Lượt xem: 1166
Đoàn công tác của Sở Y tế làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Mai Sơn
In trang

Sau khi ghi nhận 113 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại bản Phiêng Hịnh, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, ngày 27/12/2021, Đoàn công tác của Sở Y tế do đồng chí Trần Đắc Thắng, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Mai Sơn, cùng đi có lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch (BCĐ PCD) huyện Mai Sơn, tính đến thời điểm 6h30 ngày 27/12/2021, trong quá trình điều tra truy vết, BCĐ huyện nhận định có 3 mốc thời gian về dịch tễ gồm: Ngày 05/12/2021 liên quan đến người dự đám hiếu, ngày 19/12/2021 liên quan đến người dự đám cưới và ngày 23/12/2021 liên quan đến người dự đám cưới tại bản Phiêng Hịnh, xã Nà Bó. Ngay sau khi ghi nhận số ca mắc tăng nhanh, BCĐ PCD Covid-19 huyện đã ngay lập tức triển khai các biện pháp đáp ứng nhanh: Chỉ đạo Trung tâm y tế huyện phối hợp với BCĐ PCD Covid-19 các xã khoanh vùng, điều tra, truy vết các đối tượng có liên quan đến ca bệnh F0; đưa 113 trường hợp dương tính vào khu điều trị F0; ban hành quyết định phong toả bản Phiêng Hịnh; cho toàn bộ học sinh Thị trấn Hát Lót, xã Cò Nòi và xã Nà Bó nghỉ học từ ngày 27/12/2021.

Tại cuộc làm việc, TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã có những đánh giá, nhận định về các mốc dịch tễ, đánh giá sơ bộ về nguy cơ, diễn biến dịch. Đồng chí cũng đề nghị BCĐ PCD huyện cùng với Trung tâm Y tế khẩn trương, tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ đối tượng là F1, tiến hành phân loại những đối tượng F1 nguy cơ cao để lấy mẫu phù hợp theo mốc dịch tễ; có quyết định phong toả với những địa điểm liên quan trực tiếp đến bệnh nhân F0 theo phương châm phong toả hẹp, tầm soát rộng. Cùng với đó, với diễn biến dịch tại các tỉnh, thành phức tạp như hiện nay, chính quyền địa phương cần áp dụng các biện pháp quản lý chặt chẽ với những người đi từ vùng dịch về và cần có thể chế hoá bằng quy ước, hương ước.

Đồng chí Trần Đắc Thắng, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại cuộc làm việc

Về công tác điều trị bệnh nhân F0, đồng chí Trần Đắc Thắng, Giám đốc Sở Y tế đề nghị BCĐ PCD huyện cần lên phương án phân khu điều trị bệnh nhân F0, thành lập và triển khai ngay Trạm y tế lưu động tại các xã để phục vụ công tác điều trị; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, oxi, máy thở, giường ICU và số giường điều trị trong trường hợp số bệnh nhân F0 tăng lên 500 bệnh nhân. Bên cạnh đó, BCĐ PCD huyện cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19, thành lập những đội tiêm chủng lưu động tại những vùng có tỷ lệ đạt thấp. Sở Y tế cũng sẽ xem xét, điều động đoàn cán bộ y bác sỹ của tỉnh xuống hỗ trợ huyện phòng, chống dịch, giúp huyện sớm ổn định tình hình, đẩy lùi dịch bệnh./.

Phương Hồng – CDC Sơn La

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc

Địa chỉ:  Đường Bản Cọ, Phường Chiềng An, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 18/02/2020