Lượt xem: 388
"Vượt núi" đưa vắc-xin lên vùng cao
In trang
 

        Khác với thành phố, thị trấn, nơi người dân có thể thuận lợi đến cơ sở y tế để thăm, khám, điều trị, ở vùng cao biên giới Sơn La, các y, bác sỹ vẫn thầm lặng, băng rừng, vượt suối để tiêm lưu động cho trẻ em, tiêm phòng Covid-19 và khám, phát thuốc cho bà con. Ghi nhận của phóng viên CDC Sơn La về hành trình “cõng” thuốc lên non của các y, bác sỹ Trạm Y tế xã Mường Và, huyện Sốp Cộp qua bài viết sau đây.

        Một thùng phích bảo quản vaccine, chiếc balo với nhiều loại vật tư y tế, cùng những túi bánh kẹo làm quà cho trẻ… được buộc gọn gàng trên chiếc xe số, là hành trang lên đường đi tiêm chủng và thăm khám lưu động của các y, bác sỹ Trạm Y tế xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La.

        Định kỳ vào ngày 17 và 18 hàng tháng, hơn một nửa nhân lực Trạm Y tế Mường Và lại chia nhau tới 4 bản vùng cao biên giới. Nơi đây, bản cách bản vài giờ đồng hồ di chuyển, nhà cách nhà mấy con dốc, ngọn đồi cao, nên điểm tiêm được đặt tại bất cứ đâu, từ nhà văn hóa đến điểm trường, hay đến từng nhà, từng lán nương… sao cho thuận lợi nhất với bà con.

   

Con đường “cõng” vắc xin lên núi của các cán bộ y tế rất khó khăn, vất vả

Anh Lậu Bả Dênh, bản Huổi Dương và chị Thào Thị Dợ, bản Phá Thóng, chia sẻ: "Các bác sỹ dưới trạm lên tận bản tiêm phòng cho các cháu, tôi thấy rất vui, mong con khỏe mạnh. Nếu các bác sỹ không lên, mình phải đưa con xuống trạm, đường đi rất khó khăn, vất vả".

 

Song song với việc tiêm chủng lưu động, các y bác sỹ còn kết hợp khám, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con

        Theo bác sỹ Nguyễn Thị Giáng Hương, Trưởng Trạm Y tế xã Mường Và, nếu không đến tận nơi vận động, giải thích và tiêm chủng, rất ít trẻ ở các bản xa được tiêm đúng lịch, đủ mũi. Do trình độ dân trí, hủ tục lạc hậu, bố mẹ thấy con tiêm xong quấy khóc nên không muốn cho tiêm, hoặc khi đau ốm thì cúng bái chứ không dùng thuốc. Thêm nữa, đường xá khó khăn, người dân đi lại vất vả, nhất là trẻ em… Do vậy, để bà con vùng sâu, vùng xa được hưởng quyền lợi chăm sóc y tế, các y, bác sỹ chấp nhận đối mặt với những khó khăn, trở ngại: “Từ trạm lên đến một bản 20 km nhưng có khi đi đến 3 tiếng, đường mưa trơn, xóc, toàn đất đá, ô tô không lên được, bắt buộc phải đi xe máy. Đường khó nên chúng tôi phải đi từ rất sớm, để người dân không phải đợi mình lâu, họ đi lên nương. Có khi lên không gặp được lại phải quay lại hôm sau. Ngoài ra, còn hao phí vắc xin, do các bản cách xa nhau, vaccien mang lên có những lọ phải tiêm 20 trẻ nhưng chỉ tiêm được 3,4 trẻ/ bản, không thể mang sang bản khác…”

        Không chỉ tiêm vaccine cho trẻ em, mà cả phụ nữ mang thai, tiêm phòng covid-19, khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi… cũng được 100% các Trạm Y tế của huyện Sốp Cộp triển khai theo hình thức lưu động. Đây được coi là một giải pháp hữu hiệu nâng tỷ lệ bao phủ các loại vaccine, thực hiện các tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại địa bàn còn nhiều khó khăn.

        Ông Lường Văn Xuân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La cho biết: “Sốp Cộp là một huyện vùng sâu vùng xa, điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đường biên giới dài, có 4 bản giáp biên, đi lại vất vả, trình độ dân trí thấp… Thời gian qua, trung tâm y tế đã chỉ đạo các Trạm Y tế, cùng nhân viên y tế thôn bản đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để triển khai tiêm chủng. Chỉ có tổ chức tiêm lưu động mới có thể nâng tỷ lệ bao phủ vaccine trên địa bàn toàn huyện”.

 

        Tuy nhiên, tiêm chủng lưu động chỉ là một trong rất nhiều công việc của y tế cơ sở. Nhiệm vụ này khiến các trạm giảm nguồn nhân lực, giảm thời gian cho công việc chuyên môn khác, chưa kể đến những khó khăn về vật chất, tinh thần, sức khỏe của đội ngũ y tế. Về lâu dài, cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị, nâng cao kiến thức và ý thức cho bà con để chủ động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, góp phần giảm bớt gánh nặng cho ngành y tế./.

Phương Hồng – CDC Sơn La

 

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020