Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống Tăng huyết áp 17/5/2023 với chủ đề: ‘ĐO HUYẾT ÁP ĐÚNG – KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP TỐT – SỐNG KHỎE”
Lượt xem: 1046

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam có khoảng 17 triệu ngư[ời bị tăng huyết áp tức là cứ bốn người trưởng thành thì có 1 người mắc. Đặc biệt trong 17 triệu người mắc tăng huyết áp ở cộng đồng thì có tới trên 50% chưa được phát hiện và  trên 70% trong số phát hiện chưa được điều trị và đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh như: Tai biến mạch máu não,; nhồi máu cơ tim; suy tim, suy thận…làm cho hàng trăm người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm; đồng thời cũng là nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, chiếm tới 35% tổng số ca tử vong toàn quốc.

 Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống Tăng huyết áp 17/5/2023 với thông điệp ‘ĐO HUYẾT ÁP ĐÚNG – KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP TỐT – SỐNG KHỎE”. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khuyến cáo người dân một số yếu tố nguy cơ, chẩn đoán và dự phòng THA như sau:

Một số yếu tố nguy cơ của Tăng huyết áp:

  1. Từ 40 tuổi trở lên nguy cơ THA tăng cùng với tuổi.
  2. Có thói quen: ăn mặn, uống nhiều rượu, bia, hút thuốc lá, thuốc lào.
  3. Thường xuyên căng thẳng lo âu quá mức.
  4. Ít vận động hoặc ít tập thể dục.
  5. Gia đình có người mắc THA.

Có các yếu tố về rối loạn chuyển hóa: ĐTĐ, rối loạn mỡ máu, thừa cân, béo phì.

-  Kiểm tra huyết áp thường xuyên là biện pháp quan trọng để phát hiện sớm bệnh THA. Mọi người dân từ 18 tuổi trở lên cần thường xuyên kiểm tra huyết áp thông qua khám sức khỏe tại các Trạm y tế xã, phường, thị trấn

- Bệnh THA có thể được phòng ngừa hiệu quả và duy trì ở mức lý tưởng nhờ các biện pháp tích cực thay đổi lối sống lành mạnh sau:

1. Chế độ ăn hợp lý: Giảm ăn mặn, tăng cường ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol và axit béo.

2. Duy trì cân nặng lý tưởng.

3. Hạn chế uống rượu, bia, ngừng hoàn toàn việc hút thuốc lá, thuốc lào.

4. Tăng cường hoạt động thể lực ở mức thích hợp.

5. Tránh lo âu, căng thẳng thần kinh; cần chú ý đến việc nghỉ ngơi hợp lý; tránh bị lạnh đột ngột.

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống Tăng huyết áp năm 2023 tại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh tổ chức “Tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp” cho người từ 18 tuổi trở lên miễn phí. Do vậy, tất cả mọi người hãy vận động gia đình, người than, bạn bè từ 18 tuổi trở lên đi đo huyết áp tại các cơ sở y tế để kiểm tra chỉ số huyết áp và được tư vấn cách phòng chống bệnh THA nhằm giảm bớt tỷ lệ mắc, biến chứng và tử vong./.

 BSCKI. Phạm Thị Thu Hương

Trưởng  Khoa phòng chống BKLN - CDC Sơn La

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: BS CKII. Lê Hồng Trường - Giám đốc

Địa chỉ:  Số 84A - Đường Lò Văn Giá, tổ 4, Phường Chiềng Lề, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website: Số 02/GP-TTĐT ngày 18/02/2020; Số 01/GP-TTĐT ngày 31/10/2023