc bằng phương pháp Kangaroo, nhằm giảm tử vong ở trẻ sơ sinh, mang lại hiệu quả và lợi ích về sức khỏe, tinh thần, kinh tế cho gia đình và xã hội./.

Một số hình ảnh thực hành tại lớp tập huấn:

Kim Anh - CDC Sơn La          

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020