Lượt xem: 385
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tiếp nhận và phân bổ máy theo dõi sản khoa, máy nghe tim thai cho các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Sơn La
In trang

Ngày 27/12/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tiếp nhận máy theo dõi sản khoa (obstetric monitor) và máy nghe tim thai do Qũy Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam hỗ trợ.

Ngay khi tiếp nhận, Trung tâm Kiểm soát bệnh đã xây dựng kế hoạch phân bổ 09 máy theo dõi sản khoa cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa các huyện: Sốp Cộp, Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Bắc Yên, Phù Yên, Sông Mã, Mộc Châu và bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên huyện Vân Hồ (mỗi bệnh viện tiếp nhận 01 máy). Phân bổ 253 máy nghe tim thai cho Trung tâm Y tế các huyện: Bắc Yên, Phù Yên, Mộc Châu, Sông Mã, Vân Hồ, Thuận Châu, sau khi tiếp nhận Trung tâm Y tế các huyện sẽ phân bổ máy về các trạm Y tế xã có đỡ đẻ và Cô đỡ thôn bản đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Máy theo dõi sản khoa là thiết bị dùng để theo dõi tim thai và cơn co tử cung cho sản phụ và thai nhi trong thời kỳ chuyển dạ đẻ, Độ nhạy và độ chính xác cao giúp dễ dàng phát hiện được sự thay đổi bất thường của nhịp tim thai và các cơn co tử cung, phát hiện sớm dấu hiệu suy thai trong chuyển dạ, giúp nâng cao chất lượng theo dõi và chăm sóc sản phụ và thai nhi trong thời kỳ chuyển dạ đẻ tại bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa các huyện.

Trong quy trình khám thai định kỳ và quản lý thai nghén, ngoài việc đánh giá sự phát triển của thai nhi thông qua siêu âm, theo dõi tim thai bằng ống nghe thông thường thì máy nghe tim thai là một thiết bị cầm tay để theo dõi nhịp tim thai, giúp các y bác sỹ kiểm tra sự thay đổi của nhịp tim cho bé, giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường của nhịp tim thai trong thời kỳ thai nghén, giúp các y bác sỹ, hộ sinh phát hiện sớm nguy cơ và có hướng xử trí kịp thời và hiệu quả.

 Để đảm bảo thực hiện đúng quy trình vận hành và sử dụng máy theo dõi sản khoa và máy nghe tim thai, cán bộ kỹ thuật của đơn vị cung cấp máy đã trực tiếp hướng dẫn cán bộ Khoa Sản của các đơn vị tiếp nhận máy tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cách vận hành và bảo quản máy theo dõi sản khoa.

Cán bộ khoa Sản các bệnh viện Đa khoa tỉnh và bệnh viện Đa khoa huyện tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật vận hành và bảo quản máy theo dõi sản khoa tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Việc cung cấp bổ sung máy theo dõi sản khoa và máy nghe tim thai cho các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Sơn La nhằm đảm bảo tính liên tục và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, và quản lý thai nghén, chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh ngay tại tuyến y tế cơ sở. Góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới./.

BSCK I. Đoàn Thanh Phúc- PGĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020