Lượt xem: 193
Mai Sơn: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền miệng trong vận động tiêm vắc xin phòng COVID-19
In trang

Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát cho đến nay, việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 là cơ sở quan trọng tạo điều kiện thuận lợi đưa đất nước ta trở lại trạng thái bình thường mới. Đến nay, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát tốt, độ bao phủ vắc xin trên toàn tỉnh đạt ở mức cao, tuy nhiên, tại một số địa phương của huyện Mai Sơn, tiến độ tiêm đang chậm lại do người dân có tâm lý chủ quan. Nhiều quan niệm cho rằng bản thân đã mắc COVID-19 thì gần như được miễn dịch không cần tiêm, nhiều quan niệm cho rằng chưa tiêm đủ mũi tuy nhiên khi mắc bệnh, triệu chứng nhẹ nên không cần tiêm nữa.

Trước thực trạng đó, thời gian vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Mai Sơn đã chỉ đạo các Trạm Y tế xã, thị trấn tích cực chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe về lợi ích của việc tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, đặc biệt là tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Bên cạnh đó, tăng cường triển khai tiêm chủng lưu động về tận các bản làng vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Đồng thời, phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, các tổ bản để trực tiếp xuống tổ, bản tuyên truyền người dân tham gia các chương trình, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ và đúng lịch.

BS. Lê Thị Thanh Hà, Trưởng Trạm Y tế thị trấn Hát Lót cho biết: “Chúng tôi gặp không ít khó khăn khi thực hiện truyền thông vận động người dân tham gia tiêm chủng, tiêm nhắc lại đầy đủ và đúng lịch, nhiều trường hợp người dân không hưởng ứng, chúng tôi phải liên lạc qua điện thoại nhiều lần, thậm chí đến nhà vận động để họ tham gia tiêm, sau khi được cán bộ y tế đến tuyên truyền, nhiều người dân đã an tâm tham gia tiêm đẩy đủ, đúng lịch”.

Nhờ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và phù hợp nên tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn huyện diễn ra đúng kế hoạch. Từ khi bắt đầu triển khai đến ngày 29/11/2022, số trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 là 23,395 trẻ, đạt tỷ lệ 98,7%; số trẻ được tiêm mũi 2 là 19,306 trẻ, đạt tỷ lệ 81,4%. Số người từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm mũi 1 là 20,391 người, mũi 2 là 19,711 người, mũi 3 là 14,882 người. Số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 là 100,410 người, mũi 2 là 98,745 người, mũi 3 là 89,862 người, số người được tiêm mũi 4 là 34,932 người.

Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 không chỉ bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người được tiêm, mà là ý thức đối với người thân và cộng đồng. Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Mai Sơn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn huyện tăng cường truyền thông, vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, bên cạnh đó, đảm bảo tiêm chủng an toàn, đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng tại địa phương. Đó cũng là cơ sở để bảo vệ người dân trước những biến chủng mới của bệnh dịch COVID-19.

BS. Trần Thị Thảo – Trung tâm Y tế huyện Mai Sơn.

 

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020