Dự án Cải thiện sinh kế của các dân tộc thiểu số ở tỉnh Sơn La thông qua nông nghiệp và cải thiện dinh dưỡng triển khai những hợp phần đầu tiên
Lượt xem: 1307

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Dự án "Cải thiện sinh kế của các dân tộc thiểu số ở tỉnh Sơn La thông qua nông nghiệp và cải  thiện dinh dưỡng"do Bộ Ngoại Giao Nhật Bản (JMOFA) tài trợ thông qua tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế (Save the Children/SCI) tại Việt Nam. Từ ngày 5/9 - 10/9/2023, Ban Quản lý Dự án SCI tỉnh Sơn La phối hợp với Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế tại Việt Nam đã tiến hành khảo sát thực địa đường giao thông; khảo sát đầu kỳ Dự án tại 02 huyện Bắc Yên, Sốp Cộp.

Bắc Yên, Sốp Cộp là 02 huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La, nhiều tuyến đường trong huyện đi lại rất khó khăn và liên tục bị hư hỏng do lũ quét, người dân sinh sống ở những khu vực này thường phải đối mặt với khó khăn và không phải lúc nào cũng được hưởng lợi từ sự phát triển kinh tế - xã hội diễn ra ở các khu vực đô thị. Nắm bắt được điều này, Ban Quản lý Dự án SCI tỉnh Sơn La phối hợp với quan sát viên của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế tại Việt Nam đã tiến hành khảo sát thực địa, lựa chọn đường giao thông nông thôn để tiến hành bê tông hóa tại các xã Chim Vàn, Xím Vàng, Làng Chếu (huyện Bắc Yên); Sam Kha, Mường Và (huyện Sốp Cộp). Các đoạn đường được Ban Quản lý Dự án lựa chọn sẽ là những đoạn đường khó khăn nhất, gần khu vực sản xuất, gần các điểm trường hoặc là nơi người dân trong khu vực thường xuyên lưu thông, đi lại. Dự kiến, các tuyến đường được hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp sẽ dài khoảng từ 1 - 2 km, chiều rộng mặt đường từ 2,5 - 3 m. Trong quá trình thực hiện, Ban Quản lý Dự án sẽ lựa chọn tư vấn thiết kế và nhà thầu xây dựng để đảm bảo các công trình xây dựng được thực hiện tốt và phù hợp với nguồn lực của Dự án và cộng đồng.

anh tin bai

BSCKI. Đoàn Thanh Phúc - PGĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Phó Ban Quản lý Dự án tại tỉnh Sơn La cùng quan sát viên Tổ chức SCI thảo luận, thống nhất với bà con xã Sam Kha (Sốp Cộp) về tuyến đường được lựa chọn

Bên cạnh đó, tại 02 huyện này, vấn đề dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em còn rất hạn chế, tình trạng suy dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em vẫn đang là một vấn đề đáng lo ngại. Tổ chức SCI cùng với nhóm điều tra của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế 02 huyện cũng đã triển khai các hoạt động, như: Thảo luận nhóm, thu thập số liệu đối với các đối tượng là bố mẹ có con dưới 2 tuổi, phụ nữ mang thai; cân đo trẻ dưới 2 tuổi; phỏng vấn lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La, cán bộ khuyến nông, cán bộ hội phụ nữ, cán bộ hội nông dân, cán bộ đoàn thanh niên, cán bộ Trung tâm Y tế phụ trách chương trình chăm sóc bà mẹ và trẻ em. Kết thúc chuyến khảo sát, Đoàn công tác đã thu thập được thông tin, số liệu đầu kỳ từ đó giúp cho việc đánh giá, xây dựng kế hoạch can thiệp phù hợp tại địa bàn triển khai Dự án.

anh tin bai

Nhóm khảo sát tiến hành thu thập thông tin các ông bố, bà mẹ có con dưới 24 tháng tuổi

Với tổng số vốn hơn 32 tỷ đồng, Dự án "Cải thiện sinh kế của các dân tộc thiểu số ở tỉnh Sơn La thông qua nông nghiệp và cải thiện dinh dưỡng" hướng tới mục tiêu thu nhập và nguồn cung lương thực trong các hộ gia đình sẽ được cải thiện thông qua sản xuất nông nghiệp chú ý đến bình đẳng giới và dinh dưỡng của phụ nữ mang thai và trẻ em sẽ được cải thiện thông qua hướng dẫn dinh dưỡng.

Các mô hình thành công về cải thiện sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số được nhân rộng tại tỉnh Sơn La và quảng bá tới các cơ quan Chính phủ trong nước. Được triển khai từ tháng 3/2023  tháng 30/3/2026, thời gian tới Ban Quản lý Dự án sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nhiều hợp phần, hướng tới thực hiện thắng lợi những mục tiêu Dự án đã đề ra./.

PV. Phương Hồng – CDC 

Đăng nhập

 

BẢN QUYỀN THUỘC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH SƠN LA

Chịu trách nhiệm xuất bản: BS CKII. Lê Hồng Trường - Giám đốc

Địa chỉ:  Số 84A - Đường Lò Văn Giá, tổ 4, Phường Chiềng Lề, TP.Sơn La -  ĐT: 0212.3852.247 (Liên hệ trong giờ hành chính) - Email: ttksbt@sonla.gov.vn

Giấy phép Website: Số 02/GP-TTĐT ngày 18/02/2020; Số 01/GP-TTĐT ngày 31/10/2023