Lượt xem: 467
Đề phòng rắn độc cắn vào mùa mưa
In trang

Hàng năm, cứ vào mùa mưa thì số bệnh nhân nhập viện cấp cứu do bị rắn độc cắn thường gia tăng, do mùa mưa là giai đoạn sinh nở, phát triển của rắn, đặc biệt các loài rắn độc. Khi bị rắn độc cắn nếu sơ cứu không đúng cách, nạn nhân có nguy cơ bị hoại tử, nhiễm trùng máu, hay thậm chí là tử vong.

Vào ngày 28/6/2022, trong 1 buổi đi làm nương, 01 bệnh nhân tại xã Chiềng Kheo, huyện Mai Sơn đã bị rắn lục xanh cắn vào tay khi đang nhổ cỏ. Ngay sau khi bị cắn, chị đã tự sơ cứu và nhanh chóng được người thân đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh kịp thời và được điều trị như truyền dịch, thải độc, giảm đau, giảm sưng. Đến nay, sức khỏe của bệnh nhân cơ bản đã ổn định, tỉnh táo và nói chuyện được. Bệnh nhân cho biết: Lúc đó tôi cuốc cỏ sạch rồi nhưng mà con rắn màu xanh, dưới gốc cây, tôi không nhìn thấy thế là túm phải con rắn, con rắn cắn luôn, tôi sợ quá nên lấy cái cuốc đập chết nó.

Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân bị rắn độc cắn

          Theo bác sỹ Mè Thị Xuân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, tại Sơn La, các bệnh nhân khi vào điều trị chủ yếu bị 3 loại rắn độc cắn là rắn lục, rắn hổ mang và rắn cạp nong, cạp nia. Từ đầu năm 2022 đến nay, khoa đã tiếp nhận trên 10 bệnh nhân bị rắn độc cắn và 1 ca đã phải chuyển lên tuyến trên: “Nếu như là rắn lục cắn thì biểu hiện hay gặp nhất là tại chỗ cắn có thể chảy máu tím và sưng mề rất nhanh, lan nhanh, nếu bàn tay thì lan ra cẳng tay, cánh tay, thậm chí tận ngực, đau, nhức buốt. Nếu rắn hổ mang thì cũng đau và sẽ hoại tử, chỗ cắn và lan theo đường đi của chất độc, nếu không đến viện kịp thì sẽ hoại tử hết nửa người bên cắn, còn nếu rắn cạp nong/cạp nia lại không đau, không buốt, không sưng nhưng chỉ sau 2 – 4 tiếng là sẽ liệt toàn thân và tử vong nếu không tới viện kịp thời”.

Bàn tay nạn nhân bị rắn cắn đã được cấp cứu kịp thời

Khi bị rắn độc cắn, nạn nhân cần được sơ cứu ngay để hạn chế nọc độc xâm nhập vào cơ thể. Qua đó, ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu sơ cứu khi bị rắn độc cắn không đúng cách, nạn nhân sẽ có nguy cơ bị hoại tử, nhiễm trùng máu, hay thậm chí là tử vong. Do vậy, các bác sỹ khuyến cáo, trong tất cả các trường hợp bị rắn tấn công, hướng xử trí đúng cách là:

Với nhóm rắn hổ:

  • Bước 1: Băng ép (garô): Phải nhanh chóng buộc garô (nơi nào có thể garô được) ở phía trên vết cắn 3-5cm. Garô bằng mọi thứ dây tự có tại chỗ như: dây thun, dây chuối, dây quai nón… Chú ý khi garô phải dùng dây bản to để giảm tổn thương nơi garô.
  • Bước 2: Tẩy nọc bằng cách rửa sạch vết rắn cắn, sau đó đến cơ sở y tế rửa lại bằng thuốc tím 1‰, cồn iốt 2%…
  • Bước 3: Rạch rộng vết cắn hình chữ thập (+). Độ sâu qua da đến cơ chảy máu là được, rạch rộng dài khoảng 1-2cm. Trước khi rạch rộng phải sát trùng để tránh nhiễm trùng, tránh rạch đứt dây thần kinh, mạch máu và dây chằng.
  • Bước 4: Hút máu tại chỗ rắn cắn.

Nhóm rắn lục:

Việc cần làm là giải quyết vấn đề đau nhức, sưng nề, xuất huyết, tán huyết, hoại tử. Do đó không cần garô, không rạch rộng, không hút máu. Lý do là garô sẽ làm bệnh nhân dễ hoại tử hơn, rạch rộng sẽ làm chảy máu không cầm được. Chỉ cần băng ép, tẩy nọc và chuyển nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Nạn nhân bị nhóm rắn hổ cắn, thời gian bị cắn đến tử vong nhanh nhất khoảng 90 phút, còn các loài rắn khác chậm hơn. Do đó cần phải chuyển nạn nhân đến các cơ sở y tế có điều kiện cấp cứu hồi sức trước thời gian đó. Tránh đi loanh quanh ở những nơi không có điều kiện cấp cứu hồi sức và không có kháng huyết thanh đặc hiệu mà bỏ lỡ cơ hội cứu sống nạn nhân.

Ngoài ra, cần đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế để được cấp cứu bằng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu và theo dõi, xử trí nếu như có biến chứng xảy ra. Người dân cũng nên trang bị quần áo bảo hộ an toàn nếu đi trong rừng rậm, khu vực nhiều cây cỏ hay vũng nước, hạn chế tối đa nguy cơ bị rắn tấn công./.

Phương Hồng – CDC Sơn La

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020