Lượt xem: 1161
Tích cực hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7/2022
In trang

Trước tình trạng tội phạm mua, bán người ngày càng phức tạp, nghiêm trọng và có xu hướng gia tăng, thủ đoạn của bọn tội phạm ngày càng tinh vi. Nhằm hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua, bán người (30-7)” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người (30-7)” Sở Y tế tỉnh Sơn La ban hành công văn số 1727/SYT ngày 18/7/2022 đề nghị các đơn vị trực thuộc Sở Y tế thực hiện các hoạt động truyền thông . Qua đó, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của cán bộ y tế và toàn xã hội trong công tác phòng, chống mua bán người

Theo Nghị định thư về phòng ngừa, trấn áp và trừng trị hành vi buôn người đặc biệt là phụ nữ và trẻ em năm 2000, khái niệm mua bán người chính là : “Buôn bán người là việc mua bán, vận chuyển, chuyển giao, chứa chấp hoặc nhận người nhằm mục đích bóc lột bằng cách sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực hay bằng các hình thức ép buộc, bắt cóc, lừa gạt hay lạm dụng quyền lực hoặc hoàn cảnh dễ bị tổn thương, hay bằng việc đưa hay nhận tiền hay lợi nhuận để đạt được sự đồng ý của một người để kiểm soát những người khác. Hành vi bóc lột bao gồm: việc bóc lột mại dâm người khác hoặc các hình thức bóc lột tình dục khác, các hình thức lao động hoặc dịch vụ cưỡng bức, nô lệ hoặc những hình thức tương tự nô lệ, khổ sai hoặc lấy đi các bộ phận cơ thể”.

   Phần lớn các vụ mua bán người đều do các đường dây tội phạm thực hiện, có sự kết cấu chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước và ngoài nước, với nhiều thủ đoạn hứa hẹn việc làm, môi giới hôn nhân, cho nhận con nuôi. Chúng thường lên mạng Internet để làm quen, rồi dụ dỗ các bé gái và chị em ở nông thôn có nhu cầu việc làm theo chúng lên biên giới tìm việc, hoặc vờ yêu đương rồi bán cho bọn “Mua bán người”. Thời gian gần đây đã xuất hiện cả những vụ mua bán đàn ông, học sinh, sinh viên, mua bán trẻ sơ sinh, trẻ trong bào thai, mua bán nội tạng, đẻ thuê. Xác định được nguyên nhân gia tăng tình trạng mua bán người và các yếu tố liên quan. Ngày 10/5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 793/QĐ-TTg lấy ngày 30/7 hằng năm, trùng với ngày Liên hợp quốc chọn làm “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”, với mục tiêu huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc

Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111

 Đối với tỉnh Sơn La trong những năm qua, công tác phòng, chống tội phạm mua bán người luôn đươc quan tâm thực hiện, tỉnh Sơn La đã tập trung đấu tranh làm rõ các vụ mua bán người, đặc biệt là các vụ án có tổ chức, xuyên quốc gia; truy bắt các đối tượng phạm tội, nhất là các đối tượng chủ mưu, cầm đầu; đồng thời tăng cường công tác quản lý nhân, hộ khẩu thông qua quản lý cư trú; tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất nghi vấn sử dụng lao động trẻ em để phát hiện nạn nhân bị bóc lột sức lao động và giải cứu kịp thời; chủ động nắm tình hình, phát hiện và xử lý triệt để các trung tâm môi giới về hôn nhân có yếu tố nước ngoài, xuất khẩu lao động, cho - nhận con nuôi trái pháp luật... Hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống buôn bán người năm 2022. Ngày 12/7/2022  Ban Chỉ đạo PCTP, TNXH và XDPTTD Bảo vệ ANTQ ban hành công văn số 16/BCĐ-CAT về việc triển khai các hoạt động hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7 nhằm tăng cường tham mưu, hướng dẫn các ngành phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật và tổ chức các hoạt động tuyên truyền tại cộng đồng hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với từng đối tượng tuyên truyền.

Ngày 18/7/2022 Sở Y tế tỉnh Sơn La ban hành công văn số 1727/SYT đề nghị các đơn vị trực thuộc Sở Y tế triển khai hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống buôn bán người 30/7. Các đơn vị triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống mua bán người, treo băng rôn tuyên truyền với một trong các khẩu hiệu hành động như “Tích cực hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”“Chung tay phòng, chống nạn mua bán người” và “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”. Cập nhật Luật Phòng, chống mua bán người lên Cổng thông tin điện tử; đăng tải các thông tin về nạn mua bán người để mọi người biết và phòng, chống. Mục tiêu tuyên truyền nhằm quán triệt ý nghĩa, tầm quan trọng về “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”, tạo sự chuyển biến cơ bản về nhận thức, hành động trong công chức, viên chức, người lao động, chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người.

Để phòng ngừa, đấu tranh với những loại tội phạm này, mỗi cán bộ y tế cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động. Luôn cảnh giác, đề phòng người lạ hoặc cả người thân đi làm ăn xa trở về hứa hẹn tìm việc hoặc rủ hợp tác làm ăn. Cảnh giác với những lời hứa hẹn, dụ dỗ tìm việc làm có thu nhập cao trong các nhà máy, cửa hàng, quán bar, giúp việc trong nước, nước ngoài hoặc lấy chồng nước ngoài giàu có. Tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm, mà mình định đến và đặc điểm, nhân thân của những người bạn đi cùng mình như thế nào. Trước khi đi hãy tham khảo ý kiến mọi người và thông báo, nhắn gửi cho gia đình, người thân biết bạn sẽ đi đâu, đi với ai trước khi quyết định đi xa. Quan trọng luôn nhớ địa chỉ và số điện thoại tin cậy, có thể là của chính quyền, cơ quan, tổ chức, người thân,… để có thể liên hệ giúp đỡ khi cần thiết. Đồng thời, tuyên truyền cho những người thân trong gia đình, bạn bè biết và cảnh giác với tội phạm buôn bán người.

        Hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” năm 2022. Ngành Y tế cần đoàn kết phát huy sức mạnh tổng hợp; tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người, và hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị mua bán. Tăng cường công tác tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức cho bản thân, gia đình và toàn xã hội về công tác phòng, chống mua bán người. Đối với người dân hãy biết tự bảo vệ chính bản thân mình, tránh xa mọi cám dỗ và những cạm bẫy của bọn tội phạm; mỗi gia đình luôn nhắc nhở con em hiểu được phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm để phòng ngừa, tránh xảy ra hậu quả không mong muốn./. 

Mai Trang-CDC Sơn La

     

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020