Lượt xem: 402
Yên Châu ổn định dân số để phát triển kinh tế
In trang

           Xác định tầm quan trọng của công tác Dân số - KHHGĐ là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, trong những năm qua, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự tham gia tích cực của các ban ngành, hội, đoàn thể, công tác Dân số - KHHGĐ của huyện Yên Châu đã đạt được những kết quả quan trọng. Góp phần thúc đẩy phát triển KT – XH, ổn định ANCT – TTATXH ở địa phương.

Hàng năm, UBND huyện đều tổ chức quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác Dân số - KHHGĐ tới cán bộ chủ chốt, cán bộ làm công tác Dân số - KHHGĐ của các xã, thị trấn; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác Dân số - KHHGĐ; lồng ghép chương trình công tác Dân số - KHHGĐ với hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị thực hiện các mục tiêu dân số. Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về công tác Dân số - KHHGĐ với nhiều hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng, tập trung vào 4 nhóm: Người có uy tín trong cộng đồng, người cung cấp dịch vụ, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên và thanh niên. Nội dung tuyên truyền tập trung phổ biến Pháp lệnh Dân số, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng. Trung tâm Y tế huyện tổ chức hội nghị cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh cho cán bộ chuyên trách dân số, cộng tác viên dân số các xã, thị trấn. Trong năm 2021 Trung tâm y tế huyện Yên Châu đã phối hợp với Sở Y tế Tổ chức Hội nghị Tập huấn triển khai thực hiện các hoạt động điều chỉnh mức sinh năm 2021 cho cán bộ Ban dân vận huyện uỷ, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, Hội Nông dân huyện, Huyện đoàn và cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ, hội nông dân 15 xã thị trấn trên địa bàn. Phối hợp lồng ghép tuyên truyền các nội dung về giới, bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh vào các hoạt động của Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên được 517 buổi với 10.695 lượt người tham gia. tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ bạn gái tiêu biểu tại 02 trường: THPT Yên Châu, THPT Phiêng Khoài 12 buổi với 1.800 học sinh tham gia. Công tác truyền thông nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về dân số cho người dân với nhiều hình thức, chủ đề: tuyên truyền tại câu lạc bộ “Tiền hôn nhân”, “Không sinh con thứ ba trở lên”, “Không tảo hôn và kết hôn cận huyết thống”; không lựa chọn giới tính thai nhi… Lồng ghép tuyên truyền trong các cuộc họp của tổ, bản, tiểu khu, của các tổ chức đoàn thể; tư vấn trực tiếp của đội ngũ chuyên trách dân số xã, thị trấn, CTV dân số bản... Nội dung tuyên truyền về Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; Pháp lệnh Dân số, Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình; các chủ trương, chính sách về DS-KHHGĐ; nêu gương những điển hình thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ; công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Chị Mè Thị Hiền bản tủm, xã Chiềng Khoi, huyện Yên Châu: Vợ chồng tôi lấy nhau được 15 năm rồi, cháu lớn học lớp 8. Cháu bé học lớp 2. Nếu như vợ chồng tôi sinh con 1 bề cũng xác định chỉ dừng lại ở 2 cháu để có điều kiện chăm sóc cho các con tốt hơn.

 Đ/c Mè Thị Kim cán bộ dân số, trạm y tế xã Chiềng Khoi huyện Yên Châu: Các buổi tuyên truyền về dân số chúng tôi đã chủ động phối hợp với Hội phụ nữ, đoàn thanh niên và Ban quản lý các bản để tổ chức lồng ghép qua các buổi sinh hoạt từ đó đã tạo hiệu ứng tích cực đến nhận thức đến người dân.

Còn vợ chồng chị sinh năm 1987 bản Nà Và, xã Viêng Lán, sinh 2 con gái mặc dù còn trẻ nhưng gia đình chị rất yên tâm về các con và vui mừng khi con cái mình lớn khôn, học giỏi và biết giúp đỡ công việc với gia đình. Gia đình chị nhiều năm liền được công nhận danh hiệu gia đình văn hoá.

 Chị Lừ Thị Hà, bản Nà Và, xã Viêng Lán, huyện Yên Châu: Vợ chồng tôi sinh được 2 cháu gái, 2 cháu giờ đã lớn, mặc dù vợ chồng tôi còn trẻ nhưng không có ý định là sinh con thứ 3, học xin thêm con về nuôi, vì theo tôi thì con trai hay gái đều như nhau, các cháu đều cần sự yêu thương chăm sóc từ gia đình. tôi luôn động viên các cháu để các cháu tự tin để phát triển trong cuộc sống. thấy các con lớn khôn, nghe lời ông bà bố mẹ thì chúng tôi rất yên tâm về các cháu.

Huyện Yên Châu hiện có 15 xã, thị trấn với 19.142 hộ gia đình 85.097 nhân khẩu, số phụ nữ 15 -49 tuổi là 23.071, phụ nữ 15-49 tuổi có chồng là 16.382 người. Số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ hiện đang sử dụng biện pháp tránh thai là 11.346 cặp. Chất lượng cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn huyện đang từng bước được nâng lên, cơ bản đáp ứng nhu cầu thực hiện kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản của người dân. Tính đến hết tháng 6 năm 2022, toàn huyện có 533 trẻ được sinh ra. 

Đ/c Hoàng Thị Thu – Trưởng phòng dân số và truyền thông, Trung tâm Y tế huyện Yên Châu:  Trung tâm y tế huyện là đơn vị tham mưu cho HĐND, UBND huyện đã đưa ra các giải pháp như tăng cường sự lãnh đạo của cấp uỷ đảng, chính quyền dối với công tác dân số, đưa chỉ tiêu công tác dân số vào để đánh giá các chi Đảng bộ cơ sở và đây cũng là thước đo để đánh giá cán bộ đảng viên hàng năm. Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền thay đổi nhận thức của người dân. Chúng tôi đã triển khai các mô hình nâng cao chất lượng dân số tư vấn tiền hôn nhân, tư vấn sàng lọc trước sinh, sơ sinh tại các bệnh viện và các trạm y tế. Huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp để triển khai đề án để giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại các xã, thị trấn để cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức, giúp phụ nữ và trẻ em có cơ hội học tập, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, lao động sản xuất, xử lý các trường hợp mà can thiệp giới tinh trong sinh đẻ để không theo quy luật tự nhiên.

  Trong thời gian tới huyện Yên Châu tiếp tục triển khai đồng bộ tất cả các mô hình, đề án trên địa bàn huyện với các giải pháp cụ thể thiết thực trong đó: Tập trung chỉ đạo đội ngũ làm công tác Dân số-KHHGĐ đặc biệt là đội ngũ công tác viên Dân số-KHHGĐ thôn, bản duy trì thường xuyên cung cấp các sản phẩm truyền thông đặc thù chuyên ngành, tư vấn trực tiếp, sinh hoạt nhóm nhỏ, sinh hoạt câu lạc bộ tới hộ gia đình, quan tâm tới các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, thanh niên. Duy trì thường xuyên và tổ chức tốt truyền thông tư vấn CSSKSS/KHHGĐ gắn với cung cấp đầy đủ kịp thời các biện pháp tránh thai phi lâm sàng tới tận các đối tượng có nhu cầu sử dụng thông qua hệ thống y tế thôn bản, cộng tác viên Dân số-KHHGĐ.

TTYT Yên Châu

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020