Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Giám sát, hỗ trợ triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn huyện Mai Sơn
Lượt xem: 1322
anh tin bai

Ngày 10/10/2023, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) do BSCK.II Lê Hồng Trường, Giám đốc Trung tâm, làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trung tâm Y tế huyện Mai Sơn về thực hiện giám sát, hỗ trợ, triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue và công tác Tiêm chủng mở rộng trên địa bàn huyện.

Qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, dịch sốt xuất huyết (SXH) khởi phát tại huyện Mai Sơn từ ngày 15/8/2023. Lũy tích ổ dịch từ ngày 15/8 đến ngày 09/10/2023 là 156 ca/không có trường hợp bệnh nặng hoặc tử vong do bệnh. Đã có 117 ca được điều trị khỏi, hiện còn 39/39 ca đang điều trị tại BVĐK Mai Sơn.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phân tích diễn biến, nhận định nguy cơ lây lan dịch, cung cấp một số kiến thức chuyên môn liên quan đến dịch SXH Dengue. Đồng thời, nắm bắt khó khăn trong công tác phòng, chống dịch từ đó đưa ra những biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả nhất để triển khai đồng bộ, kịp thời. Cùng ngày, Đoàn công tác của CDC đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế thị trấn Hát Lót thực hiện điều tra vector truyền bệnh SXH Dengue tại các tiểu khu ghi nhận có ca mắc cao gồm: Tiểu khu 4; 15; 19 và tiểu khu 20. Trong sáng ngày 10/10 Đoàn công tác đã hoàn thành việc điều tra vector tại tiểu khu 19 và 20. Kết quả giám sát cho thấy mật độ muỗi trưởng thành truyền bệnh SXH vẫn ở mức tương đối cao, đặc biệt là tại tiểu khu 19 (bắt muỗi tại 13 nhà, 05 nhà có muỗi trưởng thành truyền bệnh SXH, số lượng muỗi bắt được là 10 con); tiểu khu 20 (bắt tại 19 nhà, 03 nhà có muỗi trưởng thành truyền Aedes aegyptis với số muỗi cái bắt được là 05 con).

anh tin bai

Cán bộ CDC giám sát, bắt muỗi truyền dịch SXH tại khu vực có ca mắc SXH tại huyện Mai Sơn

anh tin bai

Hình ảnh muỗi Aedes aegyptis, trung gian truyền bệnh SXH bắt được tại Tiểu khu 19, 20 thị trấn Hát Lót, Mai Sơn

anh tin bai

Ổ bọ gậy được phát hiện tại nhà dân trong khu vực ổ dịch

 Qua công tác giám sát lăng quăng/bọ gậy cho thấy một thực tại, nhiều người dân/hộ gia đình đang sinh sống tại các tiểu khu nằm trong ổ dịch chưa chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, nhiều hộ gia đình để các dụng cụ chứa nước ngoài trời tạo điều kiện cho lăng quăng, bọ gậy phát triển.

Phát biểu tại buổi làm việc, BSCK.II Lê Hồng Trường, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, đề nghị: Trung tâm Y tế huyện Mai Sơn tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác phòng chống dịch, huy động sự chung tay, vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương cũng như đồng lòng của người dân trong công tác phòng, chống dịch; phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc chủ động phòng, chống SXH Dengue; đẩy mạnh chiến dịch phòng, chống SXH chủ động diệt lăng quăng/bọ gậy, làm sạch môi trường 02 lần/tuần, nêu cao khẩu hiệu “Không có lăng quăng/bọ gậy, không có sốt xuất huyết”; chủ động triển khai hoạt động giám sát vector, bắt côn trùng tại các khu vực có nguy cơ cao qua đó kịp thời triển khai các biện pháp can thiệp, đáp ứng dịch.

Bên cạnh đó, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Trung tâm Y tế tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tự bảo vệ sức khỏe, nâng cao ý thức, nhận thức. Hướng dẫn các hộ gia đình quét dọn, vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà cửa, khơi thông cống rãnh, lật úp các dụng cụ chưa nước không cần thiết chủ động ngăn chặn dịch SXH Dengue./.

Mai Trang- CDC Sơn La

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: BS CKII. Lê Hồng Trường - Giám đốc

Địa chỉ:  Số 84A - Đường Lò Văn Giá, tổ 4, Phường Chiềng Lề, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website: Số 02/GP-TTĐT ngày 18/02/2020; Số 01/GP-TTĐT ngày 31/10/2023