HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ NĂM 2023-2024
Lượt xem: 3769

Ngày 08/8/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2023-2024; hoạt động trọng tâm năm 2023. ThS.BS. Nguyễn Hữu Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế tham dự và chủ trì hội nghị.

          Tham dự Hội nghị có 50 đại biểu đại diện các sở, ban ngành, đoàn thể, các đơn vị y tế tuyến tỉnh và UBND, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố. 

anh tin bai

ThS.BS. Nguyễn Hữu Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu tại hội nghị ThS.BS. Nguyễn Hữu Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm và là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp; làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra khoảng 60.000 ca ung thư ở Việt Nam. Hơn nữa, những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe cao hơn so với những người không hút thuốc. Bên cạnh tác hại về sức khỏe, sử dụng thuốc lá còn gây tổn thất về kinh tế đối với các cá nhân, gia đình và xã hội, các tổn thất này bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi phí cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, giảm sút, mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm. Theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm các quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc lá cao trên thế giới.

Những năm gần đây xuất hiện các sản phẩm được gọi là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisa. Các sản phẩm này hiện nay chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại thị trường trong nước, và đang có xu hướng gia tăng trong lứa tuổi học sinh, sinh viên. Trong khi đó, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá hiện nay còn chưa được thực hiện thường xuyên; Dịch vụ hỗ trợ cai nghiện thuốc lá đã triển khai, nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu của công tác phòng, chống tác hại thuốc lá; Công tác phối hợp liên ngành trong phòng, chống tác hại thuốc lá còn hạn chế và chưa được quan tâm tại các cấp, các ngành; Thực trạng thuốc lá được bán tràn lan ở khắp mọi nơi, giá thuốc lá rẻ, thuế thuốc lá thấp cũng là nguyên nhân làm cho khả năng tiếp cận với các sản phẩm thuốc lá dễ dàng hơn đã làm giảm hiệu quả của các nỗ lực cai nghiện thuốc lá.

         Trước những mối nguy hại từ thuốc lá, vào ngày 24/5/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 568/QĐ-TTg ban hành Chiến lược Quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030 với các mục tiêu phù hợp với từng giai đoạn thực hiện và xây dựng những giải pháp mạnh mẽ, đồng bộ nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tác hại thuốc lá.

anh tin bai

TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc TTKSBT phát biểu tại Hội nghị

         Tại hội nghị, TS.BSCKII. Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã nêu mục tiêu của kế hoạch về phòng, chống tác hại thuốc lá giai đoạn năm 2023-2024, hoạt động trọng tâm của năm 2023 và  cũng đưa ra những giải pháp triển khai trong kế hoạch với nhóm các giải pháp như: Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và sự phối hợp liên ngành đối với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; Đồng thời, cần tăng cường  hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông; nâng cao năng lực, mạng lưới. Qua đó, để thực hiện tổ chức triển khai kế hoạch UBND tỉnh  đã phân công nhiệm vụ cụ thể đối với các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, Thành phố, các cơ quan liên quan, trong đó Sở Y tế (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật) được giao là đầu mối phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức thực hiện kế hoạch; Các Sở, ban, ngành, đoàn thể xây dựng và thực hiện kế hoạch theo các chức năng, nhiệm vụ được phân công và trong thẩm quyền quản lý.

anh tin bai
anh tin bai

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã tích cực tham gia thảo luận một số nội dung như: Báo cáo kết quả hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn năm 2021 – 2022; Kế hoạch  triển khai  về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2023-2024; Các hoạt động trọng tâm phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2023; Định hướng công tác truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2023./.

Phương Hồng - CDC Sơn La

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: BS CKII. Lê Hồng Trường - Giám đốc

Địa chỉ:  Số 84A - Đường Lò Văn Giá, tổ 4, Phường Chiềng Lề, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website: Số 02/GP-TTĐT ngày 18/02/2020; Số 01/GP-TTĐT ngày 31/10/2023