Lượt xem: 410
Huyện Quỳnh Nhai: Phát huy vai trò của đội ngũ y tế thôn/bản trong chăm sóc sức khỏe nhân dân
In trang

Được ví như “cánh tay nối dài” của ngành y tế, thời gian qua, mạng lưới y tế thôn bản tại huyện Quỳnh Nhai đã được củng cố, mở rộng, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản (YTTB) đã nỗ lực vượt khó để thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện.

Nhân viên y tế thôn bản bản Kéo Ca (xã Mường Giôn) tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em

Bác sỹ Hoàng Thị Liên, Trưởng khoa Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế huyện Quỳnh Nhai (TTYT) cho biết: “Những năm qua, YTTB đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe, y tế cộng đồng tại địa phương. Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, đội ngũ nhân viên YTTB trên địa bàn vẫn miệt mài cống hiến, đóng góp công sức của mình cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân, nhất là ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó giúp các tuyến y tế nắm bắt được những thông tin về tình hình sức khỏe của người dân để có những biện pháp xử lý kịp thời, không để xảy ra các dịch bệnh trên diện rộng”.

Theo số liệu báo cáo của TTYT huyện Quỳnh Nhai, toàn huyện có 11 xã, đến nay, mạng lưới YTTB đã phủ đều khắp đến từng thôn bản, 109 YTTB/109 thôn bản. Để hỗ trợ các nhân viên YTTB thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, TTYT huyện đã chỉ đạo TYT các xã thường xuyên phối hợp với các chương trình, dự án tại địa phương tổ chức tập huấn cho các nhân viên YTTB, từ đó trang bị các kiến thức chuyên môn như tuyên truyền, hướng dẫn người dân biết cách phòng tránh dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại gia đình, vận động người dân trồng thuốc nam, ăn chín uống sôi, rời chuồng gia súc, gia cầm ra xa nhà,...

Chị Lò Thị Việt (2005), Bản Nong, xã Nặm Ét tâm sự: “Trước đây, các kiến thức về chăm sóc thai nghén tôi không biết, thậm chí, còn không nắm được mình phải đi khám thai như nào? Ăn uống ra sao cho đủ chất, từ khi mang thai, tôi đã được nhân viên YTTB đến tận nhà thăm và tận tình hướng dẫn chế độ chăm sóc thai cũng như tham gia tiêm phòng đầy đủ, cả gia đình tôi đều đồng ý đăng kí cho tôi đi sinh tại Trạm Y tế. Ở đây, dân bản tin yêu và quý mến các cán bộ YTTB lắm, bản xa Trạm Y tế nên ai ốm đau như thế nào đều gọi nhân viên YTTB hết, ai cũng coi họ như người trong nhà bởi họ còn hướng dẫn chúng tôi cách phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường… đem lại cuộc sống văn minh hơn cho bản làng”.

Dù mức hỗ trợ hằng tháng đối với đội ngũ nhân viên YTTB còn hạn chế nhưng những người làm công tác y tế tại bản vẫn nhiệt tình truyền tải tới người dân những thông tin về y tế. Trước mỗi đợt tuyên truyền phòng chống dịch bệnh hay khám chữa bệnh tại cộng đồng, đội ngũ nhân viên YTTB sẽ tới từng nhà vận động người dân sắp xếp thời gian, công việc để tới địa điểm thăm khám. Từ những buổi khám bệnh này, nhiều trường hợp người dân mắc bệnh được phát hiện và chuyển lên tuyến trên chữa trị kịp thời.

Nhờ mạng lưới nhân viên YTTB được triển khai rộng khắp nên công tác chăm sóc y tế khu vực vùng sâu, vùng xa của huyện Quỳnh Nhai đã có những bước thay đổi đáng kể, đời sống của người dân được nâng cao nhờ tiếp cận các dịch vụ y tế ngay tại nơi mình sinh sống. Chính sự nhiệt tình, tận tụy và lòng yêu nghề của các nhân viên YTTB đã giúp ngành y tế địa phương thực hiện tốt các hoạt động chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng, góp phần nâng cao công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thu Huế - CDC Sơn La

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020