Hội thảo Tập huấn nâng cao năng lực hệ thống triển khai phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh Sơn La
Lượt xem: 1006
anh tin bai

Ngày 15/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sơn La phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương tổ chức Hội thảo Tập huấn nâng cao năng lực hệ thống triển khai phòng chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh Sơn La. Dự Hội thảo có TS. Nguyễn Thị Thanh Hương – Trưởng Văn phòng Chương trình phòng chống dại Quốc gia – Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; BSCKII. Lê Hồng Trường – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi, Thú y & Thủy sản; lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Nông Nghiệp các huyện/thành phố; lãnh đạo Trung tâm Y tế và các Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ 12 huyện/TP.

Trong những năm trở lại đây, bên cạnh sự bùng phát của một số dịch bệnh mới như COVID-19, đậu mùa khỉ,… một số bệnh truyền nhiễm khác trong đó có bệnh dại vẫn có nguy cơ quay trở lại nếu không được giám sát và kiểm soát kịp thời. Theo Báo cáo được trình bày tại Hội thảo, giai đoạn 2019 – 2023, cả nước đã ghi nhận 353 trường hợp tử vong do dại. Bệnh dại chủ yếu được lây truyền từ nước bọt của động vật bị dại khi cắn, cào trầy xước hoặc liếm vào vết thương, tiếp xúc vào những chỗ da bị trầy xước của người. Nguyên nhân lây truyền dại đa số là do chó cắn, mèo cào,… Hiện nay, theo thống kê 100% các trường hợp mắc bệnh dại đều tử vong mà chưa có biện pháp điều trị.Tại tỉnh Sơn La, từ năm 2019 đến nay, đã ghi nhận 11 ca tử vong do dại. Tất cả các trường hợp tử vong do dại đều do bị chó cắn và giết mổ chó nghi dại. Nguyên nhân mắc và tử vong đều do chủ quan, thiếu hiểu biết và không quan tâm đến bệnh dại nên không đi tiêm vắc xin phòng bệnh.

anh tin bai

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được đội ngũ giảng viên của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật truyền đạt các nội dung liên quan đến công tác triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh dại tại Việt Nam; báo cáo thực trạng bệnh dại tại Sơn La; hướng dẫn giám sát, điều trị dự phòng bệnh dại trên người và thông qua Kế hoạch số 171/KH-UBND ngày 30/6/2023 của UBND tỉnh Sơn La về Phòng, chống bệnh dại trên người tại tỉnh Sơn La giai đoạn 2023 – 2030.

Với phương pháp truyền đạt tích cực, nâng cao sự tương tác, chia sẻ kinh nghiệm thực tế, lớp tập huấn đã giúp cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở được củng cố, cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích, nâng cao kinh nghiệm và kỹ năng trong công tác phòng chống bệnh dại. Từ đó tuyên truyền, phổ biến các nội dung về phòng chống bệnh dại cho người dân, chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại địa phương hiệu quả, góp phần kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh trên địa bàn. Hướng tới mục tiêu, toàn tỉnh phấn đấu đến năm 2030 không còn người tử vong vì bệnh dại qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe người dân và cộng đồng./.

PV. Phương Hồng - CDC

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: BS CKII. Lê Hồng Trường - Giám đốc

Địa chỉ:  Số 84A - Đường Lò Văn Giá, tổ 4, Phường Chiềng Lề, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website: Số 02/GP-TTĐT ngày 18/02/2020; Số 01/GP-TTĐT ngày 31/10/2023