Lượt xem: 356
Phòng, chống ngộ độc thực phẩm từ các loại côn trùng
In trang

Những năm gần đây, món ăn làm từ côn trùng xuất hiện ngày càng nhiều. Một số người lầm tưởng rằng đây là nguồn thực phẩm từ thiên nhiên nên đảm bảo an toàn. Nhưng trên thực tế, không ít ca ngộ độc thực phẩm có nguyên nhân từ việc sử dụng những món ăn này.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã cảnh báo nhiều lần về hiện tượng ngộ độc, thậm chí tử vong do ăn côn trùng. Theo Cục An toàn thực phẩm, tại Việt Nam, việc sử dụng cào cào, châu chấu, nhộng tằm, dế, ong, mối, nhộng ve sầu, sâu cây chít, sâu cây dâu, sâu cây sắn,... làm thức ăn, thậm chí được chế biến thành những món “đặc sản” như  châu chấu sốt sa tế, bọ xít rang lá chanh, dế chiên,... khá phổ biến.

Tuy nhiên, việc ăn các loại côn trùng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thực tế, đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc do ăn côn trùng, thậm chí dẫn đến tử vong tại một số địa phương. Ngày 12/7/2022, trên địa bàn huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La đã sẩy ra vụ ngộ độc do ăn bọ xít có mầu đen tự bắt ở vườn nhà, sau khi ăn song 6 người trong gia đình đều có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, đau mỏi người, 01 trường hợp nặng phải chuyển tuyến Trung ương cấp cứu và điều trị, hiện tại sức khoẻ đã bình phục, 02 trường hợp vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên, 03 trường hợp đã khỏi bệnh ra viện về nhà.

Theo Cục An toàn thực phẩm, nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thường là do sử dụng côn trùng đã chết (sinh ra độc tố) không bị phá hủy ở nhiệt độ chế biến, do cơ địa người ăn mẫn cảm với protein lạ trong côn trùng hoặc chế biến sai cách. Khi thu bắt côn trùng ngoài tự nhiên, nếu không cẩn thận thì vẫn có thể nhầm lẫn côn trùng lành tính với côn trùng không ăn được, đó là chưa kể tình huống côn trùng lẫn với tạp chất, nấm mốc có hại. Do đó, không thể khẳng định cứ là côn trùng bắt ngoài tự nhiên thì hoàn toàn sạch, có thể yên tâm sử dụng. Tùy theo môi trường thu bắt côn trùng để biết côn trùng có sạch không hay bị dính thuốc trừ sâu, dính các tạp chất độc hại khác. Có nhiều trường hợp ăn phải côn trùng nhiễm độc nên cũng ngộ độc theo. Triệu chứng ngộ độc nhiều hay ít, nhẹ hay nặng tùy theo loại độc tố trong côn trùng, số lượng đã ăn và cơ địa người ăn (người già, người có uống rượu, phụ nữ có thai, trẻ em... thường bị nặng). Dấu hiệu ngộ độc thường là buồn nôn, nôn, run tay chân; một số trường hợp nặng thì nôn nhiều, co giật tay chân, chóng mặt, tăng tiết, cứng hàm, kích thích vật vã, khó thở, ý thức lơ mơ, hôn mê, sẩn ngứa, ban dạng mảng toàn thân... khi có các dấu hiện trên cần phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Hiện nay, đang trong mùa sinh sản của các loại côn trùng, trong đó có bọ xít, nhộng ong, nhộng tằm,... Để phòng ngừa các vụ ngộ độc xảy ra, khi chế biến món ăn từ côn trùng cần phải có quy trình xử lý đảm bảo bằng cách ngâm, thả côn trùng vào nước ấm, muối... để côn trùng bị kích thích, thải hết chất độc, đun chín kỹ và ăn ngay sau khi chế biến. Đặc biệt, tuyệt đối không ăn sống, ăn tái, nấu chín nguyên con không qua sơ chế, vệ sinh.

Kim Anh -CDC Sơn La

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020