Lượt xem: 308
Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2022
In trang

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BCĐ ngày 04/3/2022 của Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh Sơn La về đảm bảo an toàn thực phẩm tỉnh Sơn La năm 2022. Ngày 27/12, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh, đã chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023 tới 12 điểm cầu các huyện/thành phố.

  Năm 2022, với sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh được triển khai kịp thời, hiệu quả. Công tác thông tin truyền thông được đẩy mạnh, nâng cao nhận thức chuyển đổi hành vi ATTP của người tiêu dùng và người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Kiến thức, thực hành của đại bộ phận người sản xuất, người kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm từng bước được nâng lên, nhiều sản phẩm thực phẩm của địa phương có chỗ đứng tại các thị trường trong và ngoài nước, số cơ sở áp dụng các công nghệ tiến tiến trong quản lý, sản xuất thực phẩm tăng nhanh, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của các ngành chức năng, của UBND cấp huyện, cấp xã cơ bản đã bám sát các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn của chính phủ, các bộ ngành trung ương. Ban Chỉ đạo về an tòa thực phẩm của tỉnh đã bám sát quy chế hoạt động, kế hoạch đảm bảo ATTP của địa phương để tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện. Ban Chỉ đạo cũng đã ban hành kế hoạch và quyết định thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP trong các dịp cao điểm như: Tết Dương lịch, tết Nguyên Đán, tết Trung Thu,...và các cuộc truy xuất nguồn gốc thực phẩm không an toàn.

Tại hội nghị thành viên BCĐ an toàn thực phẩm đã tập trung thảo luận một số vấn đề, nội dung, như: Tình trạng buôn bán nội tạng động vật, thực phẩm kém chất lượng vẫn xảy ra; lực lượng thực hiện nhiệm vụ còn thiếu; công tác thanh tra, kiểm tra; tổ chức tập huấn chuyên sâu cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh; kinh phí trong tổ chức test mẫu thực phẩm; xây dựng phần mềm quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh... Cùng với đó, đề xuất nhiều giải pháp trọng tâm để nâng cao công tác đảm bảo ATTP trong năm 2023.

Trong năm 2022, các đoàn thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP đã kiểm tra 4.827 cơ sở, trong đó, 625 cơ sở vi phạm, thu nộp ngân sách trên 2 tỷ đồng. Tình riêng ngành Y tế đã thanh tra, kiểm tra: 2.935 cơ sở, trong đó 2.865 cơ sở đạt; 70 cơ sở vi phạm; 07 cơ sở vi phạm và bị tiêu hủy; 63 cơ sở vi phạm bị xử lý và phạt tiền, thu nộp ngân sách hơn 200 triệu. Các ngành bao gồm: Y tế, Công thương, Nông nghiệp là thành viên Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm đã tiếp nhận và cấp 28 giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng ATTP; chứng nhận 553 cơ sở đủ điều kiện về ATTP; thẩm định, cấp mới, cấp lại 18 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; thẩm định đối với 442 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; duy trì 7 mô hình điểm kiểm soát về an toàn thực phẩm tại 7 huyện, thành phố... Tuy nhiên, năm 2022, trên địa bàn vẫn xảy ra 7 vụ ngộ độc thực phẩm, với 74 người mắc, không có trường hợp tử vong; có 617 ca ngộ độc thực phẩm rải rác trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Tráng Thị Xuân yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện hiệu quả Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Triển khai đảm bảo công tác ATTP trong các dịp lễ, tết, cao điểm trong năm 2023; tiếp tục duy trì và phát triển ổn định các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; tiếp tục rà soát, kiện toàn tổ chức, bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại địa phương; tăng cường phối hợp liên ngành trong kiểm tra, giám sát; phát huy hiệu quả các mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm; các ngành Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác cấp phép đảm bảo thực hiện cải cách thủ tục hành chính; tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, hướng dẫn, giám sát của tuyến tỉnh đối với tuyến dưới trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm cho tuyến dưới theo phân công, phân cấp; đẩy mạnh công tác hậu kiểm về ATTP. Đồng thời, giao cho Sở Y tế đầu mối, phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở công thương cùng với UBND các huyện, thành phố tổ chức hội nghị tập huấn liên ngành nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm cho thành viên Ban chỉ đạo về an toàn thực phẩm các cấp./.

Mai Trang- CDC Sơn La

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020