Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Triển khai Tập huấn công tác y tế lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp và phòng chống tai nạn thương tích cho các cơ sở lao động trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2022
Lượt xem: 2366

Thực hiện Kế hoạch số 117/KH-KSBT ngày 08/02/2022 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC), về triển khai hoạt động vệ sinh an toàn lao động, sức khỏe nghề nghiệp và phòng chống tai nạn thương tích năm 2022, trong tháng 5 và tháng 7/2022  Trung tâm CDC đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Phù Yên và Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu triển khai 3 lớp tập huấn.

Công tác vệ sinh an toàn lao động, sức khỏe nghề nghiệp và phòng chống tai nạn thương tích đã được triển khai tại tỉnh Sơn La nhiều năm, các hoạt động đã đi vào nề nếp, các cơ sở lao động trên địa bàn tỉnh đã triển khai các nội dung cơ bản theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên hàng năm vẫn có các cơ sở được thành lập mới, nhân sự chuyên trách của các đơn vị cũng thường xuyên có sự thay đổi, đồng thời các văn bản mới của nhà nước về lĩnh vực vệ sinh an toàn lao động cũng có cập nhật, bổ sung do đó việc tập huấn lại là rất cần thiết và phải duy trì hàng năm. Được sự quan tâm của UBND tỉnh Sơn La, Sở Y tế, hàng năm đầu tư kinh phí cho các hoạt động tập huấn, giám sát, vệ sinh an toàn lao động, sức khỏe nghề nghiệp và phòng chống tai nạn thương tích, các cơ sở lao động, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại huyện Phù Yên từ ngày 25-26/07/2022 đã tổ chức 2 lớp tập huấn tại Xí nghiệp giầy Phù Yên II cho 109 học viên là lãnh đạo đơn vị, cán bộ phụ trách y tế lao động và mạng lưới an toàn vệ sinh viên và công tác phòng chống dịch Covid-19, các học viên đã được trang bị các kiến thức cơ bản về: Các yếu tố tác hại nghề nghiệp và biện pháp phòng chống; quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động; phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm, phương án phòng chống dịch Covid-19 hiện nay tại nơi làm việc; hướng dẫn các kỹ thuật sơ cấp cứu tại chỗ.

Đ/C. Nguyễn Văn Thuần – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu phát biểu khai mạc lớp tập huấn tại huyện Mộc Châu.

Tại huyện Mộc Châu lớp tập huấn có sự tham dự của 30 học viên đến từ 21 cơ sở lao động trên địa bàn. Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Nguyễn Văn Thuần – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế, đề nghị các đồng chí giảng viên tập trung cao độ, truyền đạt những kiến thức cơ bản, có trọng tâm, trọng điểm và kinh nghiệm thực tế đã triển khai tại các đơn vị khác đến học viên, đặc biệt là kỹ thuật sơ cấp cứu tại chỗ, phòng chống các yếu tố tác hại nghề nghiệp. Đối với học viên yêu cầu tham gia đầy đủ các buổi tập huấn, tích cực thảo luận cùng giảng viên, mỗi học viên phải được làm 1 lần các kỹ thuật sơ cấp cứu, trình bày các kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị. Đồng thời lĩnh hội, tham mưu cho lãnh đạo đơn vị áp dụng triển khai đầy đủ các nội dung được tập huấn, thường xuyên kiểm tra kiểm soát, quan tâm đến chế độ đối với người lao động. Qua lớp tập huấn đồng chí Trần Văn Long – đại diện Công ty chè Chiềng Ve cho biết: “Do đặc thù của đơn vị là sản xuất và chế biến chè xuất khẩu, được trang bị nhà xưởng, máy móc hiện đại. Tuy nhiên với bất kỳ khâu nào trong dây chuyền sản xuất nếu không nắm vững các quy định về an toàn, không được kiểm soát thường xuyên, sức khỏe người lao động không được kiểm tra định kỳ, rất dễ xảy ra tai nạn trong quá trình sản xuất, gây thiệt hại về sức khỏe người lao động và ảnh hưởng dây chuyền sản xuất, kinh tế cho Công ty. Được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật mời tập huấn chúng tôi rất phấn khởi khi được tham gia, các giảng viên giúp tôi nâng cao kiến thức, hiểu rõ trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của doanh nghiệp đối với người lao động, coi người lao động là tài sản quý giá của đơn vị”.

BSCKI. Vi Thị My Son – Trưởng khoa Sức khỏe môi trường - Y tế trường học -  Bệnh nghề nghiệp, giảng viên lớp tập huấn.

Tham gia giảng viên lớp tập huấn BSCKI. Vi Thị My Son – Trưởng khoa Sức khỏe môi trường - Y tế trường học - Bệnh nghề nghiệp, cho biết: “Thực hiện kế hoạch hàng năm về hoạt động vệ sinh an toàn lao động, sức khỏe nghề nghiệp và phòng chống tai nạn thương tích, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng đã chủ động triển khai theo nhiệm vụ đã được giao. Các doanh nghiệp, cơ sở lao động khi được mời rất ủng hộ việc mở lớp và cử cán bộ đi tham gia đầy đủ, tuy nhiên số lớp tập huấn mở trong năm cũng còn hạn chế, số lượng học viên tham gia so với số lượng cán bộ của các cơ sở lao động còn chưa đáp ứng được. Do đó để nâng cao chất lượng về vệ sinh an toàn lao động, sức khỏe nghề nghiệp và phòng chống tai nạn thương tích, trong thời gian tới đơn vị sẽ cử các đoàn công tác phối hợp với Thanh tra Lao động, kiểm tra, hướng dẫn trực tiếp tại các đơn vị, góp phần giúp đỡ các cơ sở lao động thực hiện tốt hơn và đúng quy định của pháp luật”.

ĐỨC MỸ - CDC SƠN LA

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: BS CKII. Lê Hồng Trường - Giám đốc

Địa chỉ:  Số 84A - Đường Lò Văn Giá, tổ 4, Phường Chiềng Lề, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website: Số 02/GP-TTĐT ngày 18/02/2020; Số 01/GP-TTĐT ngày 31/10/2023