Lượt xem: 387
Tập huấn chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân bằng phương pháp Kangaroo cho cán bộ y tế tuyến tỉnh và tuyến huyện
In trang

Trong 4 ngày (từ ngày 10-13/5), Ban quản lý dự án “Chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ sơ sinh trong cộng đồng dân tộc thiểu số” tỉnh Sơn La phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khóa đào tạo “Chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân  bằng phương pháp Kangaroo (KMC)” cho 26 học viên là các bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh của Khoa Nhi, khoa Sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Nhai và Mường La.

Chăm sóc trẻ bằng phương pháp kangaroo là phương pháp chăm sóc trẻ bằng cách đặt trẻ tiếp xúc da kề da giữa mẹ và trẻ, mô phỏng hình thức chăm sóc con của kangaroo trong tự nhiên. Đây là phương pháp đã được áp dụng từ lâu trên Thế giới giúp giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh, tăng cường gắn kết tình cảm giữa mẹ và con, tăng tiết sữa góp phần cải thiện sức khỏe và sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần cho tất cả các trẻ mới sinh, đặc biệt là trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân.

Trong quá trình tập huấn, các học viên đã được học thực hành từ mô hình một cách kỹ lưỡng và sau đó chuyển qua thực hành trên các bà mẹ có trẻ sinh non và trẻ nhẹ cân tại Khoa Nhi và Đơn nguyên sơ sinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sau lớp tập huấn, các học viên đảm bảo có kiến thức, có kỹ năng và sự tự tin để thực hiện phương pháp kangaroo từ phòng sinh đến các phòng chăm sóc sau sinh và có khả năng tư vấn cho các bà mẹ cũng như người nhà trong việc chăm sóc trẻ bằng phương pháp kangaroo sẽ duy trì nguồn sữa mẹ, hạn chế nhiễm khuẩn trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ.

Sau lớp tập huấn lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La và các khoa chuyên môn đã cam kết, chỉ đạo và bổ sung trang thiết bị thiết yếu hỗ trợ cơ sở vật chất cần thiết, điều phối nhân lực hợp lý để thực hiện hiệu quả việc chăm sóc trẻ bằng phương pháp kangaroo tại Bệnh viện cho tất cả trẻ sơ sinh đủ điều kiện thực hiện chăm sóc trẻ bằng phương pháp kangaroo.

 Thông qua lớp tập huấn, các học viên sẽ trở thành những đầu mối triển khai, áp dụng thực hiện chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo tại các Bệnh viện tuyến huyện và có thể nhân rộng địa bàn triển khai đến tuyến xã, nhằm mang lại hiệu quả và lợi ích về sức khỏe, tinh thần và kinh tế cho gia đình các trẻ. Kết thúc khóa tập huấn, các học viên được đánh giá đầu ra và nhận chứng nhận từ ban tổ chức lớp học.

Một số hình ảnh tại lớp tập huấn: 

 

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS..BS. Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020