Kiểm tra, hậu kiểm, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn
Thực hiện Quyết định số 60/QĐ-ATTP
ngày 06/10/2022 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về việc kiểm tra, hậu
kiểm, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại
các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn các
huyện Sốp Cộp, Sông Mã và thành phố Sơn La. Từ ngày 10/10/2022 đến ngày
20/10/2022 đã tiến hành kiểm tra 48 cơ sở trên địa bàn 03 huyện, Sốp Cộp, Sông Mã
và thành phố Sơn La
Đoàn kiểm tra An toàn thực phẩm do Ông Đặng
Mạnh Hà, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Sơn La làm
trưởng đoàn đã kiểm tra, hậu kiểm 27 cơ sở cụ thể: Tại huyện Sốp Cộp kiểm
tra, hậu kiểm 05 cơ sở, huyện Sông Mã kiểm tra, hậu kiểm 04 cơ sở, thành phố
Sơn La kiểm tra, hậu kiểm 18 cơ sở; số cơ sở giám sát mối nguy gây ô nhiễm
thực phẩm: 21 cơ sở. Thực hiện lấy 125 mẫu trang thiết bị dụng cụ tại cơ sở
làm test kiểm tra nhanh (Độ sạch bát đĩa). Kết quả: 125/125 mẫu đạt.
Chuyên viên Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm Kiểm tra an toàn thực phẩm Bếp ăn tập thể trong Trường học
Qua công tác kiểm tra việc chấp
hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể tại các trường học có tổ chức ăn bán trú
thuộc lĩnh vực ngành y tế quản lý trên địa bàn huyện Sốp Cộp, Sông Mã, thành
phố Sơn La cho thấy: 27/27 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể
tại các trường học có tổ chức ăn bán trú đã chấp hành nghiêm túc các quy định
pháp luật về an toàn thực phẩm. Có đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ pháp lý liên quan
đến an toàn thực phẩm. Các điều kiện về vệ sinh, cơ sở vật chất, trang thiết
bị, dụng cụ, con người, nguồn nước, nguyên liệu thực phẩm đảm bảo; kiểm
thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định.
Sau khi kiểm tra, đoàn công tác
đã kiến nghị với Trung tâm Y tế huyện Sốp Cộp, Sông Mã, thành phố Sơn La tiếp
tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông bằng nhiều nội dung, hình thức
phù hợp, phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực
phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm. Tiếp tục tham mưu triển khai công tác hậu
kiểm, giám sát an toàn thực phẩm đã được phê duyệt đối với các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm
minh, kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.
Đặng Hậu- Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm Sơn La