Lượt xem: 321
Đánh giá giữa kỳ Dự án Cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh
In trang

Vừa qua, Ban Quản lý Dự án “Cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh trong cộng đồng dân tộc thiểu số” tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc họp giữa kỳ nhằm đánh giá những kết quả thực hiện các hoạt động Dự án từ năm 2021-2022, triển khai kế hoạch năm 2023-2024. Dự và phát biểu khai mạc có TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Dự án “Cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh trong cộng đồng dân tộc thiểu số” được triển khai tại tỉnh Sơn La trong thời gian 3 năm, từ tháng 8/2021 đến tháng 6/2024 do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Hàn Quốc tài trợ, với tổng kinh phí trên 17,7 tỷ đồng. Dự án được triển khai tại 10 xã thuộc 2 huyện Quỳnh Nhai và Mường La, với các hoạt động chính như xây dựng tài liệu truyền thông, tổ chức các hoạt động, chiến dịch truyền thông; họp chia sẻ mô hình; truyền thông thay đổi hành vi tại cộng đồng về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh. Tổ chức các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ y tế; hỗ trợ trang thiết bị, nâng cấp cơ sở vật chất; thành lập các nhóm hỗ trợ tại cộng đồng nhằm thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

BSCKI. Đoàn Thanh Phúc chủ trì phần thảo luận và đưa ra những định hướng cho kế hoạch hoạt động Dự án giai đoạn tiếp theo

Sau hơn 1 năm triển khai dự án, tại 2 huyện Quỳnh Nhai và Mường La đã tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho đội ngũ cán bộ y tế. Dự án đã tiếp cận được gần 6.000 người tham gia các hoạt động truyền thông; Thành lập 10 đội chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh lưu động; 10 đội Kangaroo cộng đồng để khám thai, chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh tại cộng đồng. Việc triển khai Dự án đã và đang có những tác động tích cực đến cộng đồng: tỷ lệ phụ nữ có thai được thăm khám ít nhất 4 lần trong suốt thai kỳ tăng từ 30,6% năm 2021 lên 53,5% năm 2022. Tỷ lệ bà mẹ được chăm sóc tuần đầu sau sinh tăng từ 34,6% năm 2021 lên 64,3% năm 2022. Tỷ lệ sản phụ được người đỡ đẻ có chuyên môn hỗ trợ tăng từ 56,2% năm 2021 lên lên 76,9% năm 2022.

Giai đoạn cuối kỳ Dự án (1/2023 đến 6/2024) Ban Quản lý dự án tỉnh và 2 huyện Quỳnh Nhai và Mường La sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức và thực hành chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh; Cải thiện năng lực các cơ sở y tế, đáp ứng nhu cầu của phụ nữ mang thai và chăm sóc trẻ sơ sinh. Đồng thời áp dụng các bài học kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình đến các địa phương khác trong tỉnh; phấn đấu giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La./.

Phương Hồng – CDC Sơn La

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020